thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 1636 Online : 2012-05-28  
    กัมพูชา 1 : เรียนรู้โลกการศึกษาที่กัมพูชา  
    เมื่อคุณครูศิลปะ อย่างคุณครูอวยชัย จินวรรณ โรงเรียนปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี กับพิธีกรมืออาชีพอย่างคุณแอ๊ด ไชยวัฒน์ อนุตระกูลชัย ต้องไปทำภารกิจเป็นคุณครู 1 วัน ให้กับเด็กนักเรียนกัมพูชาที่วิทยาลัยกัมปงเฌอเตียล ทำให้เรียนรู้ว่าที่โรงเรียนแห่งนี้มีวิชา "ศิลปะ" ที่หมายถึงการร้องรำแบบนาฏศิลป์ ไม่ใช่วิชาศิลปะที่เกี่ยวกับการวาดรูปแบบในหลักสูตรไทย นอกจากนี้นักเรียนที่นี่ให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษมาก และมีทางเลือกให้นักเรียนทั้งสายสามัญ และสายอาชีพในโรงเรียนเดียวกันอีกด้วย  
     
 
 
ดีมากค่ะสำหรับตอนที่ 1 กัมพูชาเป็นประเทศที่พัฒนาไปค่อนข้างมากแล้ว นักเรียนของเขาก็สนใจภาษาอังกฤษ และเทคโนโลยีมากขึ้นเพราะจะทำให้เขาได้รู้จักโลกกว้างไกลขึ้น ประเทศของเขายังคงอนุรักษ์วัฒนธรรมของเขาเป็นอย่างดี และก็สนับสนุนให้คนรุ่นใหม่ได้ซึมซับสิ่งดีงามที่มีอยู่ แต่ก็น่าแปลกมาก ที่วิชาศิลปะของเขาคือการร้องรำทำเพลงเท่านั้น ไม่ได้หมายรวมถึงการวาดภาพ เขียนภาพ เหมือนกับของไทยเรา ทำนองเพลงที่ใช้ในการรำ ก็คล่าย ๆ กับทำนองของไทยค่ะ เราคงต้องศึกษาเรื่องราวความเป็นมาของกัพูชาในตอนที่ 2 ต่อไปนะคะ :tv17:
โดย รัตนา แผ่ทอง (2012-05-28 22:39:08) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นประโยชน์ในการได้รู้เรื่องราวของประเทศเพื่อนบ้านและรับทราบถึงความพยายามในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของประเทศกัมพูชาซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่ดี อีกทั้งได้รับทราบความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีว่าประเทศกัมพูชาพัฒนาไปแค่ไหนแล้ว และสนับสนุนจากรัฐบาลให้คนรุ่นใหม่ได้ร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของประเทศอันเป็นสิ่งดีงามที่มีอยู่ ที่ต้องการทราบเพิ่มเติมคือศิลปแขนงอื่นๆที่ประเทศกัมพูชามีอยู่และมีความพยายามที่จะอนุรักษ์อย่างไร
โดย คมคาย พฤกษากร (2012-05-30 05:18:11) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นแฟนโทรทัศน์ครูมาโดยตลอดครับ ชื่นชมในการสร้างสรรค์ไอเดียเกี่ยวกับการเรียนการสอนของคณะทำงานทุกๆรายการ มีความน่าสนใจ ตื่นตาตื่นใจ สนุกสนานเต็มไปด้วยสาระ รายการ I am in ASEAN. ก็เช่นกัน ติดตามดูมาทุกตอน ดูแล้วชอบ ได้รู้เรื่องเรื่องของอาเซียนแบบเข้าใจได้โดยง่าย นอกจากนี้ดีใจที่คุณครูได้มีตัวช่วยนำสื่อวิดีโอชุดนี้ไปสอนเรื่องอาเซียนได้อย่างสบายเลยครับ ผมเองแม้ไม่ได้สอนสังคมก็จะนำไปปรับใช้สอนวิชาอื่นๆให้ได้ครับ ปล.เห็นเครดิตท้ายรายการมีพี่ปู พี่ต๊อก พี่บติ พี่ยศ ฯ อยากชมว่า พวกพี่สุดยอดครับ ขอเป็นกำลังใจให้ผลิตงานดีๆแบบนี้ออกมาเยอะๆครับ :tv04:
โดย จักรวุธ สุขผลิน (2012-05-30 18:20:14) [แสดงความคิดเห็น]
ยังคงรักษาประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงามไว้อย่างดีเยี่ยม ดูแล้วมีเสน่ห์น่ายกย่องในการรักษาวัฒนธรรมมไว้ได้ แม้แต่การแต่งกายของคนในชาติก็ยังรักษาเอกลักษณ์ไว้ได้ การเข้าแถวเคารพธงชาติ นักเรียนมีจำนวนมาก แต่ไม่ได้ใช้ไมค์โครโฟน นั่นแสดงว่านักเรียนเขาคงมีระเบียบ มารยาทอย่างดี ถึงได้ฟังรู้เรื่อง กัมพูชาเตรียมการที่ฝึกภาษาอังกฤษให้นักเรียนเขาได้ไว้แล้วและยังฝึกทักษะทางเทคโนโลยีเตรียมการสำหรับนักเรียนของเขาได้แล้ว น่าเป็นห่วงนักเรียนไทย ไม่สู้งาน ค่าแรงแพง ทักษะไม่มี ภาษาอังกฤษยังไม่ค่อยได้ แล้วจะโดนแย่งอาชีพไหมในอนาคต
สำหรับคุณครูอวยชัย ถือว่าเป็นตัวแทนครูไทยในเรื่องความสามารถในการสอนศิลปะ (การวาดรูป) และที่แปลกที่กัมพูชาไม่มีการสอนการวาดรูป แต่สอนการรำ ดังนั้นวิชาศิลปะของเขาจึงหมายถึงการรำและการร้อง
โดย สายันต์ ขันธนิยม (2012-06-01 15:47:33) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นประโยชน์ในการได้รู้เรื่องราวของประเทศเพื่อน บ้านและรับทราบถึงความพยายามในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของประเทศกัมพูชาซึ่ง ถือเป็นแบบอย่างที่ดี อีกทั้งได้รับทราบความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีว่าประเทศกัมพูชาพัฒนาไปแค่ไหนแล้ว และได้เรียนรู้ภาษาของประเทศเพื่อนบ้าน อีกทั้งได้เรียนรู้สถานที่และการแต่งกยที่มีความแตกต่างจากประเทศไทย :tv15:
โดย ธรรญพร เกื้อการุณย์ (2012-06-02 13:37:21) [แสดงความคิดเห็น]
ยอดเยี่ยมมากค่ะ สำหรับภารกิจจััดทำสื่อการสอนของคุณแอ๊ด และคุณครู ทั้งสองท่านสามารถทำได้ดีมาก จากการชมทั้งหมดทำให้เราได้เห็นความเป็นชาติของกัมพูชา ที่คนประเทศเขายังให้ความสำคัญกับความเป็นมาของชาติ ยังคงอนุรักษ์ความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างดี ได้ทราบถึงประวัติศาสตร์ของนครวัด นครธม ปราสาทบายน ได้เห็นถึงความลี้ลับ และความงดงามในวาระเดียวกัน ศิลปะการแกะสลัก ในปราสาททั้งสองแห่งสามารถเล่าเรื่องราวได้อย่างดี ความสำคัญของพระพุทธศาสนายังคงมีความสำคัญมาช้านาน แม้ว่าจะถูกเปลี่ยนแปลงบ้างในบางช่วงเวลา แต่ชาวกัมพูชาก็ยังคงนับถือพระพุทธศาสนาเป็นส่วนใหญ่ ขอบคุณโทรทัศน์ครูที่นำพาครูไทยให้ได้มีโลกทัศน์ที่กว้างไกล เป็นกำลังใจให้โทรทัศน์ครูอยู่คู่กับครูไทยตลอดไปนะคะ
โดย รัตนา แผ่ทอง (2012-06-02 15:59:38) [แสดงความคิดเห็น]
ขอบคุณรายการ I am in ASEAN ที่ทำให้ครูไทยอย่างพวกเราได้มีโอกาสเห็นสภาพโรงเรียนและห้องเรียนของประเทศกัมพูชา ทำให้เราได้รู้ว่าประเทศของเขามีการเตรียมคนของเขาคือนักเรียนให้พร้อมเพื่อรับ ASEAN เป็นอย่างดี ที่น่าชื่นชมคือคนของเขาสามารถใช้ภาษาไทยได้อย่างชัดเจน นี่คือข้อได้เปรียบของเขาที่ได้เรียนรู้ภาษาของเรา แต่จะมีสักกี่คนของเราที่สนใจจะเรียนรู้ภาษาของเขาเพื่ออาเซียนที่จะมาถึง ดูรายการวันนี้ทำให้ได้ความรู้ใหม่อีกอย่างคือศิลปะของเขาคือการร่ายรำไม่ใช่การวาดรูป การร่ายรำของเขาก็อ่อนช้อยมาก ดูเพลินเลยค่ะ คล้ายการฟ้อนรำของเรามากๆๆเลย และที่เจ๋งคือครูภาษาอังกฤษของเขาใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารและอธิบายเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดอีกด้วย ครูเขาเก่งมากทีเดียว และคนของเขาก็สอนให้นักเรียนตระหนักในความสำคัญของการรู้ภาษาอังกฤษและเทคโนโลยีอีกด้วย สุดยอดค่ะ จะติดตามตอนต่อไปค่ะ :tv15:
โดย กุมารี แย้มศรี (2012-06-02 23:26:53) [แสดงความคิดเห็น]
ขอขอบคุณรายการโทรทัศน์ครู ทำนำครูไทยและผู้สนใจได้เข้าไปเยี่ยมชมและเรียนรู้ประเทศต่าง ๆ และโดยเฉพาะที่สำคัญที่สุดคือประเทศเพื่อนบ้านใกล้ชิดกับประเทศไทยเราก็คือประเทศในกลุ่ม ASEAIN ซึ่งติดกระแสของความจำเป็นซึ่งอีกไม่นานก็จะรวมตัวเป็นหนึ่งเดียวกันแล้ว จึงมีความจำดป็นอย่างยิ่งที่คนไทยเราจะต้องลุกขึ้นมาเรียนรู้เขาเรียนรู้เราโดยไม่มีสิ่งกีดกั้นกันทุกคนเป็นและอยู่ในสถานที่เดียวกัน คือ
I am in ASEAIN
โดย อุทัย บุญประสงค์ (2012-06-03 11:46:44) [แสดงความคิดเห็น]
รายการยอดเยี่ยมมาก สามารถใช้เป็นสื่อสอนนักเรียนได้เป็นอย่างดี นักเรียนจะได้มีความรู้เกี่ยวกับประเทศสมาชิกสมาคมอาเซียน ประเทศกัมพูชา ซึ่งมีเอกลักษณ์อันงดงามด้านศิละ ประเพณี วัฒนธรรมอันดีงาม อีกทั้งได้ข้อมูลความรู้ความสามารถในด้านการใช้ภาษาอังกฤษของเขา ซึ่งเขาให้ความสำคัญมาก และเขาสามารถใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารได้ค่อนข้างดีกว่าประเทศไทย หากเรามีข้อมูลดังกล่าวเราต้องเร่งพัฒนาด้านภาษาอังกฤษ ภาาาของประเทศในอาเซียนเพื่อที่จะมีความพร้อมก้าวสู่ประชาคมอาเซียนได้ทันการณ์
โดย ช่อผกา มะทิตะโน (2012-06-05 10:22:37) [แสดงความคิดเห็น]
:tv02: ดีใจมากที่ได้ดู ประทับใจ ในทั้ง 3 ตอนของการเดินทาง ทำให้ทราบถึง ประวัติศาสตร์ของกัมพูชาที่ยาวนาน และจะเป็นข้อมูลในการศึกษาความเป็นอยู่ ศิลปะ วัฒนธรรมอันดีงามของประเทศ กระผมได้ดูแล้ว ก็อดคิดสะเทือนใจไม่ได้กับความเป็นมาของหัวกะโหลกคนตาย ประวัตรูปปั้นแกะสลักหิน การเมืองการปกครองจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ทำให้เข้าใจถึงจิตใจของคนในประเทศ รวมถึงได้เห็นสภาพการเรียนรู้ในปัจจุบันของกัมพูชาด้วย ชวนให้ได้ไปเห็นด้วยตาของตนเอง และดีใจที่ได้เห็นมิตรภาพ และการต้อนรับของคุณสมุทร ที่คอยให้คำอธิบายที่เข้าใจ ขอบคุณรายการ I'm in Asian มากค่ะ
โดย พิพัฒน์พร อุดมพันธ์ (2012-06-10 21:25:56) [แสดงความคิดเห็น]
มีวัฒนธรรมที่ดีงามไว้อย่างดีเยี่ยม ดูแล้วมีเสน่ห์น่ายกย่องในการรักษาวัฒนธรรมมไว้ได้ แม้แต่การแต่งกายของคนในชาติก็ยังรักษาเอกลักษณ์ไว้ได้ การเข้าแถวเคารพธงชาติ นักเรียนมีจำนวนมาก แต่ไม่ได้ใช้ไมค์โครโฟน นั่นแสดงว่านักเรียนเขาคงมีระเบียบ มารยาทอย่างดี ถึงได้ฟังรู้เรื่อง กัมพูชาเตรียมการที่ฝึกภาษาอังกฤษให้นักเรียนเขาได้ไว้แล้วและยังฝึกทักษะทางเทคโนโลยีเตรียมการสำหรับนักเรียนของเขาได้แล้ว น่าเป็นห่วงนักเรียนไทย ไม่สู้งาน ค่าแรงแพง ทักษะไม่มี ภาษาอังกฤษยังไม่ค่อยได้ แล้วจะโดนแย่งอาชีพไหมในอนาคต :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย บุญยัง เจริญฉิม (2012-06-14 22:33:31) [แสดงความคิดเห็น]
ชมเชยการนำเสนอที่น่าสนใจดูแล้วไม่เบื่อพร้อมกับความรู้เรื่องประเทศกัมพูชาอย่างมาก โดยเฉพาะการสอนภาษาอังกฤษกลัวประเทศไทย จะสู้เรื่องการใช้ภาษาอังกฤษ ของเขาไม่ได้ ขอชมเชยอีกครั้งสำหรับโทรทัศน์ครูที่นำสิ่งดีมาให้ :tv15:
โดย ทิวาห์ ปลั่งดี (2012-06-15 19:57:02) [แสดงความคิดเห็น]
อำนาจ สงคราม การแย่งชิงอำนาจ เกิดขึ้นที่ใดก็จะนำความโหดร้าย หดหู่ใจมาสู่ถิ่นที่นั้น ฟังแล้วเศร้ามากค่ะ สงสารจับใจ กัมพูชามีความเป็นมาที่น่าสนใจ มีวัฒนธรรมที่ดีงาม ขอบคุณโทรทัศน์ครูค่ะ
โดย สุดใจ สมสา (2012-07-04 22:46:14) [แสดงความคิดเห็น]
รู้สึกประทับใจกับความสวยงามของปราสาทนครวัดและปราสาทบายน เป็นงามศิลปที่สวยงามและมีความหมายในทุกๆภาพที่ปรากฎ ประทับใจกับรอยยิ้มแบบพรหมวิหารสี่ อยากให้รอยยิ้มนี้เกิดขึ้นทั่วโลก หากเกิดขึ้นที่ใดคงทำให้ถิ่นที่นั้นมีความรักต่อกัน สงบสุข มากยิ่งขึ้น
โดย สุดใจ สมสา (2012-07-04 23:07:58) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ยินชื่อเขมร กับการเรียนรู้ผ่านรายการวันนี้ ต่างกัน ได้ความรู้ที่ดีมากค่ะ...
โดย salee Rattanamongkol (2012-07-14 21:10:48) [แสดงความคิดเห็น]
ดีมากครับ เป็นประโยชน์กับครูและนักเรียนในโรงเรียนขนาดเล็กมากครับ
โดย พิเชษฐ เขาแก้ว (2012-07-15 13:25:08) [แสดงความคิดเห็น]
การนำเสนอได้ดีมาก ไปชมด้วยตนเองไม่ละเอียดเท่าที่รายการเสนอ เป็นประโยชน์อย่างมาก
โดย ธงชัย กลิ่นอุบล (2012-07-20 12:00:20) [แสดงความคิดเห็น]
ดูรายการ I am in Asean ตอน ประเทศกัมพูชา เห็นระบบการเรียนการสอนของเขาแล้ว น่าสนใจ และ น่าทึ่งมาก :tv07: :tv17: และเราน่าจะนำมาแลกเปลี่ยนกับการเรียนการสอนของประเทศไทย
โดย สายสุดา สุภาพ (2012-07-27 13:52:21) [แสดงความคิดเห็น]
รักษาประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงามไว้อย่างดีเยี่ยม ดูแล้วมีเสน่ห์น่ายกย่องในการรักษาวัฒนธรรมมไว้ได้ แม้แต่การแต่งกายของคนในชาติก็ยังรักษาเอกลักษณ์ไว้ได้ การเข้าแถวเคารพธงชาติ นักเรียนมีจำนวนมาก แต่ไม่ได้ใช้ไมค์โครโฟน นั่นแสดงว่านักเรียนเขาคงมีระเบียบ มารยาทอย่างดี ถึงได้ฟังรู้เรื่อง กัมพูชาเตรียมการที่ฝึกภาษาอังกฤษให้นักเรียนเขาได้ไว้แล้วและยังฝึกทักษะทางเทคโนโลยีเตรียมการสำหรับนักเรียนของเขาได้แล้ว น่าเป็นห่วงนักเรียนไทย ไม่สู้งาน ค่าแรงแพง ทักษะไม่มี ภาษาอังกฤษยังไม่ค่อยได้ แล้วจะโดนแย่งอาชีพไหมในอนาคต
โดย ณัฐนภา ต้นงาม (2012-07-27 20:56:23) [แสดงความคิดเห็น]
มีประโยชน์มากในการใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนวิชาสังคมศึกษาเพราะน้อยครั้งที่เราจะได้ข้อมูลที่ดีมีเนื้อหาสาระสอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้แบบนี้ เด็กนักเรียนกัมพูชามีระเบียบวินัย เชื่อฟังและเคารพและศรัทธาครู ทั้งได้เห็นโบราณสถาน โบราณวัตถุที่ประเทศกัมพูชาได้อนุรักษืไว้ให้ลูกหลานน่าชื่นชมจริงๆ
โดย สุพัตรา มาลัย (2012-08-11 12:24:15) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูอวยชัย จินวรรณ ครูศิลปะ สุดยอดมาก Wow!
วาดได้ไง งามแท้

คุณพระช่วย ญาติของเจ้าของหัวกระโหลกมองแล้วคงเข่าทรุด เราดูแต่ภาพเราก็หั้วใจหยุดเต้นแล้ว ตายตั้ง 2 ล้าน :tv05:
โดย เยาวภา ลอยทะเล (2012-08-19 15:03:18) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูอวยชัย จินวรรณ ครูศิลปะ สุดยอดมาก Wow!
วาดได้ไง งามแท้

คุณพระช่วย ญาติของเจ้าของหัวกระโหลกมองแล้วคงเข่าทรุด เราดูแต่ภาพเราก็หั้วใจหยุดเต้นแล้ว ตายตั้ง 2 ล้าน :tv05:
โดย เยาวภา ลอยทะเล (2012-08-19 15:03:18) [แสดงความคิดเห็น]
รักษาประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงามไว้อย่างดีเยี่ยม ดูแล้วมีเสน่ห์น่ายกย่องในการรักษาวัฒนธรรมมไว้ได้ แม้แต่การแต่งกายของคนในชาติก็ยังรักษาเอกลักษณ์ไว้ได้ การเข้าแถวเคารพธงชาติ นักเรียนมีจำนวนมาก แต่ไม่ได้ใช้ไมค์โครโฟน นั่นแสดงว่านักเรียนเขาคงมีระเบียบ มารยาทอย่างดี ถึงได้ฟังรู้เรื่อง กัมพูชาเตรียมการที่ฝึกภาษาอังกฤษให้นักเรียนเขาได้ไว้แล้วและยังฝึกทักษะทางเทคโนโลยีเตรียมการสำหรับนักเรียนของเขาได้แล้ว น่าเป็นห่วงนักเรียนไทย ไม่สู้งาน ค่าแรงแพง ทักษะไม่มี ภาษาอังกฤษยังไม่ค่อยได้ แล้วจะโดนแย่งอาชีพไหมในอนาคต
โดย สายสุนีย์ ขำดี (2012-08-26 23:32:54) [แสดงความคิดเห็น]
รู้สึกประทับใจกับความสวยงามของปราสาทนครวัดและปราสาทบายน เป็นงามศิลปที่สวยงามและมีความหมายในทุกๆภาพที่ปรากฎ ประทับใจกับรอยยิ้มแบบพรหมวิหารสี่ อยากให้รอยยิ้มนี้เกิดขึ้นทั่วโลก หากเกิดขึ้นที่ใดคงทำให้ถิ่นที่นั้นมีความรักต่อกัน สงบสุข มากยิ่งขึ้น
โดย สายสุนีย์ ขำดี (2012-08-26 23:34:03) [แสดงความคิดเห็น]
ขอบคุณรายการ I am in ASEAN ที่ทำให้ครูไทยอย่างพวกเราได้มีโอกาสเห็นสภาพโรงเรียนและห้องเรียนของประเทศกัมพูชา ทำให้เราได้รู้ว่าประเทศของเขามีการเตรียมคนของเขาคือนักเรียนให้พร้อมเพื่อรับ ASEAN เป็นอย่างดี ที่น่าชื่นชมคือคนของเขาสามารถใช้ภาษาไทยได้อย่างชัดเจน นี่คือข้อได้เปรียบของเขาที่ได้เรียนรู้ภาษาของเรา แต่จะมีสักกี่คนของเราที่สนใจจะเรียนรู้ภาษาของเขาเพื่ออาเซียนที่จะมาถึง ดูรายการวันนี้ทำให้ได้ความรู้ใหม่อีกอย่างคือศิลปะของเขาคือการร่ายรำไม่ใช่การวาดรูป การร่ายรำของเขาก็อ่อนช้อยมาก ดูเพลินเลยค่ะ คล้ายการฟ้อนรำของเรามากๆๆเลย และที่เจ๋งคือครูภาษาอังกฤษของเขาใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารและอธิบายเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดอีกด้วย ครูเขาเก่งมากทีเดียว และคนของเขาก็สอนให้นักเรียนตระหนักในความสำคัญของการรู้ภาษาอังกฤษและเทคโนโลยีอีกด้วย สุดยอดค่ะ จะติดตามทุกตอนค่ะ
โดย พรทิพย์ อนุแสน (2012-10-14 12:56:46) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv