thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 546
Rate :
 4
ความยาว : นาที | Online :  
     
     
     
Share |
 

สนุกกับภาษาไทย อ. รัชเก้า ลิ้มลิขิตอักษร
แนะเทคนิคการแก้ปัญหาความเบื่อหน่ายของเด็กๆ ที่มีกับเนื้อหาวิชาภาษาไทย ของ อาจารย์ รัชเก้า ลิ้มลิขิตอักษร โรงเรียน เทศบาล 1 วัดแก่นเหล็ก จังหวัดเพชรบุรี เพิ่มเติม

อักษรสูงกับการผันวรรณยุกต์ด้วยนิ้วมือวิเศษ อ.ยุวดี นุชทรัพย์ รร.วัดปากน้ำฝั่งเหนือ
การผันวรรรณยุกต์อักษรกลาง สูง และต่ำ เป็นบทเรียนภาษาไทยที่ค่อนข้างยาก ชมเทคนิคการสอน ด้วยการใช้สื่อ "นิ้วมือวิเศษ" เพิ่มเติม

สอนซ้ำ ย้ำทวน เรื่องสระอา อ. จารุพรรณ ประดับหยิ่ว (ฉบับเต็ม)
การแก้ปัญหาการอ่านออกเขียนได้ โดยให้เด็กคิดเป็นภาพ และหยิบแผนภูมิภาพ บัตรคำมาสอนเพื่อ ย้ำและทบทวนความรู้ เพิ่มเติม

ห้องเรียนมีชีวิต อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ รร.วัดฉัตรแก้วจงกลณี (ฉบับเต็ม)
อีกหนึ่งเทคนิคการสอนภาษาไทยด้วยกิจกรรมมากมาย ของ อ.สุขพงศ์ ทัศนกูลกิจ ประตูสู่คำ , บุฟเฟ่ต์คำ , ขั้นบันได เน้นให้เกิดความสนใจ และ เข้าใจบทเรียนกันง่ายๆ เพิ่มเติม

นิทานสระ อ.ยุวดี นุชทรัพย์ รร.วัดปากน้ำฝั่งเหนือ (ฉบับเต็ม)
เมื่อครูพบว่าการสอนเรื่องสระ ยากกว่าการสอนเรื่องพยัญชนะ จึงคิดค้นสื่อการสอนชุด นิทานสระ และกิจกรรมเสริมอีกมากมาย ทำให้เด็ก ๆ จดจำสระในแบบของพวกเขาได้ เพิ่มเติม

 
 
ภาษาอังกฤษ ประถมศึกษา : เรียนรู้จากภาพยนตร์ เรื่องนักบวชกับปลา เป็นกิจกรรมที่ดีมากค่ะ เพราะเป็น การสอนในตอนนี้เป็นการจัดกิจกรรมที่ครูนำสื่อภาพยนต์มาใช้ โดยครูใช้ภาพยนต์เรื่อง The Monk and the Fish เป็นเรื่องที่มีภาพและเสียงดนตรีประกอบแต่ไม่มีคำพูดหรือคำบรรยาย ผู้ที่วาดภาพในเรื่องนี้ได้นำเสนอแนวคิดและอธิบายเกี่ยวกับเรื่องที่เขียน นำเสนอวิธีการวาดภาพพระให้ชมรวมไปถึงการวาดฉากหลัง การเขียน Storyboard การใช้ Soundtrack ให้เหมาะสมกับเรื่อง ทำให้เข้าใจแนวคิดของเรื่องที่นำเสนอมากขึ้น
โดย วัลยานี ขวัญใจ (2012-04-01 06:10:48) [แสดงความคิดเห็น]
ภาษาอังกฤษ ประถมศึกษา : เรียนรู้จากภาพยนตร์ เรื่องนักบวชกับปลา เป็นกิจกรรมที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในกิจกรรมการเรียนการสอนได้ เพราะเป็นการนำสื่อภาพยนต์มาใช้ โดยครูใช้ภาพยนต์เรื่อง The Monk and the Fish เป็นเรื่องที่มีภาพและเสียงดนตรีประกอบแต่ไม่มีคำพูดหรือคำบรรยาย ผู้ที่วาดภาพในเรื่องนี้ได้นำเสนอแนวคิดและอธิบายเกี่ยวกับเรื่องที่เขียน นำเสนอวิธีการวาดภาพพระให้ชมรวมไปถึงการวาดฉากหลัง การเขียน Storyboard การใช้ Soundtrack ให้เหมาะสมกับเรื่อง ทำให้เข้าใจแนวคิดของเรื่องที่นำเสนอมากขึ้น และสามารถบอกกับนักเรียนได้ว่าไม่ต้องมีเสียงพูดก็สื่อสารได้เช่นเดียวกัน
:tv15:
โดย สุธาทิพย์ แสงทอง (2012-04-18 13:26:51) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันคิดว่าการเรียนรู้จากภาพยนตร์animationเรื่องนักบวชกับปลา เป็นกิจกรรมที่ดีและน่าสนใจทีเดียว เด็กๆน่าจะชอบดูและคอยลุ้นว่าเรื่องราวจะดำเนินไปอย่างไรเนื่องจากเป็นเรื่องที่มีภาพแต่ไม่มีคำบรรยายทำให้เร้าความสนใจได้ดี เราสามารถบอกกับนักเรียนได้ว่าการสื่อสารบางครั้งก็ไม่ต้องมีเสียงพูดก็สามารถสื่อสารได้เหมือนกันโดยผ่านทางภาษาท่าทางก็สื่อได้เช่นกัน
โดย วารุณี จูดิษฐ์ประเสริฐ (2012-04-18 22:17:35) [แสดงความคิดเห็น]
อยากรู้อยากเห็นหรือหลงใหลเกี่ยวกับภาพยนตร์และโทรทัศน์? Take part in a wide range of learning opportunities for people of all ages: มีส่วนร่วมในหลากหลายของการเรียนรู้โอกาสสำหรับคนทุกวัย:
โ€ขLearning events for schools and teachers กิจกรรมการเรียนรู้สำหรับโรงเรียนและครูผู้สอน
If you are within reach of London or are planning a trip with your students during the term, book for one of our events at BFI Southbank or BFI IMAX. หากคุณกำลังวางแผนการเดินทางกับนักเรียนของคุณในระหว่างหนังสือสำหรับระยะหนึ่งในกิจกรรมของเราที่ BFI Southbank หรือ BFI IMAX All our study days and training events are tied closely to curricular requirements and your students are guaranteed an unforgettable experience in our riverbank venues. ทั้งหมดวันการศึกษาของเราและกิจกรรมการฝึกอบรมอย่างใกล้ชิดร่วมกับความต้องการของหลักสูตรและนักเรียนของคุณมีการรับประกันประสบการณ์ที่น่าจดจำในสถานที่ริมฝั่งแม่น้ำของเรา At the BFI we believe that all children and young people should have opportunities to develop their moving image media literacy. ที่ BFI เราเชื่อว่าเด็กทุกคนและคนหนุ่มสาวควรจะมีโอกาสที่จะพัฒนาความรู้ของพวกเขาภาพเคลื่อนไหวสื่อ As the guardian of one of the world's greatest collections of film and television we are delighted to help you make the most of this wonderful national resource. ในฐานะที่เป็นผู้ปกครองของหนึ่งในคอลเลกชันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกของภาพยนตร์และโทรทัศน์ที่เรามีความยินดีที่จะช่วยคุณให้มากที่สุดของทรัพยากรที่ยอดเยี่ยมแห่งนี้

โ€ขFun weekend and holiday activities for children and families วันหยุดสุดสัปดาห์สนุกและกิจกรรมวันหยุดสำหรับเด็กและครอบครัว
โดย ลักษมี ชีพสุวรรณ (2012-04-19 10:49:00) [แสดงความคิดเห็น]
สำหรับการเรียนรู้ในราวิชาภาษาอังกฤษต้องมีความเอาใจใส่เป็นพิเศษเหตุเนื่องมาจาการที่เด็กจะเริ่มชอบเรียนหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการปูพื้นฐานหรือกระบวนการของครูดังนั้นการจัดการกระบวนการเรียนการสอนของครูต้องให้ความสนใจต่อความชอบของเด็กครูจะต้องสร้างทัศนคติที่ดีให้กับเด็รักในการเรียนรายวิชานี้เพราะหากเด็กไม่ชอบรายวิชาก็จะทำให้เด็กมีอคติไม่อยากเรียนติดไปจนโตครูจึงต้องคิดกิจกรรมในการจัดสรรแก่นักเรียนที่เรียนเรียนอย่างสนุกและเพลิดเพลินในการเรียนในบางครั้งอาจจะมีการพักผ่อนโดยให้นักเรียนได้ชมภาพยนต์เพื่อคลายเคลียดหรือหลังจากการเมื่อยล้าจาการเรียนปกติ
โดย ลัญจกร วิโรจนะ (2012-04-19 13:27:24) [แสดงความคิดเห็น]
เรื่อง The Monk and The fish คิดว่าเป็นกิจกรรม
ที่ดีในการที่จะใช้สอนวิชาภาษาอังกฤษได้ดี เพราะเป็นภาพการ์ตูนที่จะดึงดูดความสนใจซึ่ถ้าเด็กได้ดูและให้เด็กพูดบรรยายออกมาเป็นคำพูดและให้ฝึกการใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษซึ่งจะทำให้นักเรียนได้จำคำศัพท์
โดย พรรณี อินทรไพบูลย์ (2012-04-20 10:08:47) [แสดงความคิดเห็น]
ชมanimation :The Monk and the fish แล้วคิดในเชิงวรรณกรรมตรงจุดที่ทั้งสองอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขในตอนท้ายเรื่อง ปลาช่วยให้พระมีชีวิตที่ติ่นเต้นขึ้น ด้วยพฤติกรรมย่อตัวแล้วกระโดดขั้น นอกจากการศึกษาหาความรู้แล้ว หลังจากที่ปรับกระบวนการคิดใหม่ ไม่ใช้อาวุธเพื่อมาจับปลา เช่นสวิง ธนู จนทำให้ตกนำไปหลายครั้ง เรื่องเหมือน he roadrunner and the fox และ Tom and Jerry ที่แมวพยายามไล่หนู หรือ สุนัขจิ้งจอกใช้กลอุบายค่าง ๆ เพื่อจับ Road runner แต่ไม่เคยประสบผลสำเร็จ เพราะฝ่ายหนึ่งพยายามที่จะเอาชนะเพราะตนเองสำคัญตัวผิดว่าเหนือกว่าอีกฝ่าย แต่เมื่อความพยายามล้มเหลว จึงสามารถชนะตนเองได้ด้วยการปรับกรอบความคิดเป็นเพื่อนกัน สามารถอยู่ค้วยกันได้
โดย อุษา รัตนโอฬาร (2012-04-20 23:39:48) [แสดงความคิดเห็น]
ภาษาอังกฤษ ประถมศึกษา : เรียนรู้จากภาพยนตร์ เรื่องนักบวชกับปลา - Reading Film : The Monk and the Fish ครูสามารถนำมาประยุกต์ใช้จัดการเรียนการสอนได้โดยอาจใช้ภาพยนต์หรือการ์ตูนที่เหมาะสมกับวัยและความสนใจของนักเรียนมาใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน ซึ่งอาจให้นักเรียนชมภาพยนต์หรือการ์ตูนจบแล้วครูสามารถตั้งคำถามให้นักเรียนตอบหรือให้นักเรียนทำกิจกรรมเช่นจัดลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากเรื่องที่ได้ดูแล้วก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าครูต้องการจะวัดความรู้นักเรียนเกี่ยวกับเรื่องใด
โดย จิราภรณ์ ขุนกอง (2012-04-21 17:20:06) [แสดงความคิดเห็น]
First of all, I am very gjad to see this film. In my opinion, there are some difficult factors to learn for some types of primary students because some of them are not intelligent and maybe weak in English, too. So the teachers must consider carefully to apply this in a classroom and it is possible if the teachers learn themselves the students' behaviors and English skills. Moreover, the teachers can translate the language into simple English for their students and they will be more happy to learn this film in a classroom very much. I believe that...:)
โดย Asst. Prof. Suphawatthananon Banchuen (2012-04-21 19:42:00) [แสดงความคิดเห็น]
ครูสามารถนำมาประยุกต์ใช้จัดการเรียนการสอนได้โดยอาจใช้ภาพยนต์หรือการ์ตูนที่เหมาะสมกับวัยและความสนใจของนักเรียนมาใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน เป็นเรื่องที่มีภาพและเสียงดนตรีประกอบแต่ไม่มีคำพูดหรือคำบรรยาย ภาพในเรื่องนี้ได้นำเสนอแนวคิดและอธิบายเกี่ยวกับเรื่องที่เขียน การ์ตูนที่เหมาะสมกับวัยและความสนใจของนักเรียนมาใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน ซึ่งอาจให้นักเรียนชมภาพยนตร์หรือการ์ตูนจบแล้วครูสามารถตั้งคำถามให้นักเรียนตอบหรือให้นักเรียนทำกิจกรรมเช่นจัดลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากเรื่องที่ได้ดู :tv06: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv15:
โดย รุ่งทิวา อุ่นเจริญ (2012-04-21 23:07:36) [แสดงความคิดเห็น]
มีโอกาสได้รับชมรายการตอนภาษาอังกฤษ ประถมศึกษา : เรียนรู้จากภาพยนตร์ เรื่องนักบวชกับปลา - Reading Film : The Monk and the Fish เป็นการจัดการเรียนการสอนที่ให้ผู้เรียนได้เปลี่ยนการรับรู้ หรือเทคนิควิธีการสอนในรูปแบบของภาพยนตร์ ทำให้เด็กเกิดความกระตือรือร้นที่จะเรียน มีพัฒนาการทางด้านภาษา และปฏิสัมพันธ์ในการรับชม เป็นการจัดการเรียนการสอนที่เอาการ์ตูนแอนนิเมชั่นมาเป็นสื่อในการสอน เป็นการ์ตูนที่เหมาะสมกับวัยของผู้เรียน
โดย ปลาทอง (2012-04-22 16:57:13) [แสดงความคิดเห็น]
สำหรับผมคิดว่าเป็นความเรียบง่าย ที่ยิ่งใหญ่ โดยสะท้อนถึงจิตวิญญาณผู้จัดทำโดยแท้ ครับผม :tv15:
โดย ธนากรณ์ ใจสมานมิตร (2012-07-24 14:06:06) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv