thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 1811
Rate :
 4
ความยาว : 14.46 นาที | Online : 2010-08-17  
    คณิตศาสตร์ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ตอน 3  
    พบโจทย์เลขรอบตัวเรา กับ อ.สุรัชน์ อินทสังข์ นักคณิตศาสตร์ศึกษา วันนี้ไปดูคณิตศาสตร์ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่ทำให้เด็กๆได้สนุกกับโจทย์เลขมากมาย ทำเทียนเป็นไม้วัด,เทคนิคนับและคำนวณจำนวนแบบง่าย, คณิตศาสตร์ช่วยคำนวณการจัดเรียงสินค้า และยังช่วยในการบริหารได้ด้วย  
     
Share |
 

ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม
เมื่อวิธีการลบเลขแบบที่เราเคยเรียนมา นักเรียนส่วนใหญ่จะมีปัญหา เมื่อเวลาที่ต้องลบเลขแบบตัวตั้งบางตัว เป็นตัวเลขที่น้อยกว่าตัวที่นำมาลบ อ.ชัยศักดิ์จึงได้คิดค้นวิธีการลบเลขแบบใหม่ขึ้น โดยใช้ชื่อว่า “เทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม” เพิ่มเติม

ตลาดนัดคณิตศาสตร์ อ.สมบูรณ์ สุทธิชื่น
ชมเทคนิคการสอนของ อ. สมบูรณ์ สุทธิชื่น ที่เน้นความหลากหลาย และการฝึกปฎิบัติ สอนคณิตด้วยบทเพลง เพิ่มเติม

บ้านคณิตศาสตร์ อ.พิสิษฐ์ โพธิสุทธิ์
ครูต้นแบบคณิตศาสตร์จัดการเรียนรู้ โครงการ"บ้านคณิตศาสตร์" โดยคำนึงถึงหลักการทำงานของสมองทั้งซีกซ้าย และขวามาใช้ร่วมกัน เพิ่มเติม

เพลงสูตรคณิตศาสตร์ คุณครูพิสมัย จันทร์ทัพ รร.บ้านเหมืองแร่
ชมเทคนิคการใช้เพลงคณิตศาสตร์ ในการประกอบการสอน เช่น เศษส่วน ร้อยละ การแก้โจทย์สมการ โดยการเปิดให้ฟังทุกเช้า เพื่อให้จดจำและนำมาใช้ในห้องเรียน เพิ่มเติม

บ้าน คณิต คิด นับ คุณครูมาลิณี ชมภูวิเศษ รร.เทศบาลวัดตองปุโบราณคณิสสร
การสร้างสื่อสอนคณิตศาสตร์อย่างง่าย ที่เปิดโอกาสให้ผู้เรียนมีส่วนร่วม เรียนรู้จากจำนวนจริง และครูนำเข้าสู่ระบบสัญลักษณ์ ส่งเสริมให้นักเรียนสร้างโจทย์ และตรวจสอบความรู้ของตนเองได้ทั้งในชั้นเรียน และทบทวนนอกเวลา เพิ่มเติม

 
 
เป็นประโยชน์มาก ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ หลังจากการรับชมแต่ละตอน แต่น่าเสียดายที่ครูอีกไม่ น่อยกว่าร้อยละ ๙๐ (คูจากจำนวนผูเข้าชม)ไม่มีโอกาสได้ชม หรือไม่เข้ามาชม เพราะไม่อยากพัฒนาตัวเอง กระทรวงศึกษาฯ และ สพฐ. น่าจะมีส่วนในการประชาสัมพันธ์ให้มากกว่านี้
โดย ครูเกษม ชัยนาท (2010-09-10 05:30:23) [แสดงความคิดเห็น]
ขอขอบคุณนะครับ จะได้นำวีดีทัศน์นี้ไปจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในโรงเรียนและเผยแพร่ต่อไปครับ
โดย นายจงกล บุญคำ (2011-04-01 11:04:49) [แสดงความคิดเห็น]
:tv04: การสอนคณิตศาสตร์ในซุปเปอร์มาร์เก็ตนั้นเหมาะกับการสอนนักเรียนกลุ่มเล็ก ๆ ไม่ควรเกิน 5 คนจะเห็นผลมากกว่าการสอนนักเรียนจำนวนมาก ๆ
ดังนั้นถ้าคุณครูคนใดสอนด้วยวิธีการนี้ควรจะแบ่งกลุ่มนักเรียนเป็นกลุ่มย่อย ๆ แล้วมีครู 1 กลุ่ม ต่อ 1 คน
นักเรียนจะได้ความรู้เกี่ยวกับจำนวนและตัวเลข การตั้งคำถา ทศนิยม การหาผลบวก ผลลบ ผลคูณ
ผลหาร เปอร์เซนต์ และอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ครูจัดขึ้นทำให้นักเรียนสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์ :tv15:
โดย สุทธนันท์ เปี่ยมสกุล ( ศิษย์เก่า ม.บูรพา ) (2011-06-15 11:57:46) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนคณิตศาสตร์ในซุปเปอร์มาร์เก็ตนั้นเหมาะกับการสอนนักเรียนกลุ่มเล็ก ๆ ไม่ควรเกิน 5 คนจะเห็นผลมากกว่าการสอนนักเรียนจำนวนมาก ๆ ดังนั้นถ้าคุณครูคนใดสอนด้วยวิธีการนี้ควรจะแบ่งกลุ่มนักเรียนเป็นกลุ่มย่อย ๆ แล้วมีครู 1 กลุ่ม ต่อ 1 คน
นักเรียนจะได้ความรู้เกี่ยวกับจำนวนและตัวเลข การตั้งคำถา ทศนิยม การหาผลบวก ผลลบ ผลคูณ ผลหาร เปอร์เซนต์ และอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ครูจัดขึ้นทำให้นักเรียนสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์ จึงทำให้นักเรียนอยากเรียนวิชาคณิตศาสตร์มากขึ้น จึงทำให้ไม่เกิดความเบื่อที่จะเรียนวิชานี้
โดย ปิยวรรณ สวามิภักดิ์ (2012-05-20 16:00:50)
ยอดมากอาจารย์..ศิษย์อาจารย์ สุรัชน์ :tv15:
โดย อารีฟ บินหะมะ (2011-06-29 11:59:38) [แสดงความคิดเห็น]
ยอดเยี่ยมมากเลยค่ะ เป็นเทคนิคที่น่าสนใจ บางอย่างคิดไม่ถึงเช่นการนำเทียนไขมาเป็นเครื่องมือในการวัด หรือแม้แต่การนับเทียนไข เป็นเคล็ดลับที่ดีมากค่ะ หากครูสามารถจัดกิจกรรมแบบนี้ได้ นักเรียนคงสนุกสนานและมีเจตคติที่ดีต่อวิชาคณิตศาสตร์ไปอีกนาน การสอนของครูก็จะเป็นที่น่าสนใจมากขึ้น ข้อสำคัญ การนำนักเรียนไปในห้างสรรพสินค้า ต้องตั้งกฎกติกาและทำความตกลงกับนักเรียนให้ชัดเจนก่อน และควรแบ่งกลุ่มย่อยในการปฏิบัติภาระกิจที่ได้รับมอบหมาย น่าสนุกนะคะ จะลองนำไปทำดูค่ะ ขอบคุณสำหรับไอเดียดีๆแบบนี้ค่ะ :tv15:
โดย รัมภา แซ่ตัน (2011-07-22 22:26:58) [แสดงความคิดเห็น]
ท่านอาจารย์สามารถนำเสนอวิธีการสอนได้อย่างง่าย ทำให้ดูแล้วเข้าใจ ซึ่งบ้างอย่างอยุ่ใกล้ตัวเราแต่กลับมองข้ามในการนำมาเป็นนวัตกรรมในการสอน ซึ่งไม่ต้องไปลงทุนอะไรเลย เป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งและขอนำไปบูรณาการในการสอนได้อย่าง่าย
โดย วีระวัฒน์ พัชนี (2011-09-11 19:53:38) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการสอนที่ดีมาก สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง
โดย ศักดิ์ชาย ขวัญสิน (2011-10-07 16:03:14) [แสดงความคิดเห็น]
ยอดเยี่ยมมากเพราะปัจจุบันห้างสรรพสินค้าคนทุกวัยต้องไปและมีสินค้ามากมายจำเป็นในชีวิต กำหนดแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียนดีมาก ชื่นชมและจะทำตามไอเดียเจ๋งแบบนี้ค่ะ :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย สำเริง ถาวรทรัพย์ (2011-10-14 20:47:09) [แสดงความคิดเห็น]
สุดยอดครับสามารถนำสิ่งใกล้ตัวมาใช้และทำให้นักเรียนมีเจตคติที่ดีต่อวิชาคณิตศาสตร์แถมยังเป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียนอีกด้วยดีมากๆเลยครับ
โดย เชาวลิต ไชยขันธุ์ (2011-12-01 10:24:04) [แสดงความคิดเห็น]
คณิตศาสตร์ในซุปเปอร์มาเก็ตของ อ.สุรัชน์ อินทสังข์ เป็นการสอนคณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ น่าเรียน โดยเน้นการสร้างประสบการณ์ตรงให้กับผู้เรียน โดยใช้สถานการณ์จริงในการสร้างโจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เป็นการสอนที่สามรถให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนได้ด้วยตนเอง โดยการนำประสบการณ์ในชีวิตจริงที่ผู้เรียนพบเจอในการดำรงชีวิตของตนเองมาสอดแทรกกับการเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งในห้างสรรพสินค้าก็ทำให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ในเรื่องการเปรียบเทียบราคา ปริมาณของสินค้า ความยาวของเทียนไข น้ำหนักของสินค้า เป็นเทคนิคการสอนที่ยอดเยี่ยมมาก
โดย สุภาพร กล่อมมะโน (2012-02-27 14:24:45) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการสอนที่ดีมาก สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันของทุกคนได้เลย ความจริงแล้วตัวเลข หรือว่า คณิตศาสตร์นั้น อยู่กับเราตลอดเวลาไม่ว่าเราจะทำอะไร ที่ไหน ก็ตาม ตัวเลขนั้นมันก็จะอยู่รอบๆตัวเรา ดูรายการตอนนี้แล้ว ทำให้อยากดูในอีกหลาย หลายตอนที่ยังไม่เคยได้ดู และในแต่ละสารการเรียนรู้ เพราะทำให้เกิดความคิดว่าการเรียนการสอนนั้นสามารถ ปรับ เปลี่ยน แก้ไข และพัฒนาให้เกิดประโยชน์ทั้งผู้เรียนและครูผู้สอนได้ ไม่น่าเชื่อว่าเทียนไข และกระดาษ จะช่วยให้เราคิดออกได้ว่ามันคือ คณิตศาสตร์ ไอเดียเยี่ยมมากค่ะ
โดย มยุรีย์ คำจันทร์ (2012-02-28 21:21:36) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการสอนที่ดีมาก สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันของทุกคนได้เลย ความจริงแล้วตัวเลข หรือว่า คณิตศาสตร์นั้น อยู่กับเราตลอดเวลาไม่ว่าเราจะทำอะไร ที่ไหน ก็ตาม ตัวเลขนั้นมันก็จะอยู่รอบๆตัวเรา ดูรายการตอนนี้แล้ว ทำให้อยากดูในอีกหลาย หลายตอนที่ยังไม่เคยได้ดู และในแต่ละสารการเรียนรู้ เพราะทำให้เกิดความคิดว่าการเรียนการสอนนั้นสามารถ ปรับ เปลี่ยน แก้ไข และพัฒนาให้เกิดประโยชน์ทั้งผู้เรียนและครูผู้สอนได้ ทำให้นักเรียนอยากเรียนมากขึ้นและไม่รู้สึกเบื่อหน่่ยกับการเรียน
โดย ปิยวรรณ สวามิภักดิ์ (2012-05-20 16:03:57)
เป็นวิธีการสอนที่ดีมาก สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันของทุกคนได้เลย ความจริงแล้วตัวเลข หรือว่า คณิตศาสตร์นั้น อยู่กับเราตลอดเวลาไม่ว่าเราจะทำอะไร ที่ไหน ก็ตาม ตัวเลขนั้นมันก็จะอยู่รอบๆตัวเรา ดูรายการตอนนี้แล้ว ทำให้อยากดูในอีกหลาย หลายตอนที่ยังไม่เคยได้ดู และในแต่ละสารการเรียนรู้ เพราะทำให้เกิดความคิดว่าการเรียนการสอนนั้นสามารถ ปรับ เปลี่ยน แก้ไข และพัฒนาให้เกิดประโยชน์ทั้งผู้เรียนและครูผู้สอนได้ ทำให้นักเรียนอยากเรียนมากขึ้นและไม่รู้สึกเบื่อหน่่ยกับการเรียน
โดย ปิยวรรณ สวามิภักดิ์ (2012-05-20 16:03:57)
จากที่ได้รับชมคลิปคณิตศาสตร์ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ข้าพเจ้าคิดว่าเป็นคลิปที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว เพราะมีเทคนิคดี ๆ ที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง มีวิธีการเรียนร้ได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องเรียนรู้แต่ในเฉพาะห้องเรียนเท่านั้น เพราะทุกที่สามารถ มีสิ่งต่าง ๆ ที่ให้เราเรียนรู้ได้มากมายขึ้นอย่ว่าเรานั้นจะเรียนรู้สิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวเราหรือไม่ ซึ่งคณิตศาสตร์ในซูปเปอร์มาร์เก็ตสามานำมาใช้ในชีวิตจริงได้ดีเลยที่เดียว เช่นเมื่อเราซื่อของที่ละมากๆเราต้องการรู้ราคาสินค้าเราก็นำราคาสินค้าต่างๆมาบวกกัน หรือถ้าเราต้องการรู้เกี่ยวกับขนาดของสินค้าที่เราจะซื้อเราก็สามาหาสิ่งที่ใกล้เคียงมาวัดขนาดได้โดยไม่ต้องใช้ไม้บรรทัด ซึ่งเทคนิคการเรียนร้แบบนี้เป็นสิ่งที่ดีมาก และหน้าจะเป็นที่สนใจสำหรับเด็ก ๆ และทำให้เด็กเป็นคนชั่งสังเกตและอยากที่จะค้นคว้าและเรียนรู้ตลอดเวลา เพราะว่าคณิตศาสตร์นี้มีอยู่รอบๆตัวของเราจริงๆ ข้าพเจ้าขอขอบคุณ อ.สุรัชน์ อิทสังข์ เป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำคลิปวีดีโอนี้ขึ้นมาเพื่อที่ข้าพเจ้าจะได้นำความรู้ที่ได้ไปใช้ประโยชน์ต่อไป
โดย ศรินทิพย์ อินทร์พราหมณ์ (2012-03-09 15:13:57) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนโจทย์เลขรอบตัวเรา กับ อ.สุรัชน์ อินทสังข์ นักคณิตศาสตร์ศึกษาเป็นการสอนคณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ น่าเรียน โดยเน้นการสร้างประสบการณ์ตรงให้กับผู้เรียน โดยใช้สถานการณ์จริงในการสร้างโจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เป็นการสอนที่สามารถให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนได้ด้วยตนเอง โดยการนำประสบการณ์ในชีวิตจริงที่ผู้เรียนพบเจอในการดำรงชีวิตของตนเองมาสอดแทรกกับการเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งในห้างสรรพสินค้าก็ทำให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ สนุกสนานไปกับการเรียน มีประโยชน์จริงๆค่ะ
โดย สาวิตรี สังเฉวก (2012-04-03 15:08:50) [แสดงความคิดเห็น]
จากการดูคลิปวีดีโอการสอนของ อ.สุรัชน์ อินทสังข์ แล้ว เห็นว่าเป็นเทคนิคการสอนที่น่าสนใจอีกวิธีหนึ่ง เป็นการเรียนคณิตศาสตร์จากสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา ทำให้นักเรียนไม่เบื่อที่จะเรียน และน่าจะทำให้นักเรียนมีเจตคติที่ดีต่อวิชาคณิตศาสตร์ ทำให้คณิตศาสตร์ง่ายขึ้น
โดย ดวงใจ พรหมบุญ (2012-04-04 21:11:30) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชมคณิตศาสตร์ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ตอน3 นี้ ดูแล้วมีไอเดียอย่างดีที่จะผลิตสื่อน้ำมาสอนนักเรียนในระดับประถมศึกษา ขอบคุณอาจารย์มากที่มีไอเดียดีๆๆมานำเสนอ เด็กๆคงมีความเก่ง ความชอบในคณิตศาสตร์เพิ่มมากขึ้น การเราได้ดู ได้รู้ ได้แนวทางที่ดีมาปรับในการเรียนเปลี่ยนในการสอน แต่ :tv18: :tv18: :tv18: :tv18:แต่ถ้านำเด็กไปซุปเปอร์มาร์เก็ตคงลำบากน่าดูนะคะ จับปู ใส่กระด้ง เด็กเขาคงชอบกันน่าดู แต่ครูสิคะ คงไม่รอด ถ้าไม่สร้างกฏ กติกาที่ดีให้นักเรียน นักเรียนก็คงช็อปกันเพลิน
โดย วราภรณ์ นาคมุจลินท์ (2012-04-10 14:58:01) [แสดงความคิดเห็น]
:tv15:เทคนิคการสอนคณิตศาสาตร์ในซุปเปอร์มาร์เกตของอาจารย์สุรัช อินทสังข์น่าสนใจและสนุกที่นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติจริงด้วยการนำเทียนไขเป็นไม้วัดและได้อยู่ในสถานที่จริงคือซุปเปอร์มาร์เกต ครูผู้สอนที่นำวิธีการสอนในรูปแบบของอาจาย์สุรัชไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนควรที่จะศึกษารูปแบบวิธีการจัดกิจกรรม ตั้งกฎกติกาในการไปศึกษานอกสถานที่ การควบคุมดูแลนักเรียนให้อยู่ในความปลอดภัยและทำตามกฎกติกาที่ตั้งไว้นอกจากนี้คุณครูต้องอธิบายเกี่ยวกับราคาของสินค้า การจัดวางสินค้าให้น่าซื้อ และความสะอาดของร้านซึ่งนักเรียนสนุกและได้รับความรู้มากมายอย่างแน่นอน แต่คุณครูต้องอดทนเพื่อเด็ก ๆนะคะ
โดย ฐิติกร เรือนคำ (2012-04-19 11:17:47) [แสดงความคิดเห็น]
หลังจากจากชมคณิตศาสตร์ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ตอน3 ของอาจารย์สุรัช อินทสังข์ นี้แล้ว ทำให้ได้ข้อคิดที่ดีในการนำความรู้และเทคนิคการสอนไปใช้สอนในวิชาคณิตศาสตร์ ให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้ได้ง่ายและเร็วขึ้น โดยเน้นการสร้างประสบการณ์ตรงให้กับนักเรียน โดยใช้สถานการณ์จริงในการสร้างโจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เป็นการสอนที่สามารถให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนได้ด้วยตนเอง โดยไม่จำเป็นต้องเรียนรู้อยู่แต่ในห้องเรียนเท่านั้น เพราะสิ่งต่าง ๆ ทำให้เราเรียนรู้ได้มากมายขึ้นอย่ว่าเรานั้นจะเรียนรู้สิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวเราหรือไม่ ซึ่งคณิตศาสตร์ในซูปเปอร์มาร์เก็ตสามานำมาใช้ในชีวิตจริงได้ดีเลยที่เดียว เช่นเมื่อเราซื่้อของที่ละมากๆเราต้องการรู้ราคาสินค้า เราก็นำราคาสินค้ามาคูณกันได้นะครับ
โดย นิเวช รอดบำเรอ (2012-04-20 15:40:16) [แสดงความคิดเห็น]
จากการที่ได้ชมการสอนคณิตศาสตร์ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ดิฉันมีความเห็นว่าการสอนคณิตศาสตร์ให้สนุกไม่ยากเลยได้ความรู้เทคนิคดี ๆ ที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง มีวิธีการเรียนร้ได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องเรียนรู้แต่ในเฉพาะห้องเรียนเท่านั้น เพราะทุกที่สามารถ มีสิ่งต่าง ๆ ที่ให้เราเรียนรู้ได้มากมายขึ้นอย่ว่าเรานั้นจะเรียนรู้สิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวเราหรือไม่ ซึ่งคณิตศาสตร์ในซูปเปอร์มาร์เก็ตสามานำมาใช้ในชีวิตจริงได้ดีเลยที่เดียว เช่นเมื่อเราซื่อของที่ละมากๆเราต้องการรู้ราคาสินค้าเราก็นำราคาสินค้าต่างๆมาบวกกัน หรือถ้าเราต้องการรู้เกี่ยวกับขนาดของสินค้าที่เราจะซื้อเราก็สามาหาสิ่งที่ใกล้เคียงมาวัดขนาดได้โดยไม่ต้องใช้ไม้บรรทัด ซึ่งเทคนิคการเรียนร้แบบนี้เป็นสิ่งที่ดีมาก และหน้าจะเป็นที่สนใจสำหรับเด็ก ๆ และทำให้เด็กเป็นคนชั่งสังเกตและอยากที่จะค้นคว้าและเรียนรู้ตลอดเวลา เพราะว่าคณิตศาสตร์นี้มีอยู่รอบๆตัวของเราจริงๆ ดิฉันขอขอบคุณ อ.สุรัชน์ อิทสังข์ เป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำคลิปวีดีโอนี้ขึ้นมา ดิฉันจะได้นำความรู้ที่ได้ไปใช้ประโยชน์ต่อไป
โดย สุกัญญา ศิริโยธา (2012-04-24 14:36:06) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนคณิตศาสตร์ในซุบเปอร์มาร์เก็ตของคุณครูสุรัชน์ อินทสังข์ แหล่งเรียนรู้นอกตํารา เป็นเทคนิคที่น่าสนใจ น่าเรียนรู้มาก บางอย่างคิดไม่ถึงเหมือนกันเป็นเคล็ดลับที่ดีมาก การจัดกิจกรรมแบบนี้นักเรียนคงสนุก คงจะมีเจตคติที่ดีต่อการเรียนคณิตศาสตร์ต่อไป และสามารถนําไปใช้ในชีวิตประจําวันได้จริง เป็นวิธีการเรียนรู้ได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องเรียนในห้องเรียน ขอขอบคุณคุณครูเป็นอย่างยิ่งที่นำเสนอสิ่งดีๆให้ ดิฉันจะนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ประโยชน์ต่อไป
โดย ทวีพร วงษ์แหวน (2012-04-27 14:51:13) [แสดงความคิดเห็น]
จากที่ได้ชมการสอนคณิตศาสตร์ในชุบเปอร์มาร์เก็ตทำให้ไดแนวคิดว่าการสอนคณิตศาสตร์จากเรื่องในชีวิตจริงทำให้ดูแล้วเกิดเจตคติที่ดีต่อคณิตศาสตร์ ทำให้น่าสนใจไม่เบื่อ การเรียนคณิตศาสตร์ไม่ควรจำกัดอยู่แต่ในห้องเรียนทุกสถานที่สามารถจัดกิจกรรมการเรียนรู้ได้ และนำความรู้ที่ได้มาวางแผน ในการจัดการ และการเรียงสินค้า ทำให้เกิดการคิดคำนวณ คาดคะเน นำมาใช้ในชีวิตจริงนำมาซึ่งความเข้ากระบวนการทางคณิตศาสตร์ได้เป็นอย่างดี คณิตศาสตร์น่าสนุกมีมุมมองเยอะมาก ควรนำไปสอนเด็ก
โดย ลัดดา ตันอารีย์ (2012-05-15 21:07:49) [แสดงความคิดเห็น]
จากการที่ได้รับชมการสอนคณิตศาสตร์ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึี่งพบว่าโจทย์เลขรอบตัวเรา กับ อ.สุรัชน์ อินทสังข์ นักคณิตศาสตร์ศึกษา วันนี้ไปดูคณิตศาสตร์ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่ทำให้เด็กๆได้สนุกกับโจทย์เลขมากมาย ทำเทียนเป็นไม้วัด,เทคนิคนับและคำนวณจำนวนแบบง่าย, คณิตศาสตร์ช่วยคำนวณการจัดเรียงสินค้า และยังช่วยในการบริหารได้ด้วย นักเรียนเกิดสนใจและสามารถที่จะนำไปใช้ได้จริงในชั้นเรียน ในมุมมองของดิฉันคิดว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้คณิตศาสตร์น่าสนุกมีมุมมองเยอะมาก ขอบคุณโทรทัศน์นะค่ะที่นำสิ่งดีดีมานำเสนอ
โดย ศิริพร ขวัญสิน (2012-05-29 22:02:08) [แสดงความคิดเห็น]
ดีมากๆครับ ได้ไอเดียใหม่ๆในการสอนเลขแบบนอกกรอบเยอะเลยครับ ดูแล้วทำให้อยากนำนักเรียนไปทัศนศึกษาในซุปเปอร์มาร์เก็ตเลย...ขอบคุณครับ อ.สุรัชน์ อินทสังข์ เคยไปฟังท่านในงาน educa2012 ชอบมากเลยครับ
โดย ปัญญาพล อุไรพันธุ์ (2012-07-23 16:22:40) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนคณิตศาสาตร์ในซุปเปอร์มาร์เกตของ อาจารย์สุรัช อินทสังข์ ในวันนี้สามารถนำเสนอได้อย่างน่าสนใจการจัดการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ในซุปเปอร์มาร์เก็ตเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศให้แก่เด็กโดยไม่จำเจอยู่แค่ในห้องเรียน นักเรียนสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง แต่เหมาะกับการจัดการเรียนการสอนแก่นักเรียนกลุ่มเล็ก ๆ หากออกนอกสถานที่จริงๆ ขอบคุณสำหรับความคิดดีๆในวันนี้ ดิฉันจะนำไปปรับใช้แน่นอนค่ะ :tv15:
โดย พันธ์อร ฉิมพิบูลย์ (2012-08-08 18:33:55) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนคณิตศาสตร์ ในซุปเปอร์มาร์เก็ตของ อ.สุรัชน์ อินทสังข์ เป็นการสอนที่น่าสนใจ โดยเน้นประสบการณ์ตรงให้กัยผู้เรียนโดยใช้สถานการณ์จริงในการสร้างโจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ซึ่งทำให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนการสอนได้ด้วยตัวเอง โดยนำประสบการณ์ในชีวิตจริงของผู้เรียนมาแทรกกับการเรียนซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมาก ทำให้ผู้เรียนมีความเข้าใจมากยิ่งขึ้น
โดย พรศิริ แก้วเนียม (2012-08-14 19:59:30) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบมากๆเลยคะ
โดย จิภาลักษ์ จันทราช (2013-09-14 13:21:24) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv