thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 1676
Rate :
 4
ความยาว : 14.14 นาที | Online : 2011-09-03  
    ประวัติศาสตร์มีชีวิตด้วยคณิตศาสตร์ ตอน ถอดรหัสตัวเลขในฤกษ์ก่อสร้าง อ.อติชาต เกตตะพันธุ์  
    มาร่วมกันถอดรหัสตัวเลขในฤกษ์ก่อสร้าง ไปพร้อมกับ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเทคนิคการสอนประวัติศาสตร์ที่บูรณาการคณิตศาสตร์ ของ อ.อติชาติ เกตตะพันธุ์ ผู้เชี่ยวชาญคณิตศาสตร์ จาก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นอกจากนักเรียนจะได้เข้าใจความหมายของตัวเลขที่ปรากฏอยู่ใน ดวงฤกษ์ต่างๆ ทั้งฤกษ์สร้างเมือง และ ฤกษ์เกิดของตัวเอง คุณครูที่ได้ชมก็จะได้เห็นมิติใหม่ๆในการสอนทั้งคณิตศาสตร์ และ ประวัติศาสตร์  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

ลบเลขไม่ต้องยืม เทคนิคการแก้ปัญหาการลบเลข ผศ.ชัยศักดิ์ ชั่งใจ รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม
เมื่อวิธีการลบเลขแบบที่เราเคยเรียนมา นักเรียนส่วนใหญ่จะมีปัญหา เมื่อเวลาที่ต้องลบเลขแบบตัวตั้งบางตัว เป็นตัวเลขที่น้อยกว่าตัวที่นำมาลบ อ.ชัยศักดิ์จึงได้คิดค้นวิธีการลบเลขแบบใหม่ขึ้น โดยใช้ชื่อว่า “เทคนิคการลบเลขโดยไม่ต้องขอยืม” เพิ่มเติม

ตลาดนัดคณิตศาสตร์ อ.สมบูรณ์ สุทธิชื่น
ชมเทคนิคการสอนของ อ. สมบูรณ์ สุทธิชื่น ที่เน้นความหลากหลาย และการฝึกปฎิบัติ สอนคณิตด้วยบทเพลง เพิ่มเติม

บ้านคณิตศาสตร์ อ.พิสิษฐ์ โพธิสุทธิ์
ครูต้นแบบคณิตศาสตร์จัดการเรียนรู้ โครงการ"บ้านคณิตศาสตร์" โดยคำนึงถึงหลักการทำงานของสมองทั้งซีกซ้าย และขวามาใช้ร่วมกัน เพิ่มเติม

เพลงสูตรคณิตศาสตร์ คุณครูพิสมัย จันทร์ทัพ รร.บ้านเหมืองแร่
ชมเทคนิคการใช้เพลงคณิตศาสตร์ ในการประกอบการสอน เช่น เศษส่วน ร้อยละ การแก้โจทย์สมการ โดยการเปิดให้ฟังทุกเช้า เพื่อให้จดจำและนำมาใช้ในห้องเรียน เพิ่มเติม

บ้าน คณิต คิด นับ คุณครูมาลิณี ชมภูวิเศษ รร.เทศบาลวัดตองปุโบราณคณิสสร
การสร้างสื่อสอนคณิตศาสตร์อย่างง่าย ที่เปิดโอกาสให้ผู้เรียนมีส่วนร่วม เรียนรู้จากจำนวนจริง และครูนำเข้าสู่ระบบสัญลักษณ์ ส่งเสริมให้นักเรียนสร้างโจทย์ และตรวจสอบความรู้ของตนเองได้ทั้งในชั้นเรียน และทบทวนนอกเวลา เพิ่มเติม

 
 
ก่อนอื่นต้องชื่นชมที่อาจารย์อ.อติชาติ เกตตะพันธุ์ ผู้เชี่ยวชาญคณิตศาสตร์ จาก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้แนะนำวิธีการนำคณิตศาสตร์ไปใช้ในสาขาวิชาอื่นซึ่งทำให้นักเรียนได้เรียนอย่างมีความหมายทั้งคณิตศาสตร์และประวัติศาสตร์ ซึ่งน่าจะทำให้เด็กที่ได้เรียนกับอาจารย์มีความคิดที่ทำให้เห็นว่าคณิตศาสตร์เป็นสิ่งจำเป็นและเกี่ยวพันกับชีวิตของคนทั้งในอดีตและปัจจุบัน อีกทั้งยังทำให้ครูอย่างดิฉันได้ข้อคิดดี ๆ จากการถ่ายทอดความรู้ของอาจารย์ด้วย ขอชื่นชมจริง ๆ :tv02:
โดย ลัดดา ด่านวิริยะกุล (2011-09-05 23:09:36) [แสดงความคิดเห็น]
อ.อติชาติ เกตตะพันธุ์ พูดจาฉะฉานดีมาก ๆ ค่ะ เป็นการแสดงให้เห็นว่ามีการเตรียมพร้อมและรู้จริงในเรื่องนั้น ๆ อาจารย์ได้ชี้ให้เห็นว่าวิชาคณิตศาสตร์แทรกซึมอยู่ในทุก ๆ ศาสตร์และทุก ๆ วันของการดำเนินชีวิต ทำให้นักเรียนเห็นค่าในการเรียนรู้คณิตศาสตร์มากยิ่งขึ้น :tv15:
โดย ปัญญดา ทำมา (2011-09-06 12:53:16) [แสดงความคิดเห็น]
อ.อติชาติ จุดประกายความสนใจให้ดีสนใจในการเรียนดีค่ะ ขอชื่นชมอาจารย์มาก อาจารย์พูดเก่งมากไม่ติดขัด แสดงว่าเตรียมการสอนมาอย่างดี จะลองนำเอาวิธีนี้มาสอนเด็กดูบ้างค่ะ
โดย วรวรรณ ชะโลธาร (2011-09-08 15:20:55) [แสดงความคิดเห็น]
ถ้าเรานำประวัติศาสตร์มาเชื่อมโยงเข้ากับคณิตศาสตร์แล้ว คงจะเป็นการดียิ่งขึ้น ถ้าได้เสริมให้นักเรียนได้เห็นถึงความเป็นวิทยาศาตร์ที่ได้แทรกอยู่ในโหราศาสตร์ไทย

เช่นในตำแหน่งของดวงเกษตร เมื่อเทียบกับเข็มนาฬิกาจาก 8 นาฬิกา ย้อนกลับ ไป 3 นาฬิกานั้น โหราศาสตร์ไทยวางตำแหน่งของ
ดาวตรงนี้คือ 1-4-6-3-5-7 หรือ อาทิตย์ พุธ ศุกร์ อังคาร พฤหัส เสาร์ ซึ่งถ้าไม่นับโลกเรารวมอยู่ด้วยแล้ว ตรงนี้ก็คือการเรียงตัวของดาวในระบบระบบสุริยะนั่นเอง

นอกจากนั้นการคำนวณตำแหน่งดาวของแต่ละวัน ในโหราศาสตร์ไทยตำแหน่งของอาทิตย์กับพุธ มักจะห่างกันไม่เกิน 3ราศี ซึ่งอาจจะนำเอาจุดนี้ไปต่อยอดให้นักเรียนกลับไปค้นคว้าหาความรู้ว่า การโคจรของดวงอาทิตย์กับดาวพุธ แท้จริงแล้วเป็นอย่างไร

สำหรับการเรียกชื่อของราศีเมถุนนั้น ในพจนานุกรมใช้ได้ทั้งเมถุนและมิถุน ผู้สอนควรบอกให้นักเรียนรู้ด้วยครับว่าเรียกได้ทั้งมิถุนและเมถุน
โดย ทวี เขมกปสิทธิ (2011-09-09 23:39:56) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชม อ.อติชาต เกตตะพันธุ์ มากครับที่ได้นำเอาสิ่งต่างๆจากประวติศาสตร์ และเป็นสิ่งที่เราทุกคนคิดว่าไกลตัวเกินไปที่จะทำความเข้าใจนำมาบูรณาการให้เข้ากับการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ซึ่งเป็นการเปิดมิติการเรียนรู้ที่ไร้ขีดจำกัด เป็นแรงบันดาลใจว่า อะไรก็ตามในโลกนี้หากจะนำมาบูรณาการให้เข้ากับการเรียนรู้ก็สามารถที่จะทำได้ เกิดความรู้รอบตัวและเชื่อเหลือเกินว่าเด็กๆที่ได้เรียนรู้จะได้กำจัดกำแพงที่มาขวางกั้นความไม่กล้าที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่ไกลตัว หรือคิดว่าเป็นสิ่งที่ยากเกินไป เป็นสิ่งที่จุดประกายการเรียนรู้ทุกที่ทุกเวลา ชื่นชมแนวคิดนี้มากครับ :tv15: :tv17:
โดย มนัส แตงงาม (2011-09-28 22:26:10) [แสดงความคิดเห็น]
ก่อนอื่นต้องชื่นชมที่อาจารย์อ.อติชาติ เกตตะพันธุ์ ผู้เชี่ยวชาญคณิตศาสตร์ จาก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้แนะนำวิธีการนำคณิตศาสตร์ไปใช้ในสาขาวิชาอื่นซึ่งทำให้นักเรียนได้เรียนอย่างมีความหมายทั้งคณิตศาสตร์และประวัติศาสตร์ ซึ่งน่าจะทำให้เด็กที่ได้เรียนกับอาจารย์มีความคิดที่ทำให้เห็นว่าคณิตศาสตร์เป็นสิ่งจำเป็นและเกี่ยวพันกับชีวิตของคนทั้งในอดีตและปัจจุบัน อีกทั้งยังทำให้ครูอย่างดิฉันได้ข้อคิดดี ๆ จากการถ่ายทอดความรู้ของอาจารย์ด้วย ขอชื่นชมจริง ๆ
โดย พจนารถ บุญแสน (2011-10-12 14:52:43) [แสดงความคิดเห็น]
ขอขอบคุณอ.อภิชาติ เกตตะพันธ์ ผู้เชี่ยวชาญคณิตศาสตร์ จาก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาเชียงใหม่ ได้แนะนำวิธีการนำคณิตศาสตร์ไปใช้ในสาขาวิอื่นซึ่งทำให้นักเรียนได้เรียนร้
อย่างมีความหมายทั้งในวิชาคณิตศาสตร์และวิชาอื่น ๆ ซึ่งสามารถบรูณาการ ทำให้เกิดความรู้ที่หลากหลาย ทำให้สามารถนำไปใช้ชีวิตประจำวันได้มากมาย ขอให้อาจารย์นำความรู้เหล่านี้อีกมาก ๆ เพื่อเอื้อำนวยให้กับครูผู้สอน ได้เกิดความคิดที่หลากหลาย สามารถนำไปใช้ให้เกิดการเรียนรู้กับนักเรียนอีกมากมายอีกหลายคน
โดย พัสชาณัชญ์ สังข์ทอง (2011-10-12 15:36:08) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดการเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์ถือว่าเป็นวิชาที่ค่อนข้างยากต่อการเข้าใจเนื่องจากเป็นนามธรรมมากดังนั้นผู้สอนจึงต้องมีการจัดการเรียนการสอนที่ทำเรื่องนามธรรมให้เป็นรูปธรรม เเละประยุกต์ใช้การเรียนการสอนในชีวิตประจำวันเป็นเรื่องที่ดีจะทำให้นักเรียนเข้าใจมากกว่าและนำไปใช้ได้ดีเเละเมื่อนักเรียนนำความรู้ไปใช้อย่างสมำเสมอในชีวิตจริงจะทำให้นักเรียนเข้าใจมากกว่าการที่เรียนในห้องเรียนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น
โดย วราภรณ์ มานะวงศ์ (2011-10-12 16:08:49) [แสดงความคิดเห็น]
มีความสุขมากค่ะกับกิจกรรมอยากให้มีกิจกรรมและรางวัลไปศึกษาดูงานต่างประเทศมากกว่านี้คะ
โดย วราภรณ์ มานะวงศ์ (2011-10-12 16:09:27) [แสดงความคิดเห็น]
จริง ๆ โดยส่วนตัวยอมรับเลยนะคะ ว่าเป็นคนที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์มาก ๆ แต่พอมาเห็นวิธีการสอนของคุณครูอติชาต เกตตะพันธุ์ แล้ว รู้สึกชื่นชมในความสามารถของคุณครูคุณครูอติชาต จังเลยค่ะ เพราะวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ค่อนข้างยาก เด็กไม่ค่อยสนใจเรียน เพราะจะมีความรู้สึกว่าวิชานี้เป็นวิชาที่ยาก ปวดหัว แต่คุณครูอติชาต เกตตะพันธุ์ ได้นำเทคนิคจากการศึกษาประวัติศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้นักเรียนมองวิชาคณิตศาสตร์เปลี่ยนไปจากเดิม ดูจากความสนใจของเด็ก ๆ แล้ว ถือว่าคุณครูอติชาต เกตตะพันธุ์ สอนได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียวค่ะ
โดย กุลวดี นุ่มทอง (2011-10-12 21:30:03) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นสื่อการจัดการเรียนการสอนที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากเพราะว่าวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่เรียนรู้ได้ยากมากๆอาจารย์ได้จัดการเรียนสอนที่สามารถจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ส่งเสริมให้เด็กในห้องเรียนได้เกิดการเรียนรู้ได้อย่างเข้าใจและสนุกสนาน เมื่อนักเรียนเรียนรู้ด้วยความเข้าใจและก็จะมีความรักและความศรัทธาในวิชาเมื่อนักเรียนมีความชอบในวิชาคณิตศาสต์แล้วเด็กๆก็จะอยากเรียนจึงเกิดความเข้าใจในเนิ้อหาที่ได้จัดการเรียนการสอนนั้นเป็นอย่างดี
โดย สมพงษ์ พรมทองดี (2011-10-12 21:32:18) [แสดงความคิดเห็น]
ประวัติศาสตร์มีชีวิต ด้วยคณิตศาสตร์ ตอนถอดรหัสตัวเลขในฤกษ์ก่อสร้าง น่าประทับใจมากครับ เป็นการประยุกต์ที่ทำให้เข้าใจในเรื่องดวงดาวต่าง ๆ ชื่อดวงดาว แล้วเอามารวมกับคณิตศาสตร์ อาจารย์สามารถทำให้เข้าใจได้ง่ายเป็นการบูรณาการที่ดีมาก ๆ ดูแล้วอาจารย์สอนสนุก เข้าใจง่ายๆ และเด็ก ๆ ก็ดูสนุกสนานและมีความเข้าในในการเรียน ไม่น่าเบื่อ เด็ก ๆ น่าจะชอบคณิตศาสตร์กันมากขึ้น อาจารย์นำเอาเรื่องที่คาดไม่ถึงมาทำให้เป็นไปได้จริงๆ ขอชื่นชมครับ
โดย สิทธิชน เหนียวจันทึก (2011-10-13 14:55:22) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนคณิตศาสตร์โดยนำสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่นอบตัวเรามาใช้ในการเรียนการสอนนั้น โดยเฉพาะสิ่งใกล้ตัว และไม่เคยคิดหาคำตอบที่แท้จริงนั้นเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก ทำให้นักเรียนเกิดความอยากรู้และอยากหาคำตอบ ซึ่งอ.อติชาติก็ได้นำประวัติศาสคร์ ความเชื่อมาเป็นตัวกระตุ้นในการเรียนการสอนทำให้บทเรียนน่าสนใจมากาก และยังทำให้เกิดการอยากหาคำตอบว่าคำตอบที่แท้จริงเป็นอย่างไร ทำให้นักเรียนสนใจในการเรียนการสอนและขณะเดียวกันนักเรียนก็ยังสามารถเรียนรู้เรื่องราวในอดีตได้อีกด้วย
โดย บวร ทองสัมฤทธิ์ (2011-10-13 18:59:05) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นรายการท่ดีมาก สามารถนำความรู้เกี่ยวกับการสาธิตการเรียนการสอนจากการสาธิตการเรียนการสอนท่ได้รับชมมาปรับปรุงในด้านการเรียนการสอนท่ได้รู้จริงจากการรับชมแล้วนำไปใช้ในการเรียนการสอนเป็นการเติมเต็มความรู้ของครูผู้สอนในด้านต่าง ๆได้ตลอดเวลา เมื่อเกืดเหตุขัดข้องใด ๆ ในการเรียนการสอนในวิชานั้น ๆ เราก็สามารถใช้วีซีดีเปิดเพื่อศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจากท่ตนเองได้เกิดเหตุขัดข้องน้น ๆได้ดีและสะดวกต่อการใช้งาน อีกทั้งเป็นการประยุกต์ในการเรียนวิชาประวัติศาสตร์กับคณิตศาสตร์ได้ ทำให้เด็กเกิดความสนใจในการเรียนมากขึ้น
โดย พิมพา รอดจันทร์ (2011-10-14 11:12:23) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดการเรียนการสอนของครูเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เพราะสามารถนำมาบูรณาการกับประวัติศาสตร์ เป็นแนวคิดใหม่ที่ดีน่านำมาทำตาม นำมาประยุกต์ใช้บ้าง ดิฉันเองก็สอนมาหลายปีใช้วิธีการสอนที่หลากหลาย วิธีการคิดของอ.อติชาต เกตตะพันธุ์ เป็นอีกวิธีที่ดิฉันสนใจจะนำไปใช้จริงกับนักเรียนของดิฉัน ถึงแม้ว่านักเรียนที่ดิฉันสอนจะเป็นคนละวัยกับตัวอย่างในรายการก็ตาม แต่ดิฉันคิดว่าน่าจะนำไปปรับประยุกต์ใช้กันได้อย่างแน่นอน
โดย บังอร สุยะนา (2011-10-14 13:43:53) [แสดงความคิดเห็น]
ตามที่ชมการสอนของอาจารย์อติชาตนั้น เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เพราะไมน่าเชื่อว่าอาจารย์จะสามารถเชื่อมโยงคณิตศาสตร์กับประวัติศาสตร์ได้อย่างน่าสนใจ เพราะที่ผ่านมาเราอาจจะเคยเห็นฤกษ์ก่อสร้างต่างๆ แต่ไม่เคยทราบเลยว่าหมายถึงอะไร เวลาใครถามก็ไม่สามารถตอบได้ แต่อาจารย์อติชาตสามารถเห็นสิ่งเป็นประวัติศาสตร์และยังมีอยู่ในประจำวันตามสถานที่สำคัญต่างๆ ซึ่งเป็นตัวเลขมาวิเคราะห์ตามกลุ่มดาว แปลความหมายโดยสอนให้นักเรียนอย่างสนุกสนาน น่าค้นคว้าติดตาม ทำให้นักเรียนทราบเรื่องราวของประวัติศาสตร์ผนวกกับคณิตศาสตร์ได้อย่างลงตัว ขอชื่นชมว่าเยี่ยมจริงๆ ค่ะ
โดย ไข่มุข มณีศรี (2011-10-14 14:12:19) [แสดงความคิดเห็น]
ประวัติศาสตร์มีชีวิตด้วยคณิตศาสตร์ ตอน ถอดรหัสตัวเลขในฤกษ์ก่อสร้าง อ.อติชาต เกตตะพันธุ์ นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากที่อาจารย์สามารถนำคณิตศาสตร์ที่มีอยู่ในชีวิตประจำวัน เรื่องที่อยู่ใกล้ตัวสามารถนำมาจัดการเรียนการสอนที่ทำให่นักเรียนสามรถมองเห็นถึงความสำคัญโดยที่นักเรียนได้เข้าใจถึงความสำคัญของคณิตศาสตร์อย่างแท้จริง เพราะไมน่าเชื่อว่าอาจารย์จะสามารถเชื่อมโยงคณิตศาสตร์กับประวัติศาสตร์ได้อย่างน่าสนใจ เพราะที่ผ่านมาเราอาจจะเคยเห็นฤกษ์ก่อสร้างต่างๆ แต่ไม่เคยทราบเลยว่าหมายถึงอะไร เวลาใครถามก็ไม่สามารถตอบได้ แต่อาจารย์อติชาตสามารถเห็นสิ่งเป็นประวัติศาสตร์และยังมีอยู่ในประจำวันตามสถานที่สำคัญต่างๆ ซึ่งเป็นตัวเลขมาวิเคราะห์ตามกลุ่มดาว แปลความหมายโดยสอนให้นักเรียนอย่างสนุกสนาน น่าค้นคว้าติดตาม ทำให้นักเรียนทราบเรื่องราวของประวัติศาสตร์ผนวกกับคณิตศาสตร์ได้อย่างลงตัว
โดย พิสมัย ไค่นุ่นโพธิ์ (2011-10-14 16:57:30) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการจัดการเรียนการสอนที่ดีมากเพราะมันสามารถช่วยให้เด็กที่ไม่เข้าใจได้มาเรียนรู้เพิ่มเติมเองได้ และทำให้เด็กเหล่านั้นเกิดความรู้ความเข้าใจมากขึ้น
โดย อดิภา ฤทธิ์สาคร (2011-11-30 10:57:48) [แสดงความคิดเห็น]
ดีมากค่ะ
โดย วิไลลักษณ์-ฤทธิ์พิทักษ์ (2011-12-27 11:52:44) [แสดงความคิดเห็น]
ผมเป็นบุคคลหนึ่งที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นคุณครู ที่ลบคำสบประมาทของคนหลายๆคนที่เบื่อเเละมีอคติที่ไม่ดีต่อวิชาคณิตศาสตร์ เเต่ผมเองก็ได้เเต่คิดเเละยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะมีวิธีการ หรือหนทางเช่นไร คิดไว้ว่าเข้ามมาเรียนคณะศึกษาศาสตร์ เชื่อว่าจะมีวิธีเอง จนวันนึง ได้มีโอกาสไปงาน EDUCA อ่นไปเห็นหัวข้อรวมทั้งตัวเองก็เอกคณิตศาสตร์เยสมัครไปเพื่อศึกษาหาความรู้ จนมีโอกาสเเละโชคดีม๊ากกกกที่ได้พบกับอ.อติชาติ อ.ทำให้ผมรู้ถึงความงามของวิชาคณิตศาสตร์เเละรู้ว่าจะใช้วิชาคณิตศาสตร์อย่างไรให้ผู้เรียนได้ทั้งความรู้รวมทั้งเจตคติที่ดี เช่นในคลิปนี้ผมเองยังไม่เชื่อเลย นับถืออ.จิงๆครับ อ.เก่งจิงๆ ขอสมัครเป็นลูกศิษย์ผ่าน Teacher TVเลยนะครับ ฮ่าๆ...
โดย วุฒิชัย สวิพันธุ์ (2012-02-05 18:40:03) [แสดงความคิดเห็น]
ผมคนหนึ่งที่ชอบการดูดวงพอสมควร การดูดวงหรือการดูฤกษ์นั้นต้องอาศัยในการวิเคราะห์คำนวณ ก่อนการสอนนั้นต้องอธิบายราศีต่างๆให้เข้าใจก่อนจึงจะดูฤกษ์หรือดูดวงได้ การอธิบายตัวเลขประจำดวงดาวต่างๆ เพื่อช้ในการพยากร เช่น 1 คือ ดางอาทิตย์ 2 คือ ดวงจันทร์ 3 คือ ดาวอังคาร 4 คือ ดาวพุธ 5 คือ ดาวพฤหัส 6 ดาวศุกร์ 7 คือ ดาวเสาร์ 8 คือ ดาวราหู(ไม่ใช่ดาวจริงๆ) 9 คือ เกตุ 0 คือ ดาวมฤตยู เป็นต้น โหราศาสตร์จะแบ่งภาคออกเป็นสองภาค คือ ภาคคำนวณ และ ภาคทำนาย การเรียนแบบนี้เป็นการเรียนที่สนุก เพราะนำวิชาประวัติศาสตร์และวิชาคณิตศาสตร์ มาบูรณาการเพื่อให้การเรียนการสอนสนุกขึ้นมากกว่าเดิม ผมชอบการสอนแบบนี้มากๆๆๆๆครับ :tv02: :tv15:
โดย แทน แพงอ่อน (2012-03-02 16:21:02) [แสดงความคิดเห็น]
ผมคนหนึ่งที่ชอบการดูดวงพอสมควร การดูดวงหรือการดูฤกษ์นั้นต้องอาศัยในการวิเคราะห์คำนวณ ก่อนการสอนนั้นต้องอธิบายราศีต่างๆให้เข้าใจก่อนจึงจะดูฤกษ์หรือดูดวงได้ การอธิบายตัวเลขประจำดวงดาวต่างๆ เพื่อช้ในการพยากร เช่น 1 คือ ดางอาทิตย์ 2 คือ ดวงจันทร์ 3 คือ ดาวอังคาร 4 คือ ดาวพุธ 5 คือ ดาวพฤหัส 6 ดาวศุกร์ 7 คือ ดาวเสาร์ 8 คือ ดาวราหู(ไม่ใช่ดาวจริงๆ) 9 คือ เกตุ 0 คือ ดาวมฤตยู เป็นต้น โหราศาสตร์จะแบ่งภาคออกเป็นสองภาค คือ ภาคคำนวณ และ ภาคทำนาย การเรียนแบบนี้เป็นการเรียนที่สนุก เพราะนำวิชาประวัติศาสตร์และวิชาคณิตศาสตร์ มาบูรณาการเพื่อให้การเรียนการสอนสนุกขึ้นมากกว่าเดิม ผมชอบการสอนแบบนี้มากๆๆๆๆครับ :tv02: :tv15:
โดย แทน แพงอ่อน (2012-03-02 16:21:13) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่แปลกเรียกความสนใจจากเด็กได้เป็นอย่างดีมองจากสีหน้านักเรียน และเป็นการนำคณิตศาสตร์ที่มีอยู่ในชีวิตประจำวันและ เรื่องที่อยู่ใกล้ตัวมาจัดการเรียนการสอนที่ทำให่นักเรียนสามรถมองเห็นถึงความสำคัญของคณิตศาสตร์อย่างแท้จริงโดยการเชื่อมโยงคณิตศาสตร์กับประวัติศาสตร์ได้อย่างน่าสนใจ รู้สึกชื่นชมในความสามารถของคุณครูอติชาต เพราะวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ค่อนข้างยาก เด็กไม่ค่อยสนใจเรียน เพราะจะมีความรู้สึกว่าวิชานี้เป็นวิชาที่ยาก ปวดหัว แต่คุณครูอติชาต เกตตะพันธุ์ ได้นำเทคนิคจากการศึกษาประวัติศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้นักเรียนมองวิชาคณิตศาสตร์เปลี่ยนไปจากเดิม ดูจากความสนใจของเด็ก ๆ แล้ว ถือว่าคุณครูอติชาต เกตตะพันธุ์ สอนได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียวค่ะ
โดย พรทิพย์ รัชนีย์ (2012-03-02 18:51:43) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่น่าสนใจมากค่ะ มีการเร้าความสนใจในการช่วงที่เริ่มเรียนทำให้บรรยากาศในการเรียนการสอนน่าเรียนมากยิ่งขึ้น ซึ่งการทำให้เด็กๆมีความตื่นเต้น สนใจการเรียนในเรื่องที่ตนเองคิดว่ามันเป็นวิชาที่ยาก และไม่ชอบเรียนนั้นก็ถือเป็นการเข้าบทเรียนที่ครูท่านอื่นๆน่าจะนำไปใช้ในการเรียน และในการที่จะอธิบายเรื่องที่มีเนื้อหามากๆให้เด็กๆเรียน นักเรียนส่วนมากก็จะไม่สนใจคิดว่ามันน่าเบื่อโดยเฉพาะวิชาประวัติศาสตร์ การนำเรื่องที่เรียนไปประยุกกับวิชาอื่นและสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว ทำให้เรื่องที่เรียนน่าสนใจ เพราะเมื่อเด็กๆเกิดคำถามขึ้นมาในใจ การเริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ก็จะเริ่มขึ้นตามมา
โดย จริญญา ยะโสธร (2012-03-04 01:13:41) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่น่าสนใจมากค่ะ มีการเร้าความสนใจในการช่วงที่เริ่มเรียนทำให้บรรยากาศในการเรียนการสอนน่าเรียนมากยิ่งขึ้น ซึ่งการทำให้เด็กๆมีความตื่นเต้น สนใจการเรียนในเรื่องที่ตนเองคิดว่ามันเป็นวิชาที่ยาก และไม่ชอบเรียนนั้นก็ถือเป็นการเข้าบทเรียนที่ครูท่านอื่นๆน่าจะนำไปใช้ในการเรียน และในการที่จะอธิบายเรื่องที่มีเนื้อหามากๆให้เด็กๆเรียน นักเรียนส่วนมากก็จะไม่สนใจคิดว่ามันน่าเบื่อโดยเฉพาะวิชาประวัติศาสตร์ การนำเรื่องที่เรียนไปประยุกกับวิชาอื่นและสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว ทำให้เรื่องที่เรียนน่าสนใจ เพราะเมื่อเด็กๆเกิดคำถามขึ้นมาในใจ การเริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ก็จะเริ่มขึ้นตามมา
โดย จริญญา ยะโสธร (2012-03-04 01:13:43) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่น่าชื่นชม น่าประทับใจเป็นอย่างมากค่ะ ขอขอบคุณอาจารย์อภิชาติ เกตตะพันธ์ ที่ได้ให้ความรู์และวิธีการสอนที่แปลกใหม่และเป็นการสอนการจัดการเรียนการสอนที่ทำให้นักเรียนเกิดความสนใจและอยากที่จะเรียนรู้สามารถช่วยให้นักเรียนที่ไม่เข้าใจได้มาเรียนรู้เพิ่มเติมเองได้ และทำให้เด็กเหล่านั้นเกิดความรู้ความเข้าใจมากขึ้นจริงๆแล้วส่วนตัวของดิฉันไม่ค่อยจะเข้าใจในเรื่องราวของกลุ่มดาวเลยได้มาดูอาจารย์สอนให้นักเรียนฟังแล้วทำให้ดิฉันเข้าใจมากขึ้นและสามารถน้ำความรู้ที่ได้ในครั้งนี้นำไปสอนให้นักเรียนเข้าใจในเนื้อหามากข้อดิฉันขอคุณมากค่ะสำหรับเทคนิคและวิธีการสอนต่างๆ
โดย อนงค์นาถ สีมาพล (2012-03-05 01:44:18) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่น่าชื่นชม น่าประทับใจเป็นอย่างมากค่ะ ขอขอบคุณอาจารย์อภิชาติ เกตตะพันธ์ ที่ได้ให้ความรู์และวิธีการสอนที่แปลกใหม่และเป็นการสอนการจัดการเรียนการสอนที่ทำให้นักเรียนเกิดความสนใจและอยากที่จะเรียนรู้สามารถช่วยให้นักเรียนที่ไม่เข้าใจได้มาเรียนรู้เพิ่มเติมเองได้ และทำให้เด็กเหล่านั้นเกิดความรู้ความเข้าใจมากขึ้นจริงๆแล้วส่วนตัวของดิฉันไม่ค่อยจะเข้าใจในเรื่องราวของกลุ่มดาวเลยได้มาดูอาจารย์สอนให้นักเรียนฟังแล้วทำให้ดิฉันเข้าใจมากขึ้นและสามารถน้ำความรู้ที่ได้ในครั้งนี้นำไปสอนให้นักเรียนเข้าใจในเนื้อหามากข้อดิฉันขอคุณมากค่ะสำหรับเทคนิคและวิธีการสอนต่างๆ
โดย อนงค์นาถ สีมาพล (2012-03-05 01:44:27) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่น่าชื่นชม น่าประทับใจเป็นอย่างมากค่ะ ขอขอบคุณอาจารย์อภิชาติ เกตตะพันธ์ ที่ได้ให้ความรู์และวิธีการสอนที่แปลกใหม่และเป็นการสอนการจัดการเรียนการสอนที่ทำให้นักเรียนเกิดความสนใจและอยากที่จะเรียนรู้สามารถช่วยให้นักเรียนที่ไม่เข้าใจได้มาเรียนรู้เพิ่มเติมเองได้ และทำให้เด็กเหล่านั้นเกิดความรู้ความเข้าใจมากขึ้นจริงๆแล้วส่วนตัวของดิฉันไม่ค่อยจะเข้าใจในเรื่องราวของกลุ่มดาวเลยได้มาดูอาจารย์สอนให้นักเรียนฟังแล้วทำให้ดิฉันเข้าใจมากขึ้นและสามารถน้ำความรู้ที่ได้ในครั้งนี้นำไปสอนให้นักเรียนเข้าใจในเนื้อหามากข้อดิฉันขอคุณมากค่ะสำหรับเทคนิคและวิธีการสอนต่างๆ :tv15:
โดย อนงค์นาถ สีมาพล (2012-03-05 01:44:40) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดการเรียนการสอนของอาจารย์ อติชาติ เรื่ีองประวัติศาสตร์มีชีวิตด้วยคณิตศาสตร์ ตอน ถอดรหัสตัวเลขในฤกษ์ก่อสร้าง เป็นการประยุกต์ใช้องค์ความรู้และหลักการทฤษฎีทางวิชาคณิตศาสตร์มาใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อตอบโจทย์ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงมิใช่เป็นการจำลองปัญหาที่พบในแบบฝึกหัดของบทเรียนในหนังสื่อเรียนเท่านั้น อีกทั้งยังมีการนำวิชาอื่นมาประยุกต์ด้วย เช่น ประวัติศาสตร์ ในเรื่องการดูดวงหรือฤกษ์ยามต่างๆ และนอกจากนี้อาจารย์ยังสอดแทรกความหมายของคำตามหลักภาษาไทย มีการอธิบายการดูดาวตามหลักวิทยาศาสตร์และโหราศาสตร์อีกด้วย เป็นแนวการจัดการเรียนรู้ที่บูรณาการที่ดีแนวทางหนึ่งที่ครูอีกหลายท่านจะนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนและท้องถิ่นของตนได้ :tv15:
โดย ปภณ ตั้งประเสริฐ (2012-04-13 19:39:08) [แสดงความคิดเห็น]
ฤกษ์ก่อสร้าง ตอนแรกดิฉันก็คิดว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัวเช่นกันยากที่จะเข้าใจ และเป็นคนที่ไม่ชอบเรียนประวัติศาสตร์เลย เพราะคิดว่าเป็นวิชาที่ยากต้องท่องจำอย่างเดียว แต่พอได้ดูวิดีโอการสอนเรื่อง ประวัติศาสตร์มีชีวิตด้วยคณิตศาสตร์ ตอน ถอดรหัสตัวเลขในฤกษ์ก่อสร้าง ของ อ.อติชาต เกตตะพันธุ์ ทำให้วิชาประวัติศาสตร์กลายเป็นเรื่องที่สนุก น่าค้นหา ชื่นชอบในรูปแบบการสอนของอาจารย์ที่สามารถบูรณาการวิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง ตัวเลข กับ ฤกษ์ ก่อสร้างในวิชาประวัติศษสตร์ได้อย่างลงตัว และมีการสร้างความอยากให้นักเรียนอย่างที่จะค้นหา ซึ่งทำให้สมาธิในการเรียนของนักเรียนจดจ่ออยู่กับสิ่งที่อาจารย์สอน

:tv15: :tv15: :tv15: :tv15: :tv15:
โดย โชติกา สงคราม (2012-04-17 22:21:20) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ดูอาจารย์อติชาติ เกตะพันธุ์ ถอดรหัสตัวเลขในฤกษ์ก่อสร้าง ชอบมาก อาจารย์เก่งจริง คล่องมาก แต่คงต้องปรึกษาคุณครูประวัติศาสตร์จะได้นำไปบูรณาการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนร่วมกัน เด็ก ๆ คงชอบ และจะได้เข้าใจความหมายของตัวเลขที่ปรากฎในดวงฤกษ์ต่าง ๆ ที่สำคัญคงอยากรู้เกี่ยวกับฤกษ์เกิดของตนเองด้วย ขอบคุณสำหรับมิติใหม่ ๆ ในการสอนคณิตศาสตร์ อาจารย์ทำให้ดิฉันเกิดแรงบันดาลใจจะพยายามนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยช์ต่อผู้เรียนให้มากที่สุด ขอบคุณค่ะ
โดย รุ่งทิวา จารุจิตร (2012-05-31 11:02:51) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดการเรียนการสอนเรื่องการถอดรหัสตัวเลขในฤกษ์ก่อสร้างเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ครั้งแรกที่อ่านชื่อเรื่องก็สนใจแล้วเพราะมีคำว่าฤกษ์ซึ่งคงต้องเกี่ยวข้องกัยเรื่องดวงแน่ พอชมการสอนก็ได้ทราบถึงตัวเลขที่อยู่ในวงกลมรวมทั้งราศีต่างๆ ได้รับความรู้เพิ่มเติมและเป็นเรื่องที่ใกล้ต้วสามารถเชื่อมโยงวิชาต่างๆได้ รวมทั้งเรียนรู้เรื่องโหราศาสตร์อย่างมีเหตุผล
โดย อารีรัตน์ อัศวเวศน์ (2012-08-30 10:22:10) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv