thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 2765 Online : 2012-03-30  
    มารู้จักกับระบบคอมพิวเตอร์เหนือเมฆหรือ Cloud Computing  
    เรียนรู้ระบบ Cloud Computing บริการมากมายที่มีประโยชน์ต่อการใช้งานของคุณครูแน่นอน พร้อมยกตัวอย่างบริการที่ไม่น่าพลาด เช่น Gmail, Google Map ,Picasa, Youtube และ Dropbox  
     
 
 
ชอบรายการนี้มากเลยครับ ทำให้มีความรู้เกี่ยวกับแทบเล็ทมากขึ้น และคิดว่าน่าจะนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนได้ดีเลยทีเดียว...ขอบคุณครับ^^
โดย จตุรวิทย์ มิตรวงศ์ (2012-03-30 21:55:57) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการเสริมความรู้ที่ดีแก่ทุกคนไม่ว่าจะเป็นครู ผู้ปกครอง หรือนักเรียนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้เลย เรื่องปัญหายังบอกไม่ได้แต่คนส่วนมากจะชอบเป็นกระต่ายตื่นตูมไปก่อน ดังนั้นเด็กรุ่นใหม่ที่จะใช้ tablet ต้องเป็นเหมือนหนูทดลอง และครูก็ต้องเป็นครูที่มีการพัฒนาตนเองอยู่เสมอเช่นกัน ขอให้มีรายการเกี่ยวกับความรู้ tablet ต่อไปเพื่อเป็นความรู้ที่ต่อเนื่องก่อนจะได้ลงมือปฏิบัติจริงกับนักเรียนในเร็ว ๆ นี้ ขอบคุณมากคะ
โดย วรวรรณวัชรเสถียร (2012-03-31 11:58:31) [แสดงความคิดเห็น]
:tv15:
โดย กรวรรณ บัวอินทร์ (2012-04-02 16:00:04) [แสดงความคิดเห็น]
รายการ โทรทัศน์ครู ชุด Tablet เป็นรายการที่ดีมากๆ ทำให้ครูมีความรู้เกี่ยวกับแทบเล็ทมายิ่งขึ้น ซึ่งก่อนที่ครูจะนำไปสอนแทบเล็ทกับนักเรียนนั้น ครูก็ควรมีความรู้ ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการใช้แทบเล็ทกก่อน ครูต้องพัฒนาตนเองให้ก้าวทันเทคโนโลยี ไม่ควรมาเรียนรู้พร้อมกับเด็ก ขอบคุณรายการนี้ที่ได้ให้ความรู้กับครูให้ครูได้เรียนรู้ความรู้ใหม่ๆอยู่เสมอ เพื่อจะได้นำความรู้ที่ได้ไปถ่ายทอดให้กับลูกศิษย์ได้อย่างเต็มที่ :tv18: :tv18:
โดย สำราญ วรรณสา (2012-04-02 22:39:21) [แสดงความคิดเห็น]
ระบบคอมพิวเตอร์เหนือเมฆหรือ Cloud Computing เป็นระบบแลกเปลียน จัดเก็บ สำรองข้อมูล ที่ไม่ต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์ และพกพาอุปกรณ์ติดตัวตลอดเวลา และสามารถเรียกใช้งานได้ทุกเมื่อที่ต้องการ แต่ทว่า การใช้งานนั้น ต้องมีอินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงในการ ถ่ายโอนข้อมูล ทั้งนี้ หากระบบเครือข่ายมือถือ หรือ ระบบอินเตอร์เน็ตเข้าถึงทุกพื้นที่ ก็จะเป็นการดี เนื่องจาก บัจจุบันนี้ เครือข่ายอินเตอร์เน็ต หรือ 3G ในบ้านเราเมืองเรายังคลานเป็นหอยทาก และยังมีค่าใช้จ่ายที่สูง เด็กนักเรียน ยิ่งระดับประถม ในพื้นที่ห่างไกลยังน่าเป็นห่วง หาก ระบบเครือข่ายสามารถคลุมทุกพื้นที่ การใช้ เท็บเล็ตของนักเรียนในการค้นคว้า ศึกษาเรียนรู้ก็จะเป็นสื่อที่ดีในการดำเนินกิจกรรมต่างๆระหว่างครู นักเรียน ซึ่งตอนนี้ระบบเครือข่ายไม่กี ครูต้องเตรียมตัวในการบริหารจัดการและการดำเนินการเกี่ยวกับระบบเครือข่ายให้ดี เพราะ เท็บเล็ตมีความจำเป็นที่ต้องใช้ระบบเครือข่าย
โดย เมธี กาบุญค้ำ (2012-04-03 15:41:50) [แสดงความคิดเห็น]
ไม่แน่ใจว่าเอกสารสำคัญ ๆ ถ้าฝากไว้จะมีคนมือดีแอบเอาไปใช้ประโยชน์ในทางที่มิชอบได้หรือเปล่านี่ หรือว่าจะ้ต้องฝากไว้เฉพาะ file ที่ไม่สำคัญเท่านั้น
โดย จิณณาภักดิ์ ชูหนู (2012-04-07 08:59:48) [แสดงความคิดเห็น]
ระบบคอมพิวเตอร์เหนือเมฆหรือ Cloud Computing ดีมาก ใช้สะดวก ประหยัดพื้นที่ และไม่ต้องบันทึกไว้ใน Tablet และสามารถดึงไฟล์กลับมาใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาถ้ามี Internet แต่ถ้าเราฝากไฟล์ไว้ที่ Cloud Computing คนอื่นจะแอบก๊อบไฟล์หรือแก้ไขไฟล์ของเราได้หรือเปล่าไม่แน่ใจ โดยเฉพาะถ้าเป็นเรื่องการทำผลงานทางวิชาการ ผลงานวิจัยจะมีการนำไปเผยแพร่กันทั่ว ต่อไปก็คงจะทำผลงานกันง่ายขึ้นนะ ถ้าไม่มีระบบป้องกันที่ดี
โดย สายพิณ กันทะวงค์ (2012-04-07 16:09:06) [แสดงความคิดเห็น]
รายการวันนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจมากเลยค่ะ เจ้าระบบ Cloud Computing เป็นบริการที่ไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับ Gmail, Google Map ,Picasa, Youtube และ Dropbox ดิฉันคิดว่า เราต้องพยายามทำความเข้าใจกันให้มาก ๆ เนื่องจากดิฉันต้องสวมบทบาททั้งเป็นคุณครู และเป็นคุณแม่ที่มีลูกสาวอยู่ป.1 เลยต้องทำการบ้านในเรื่องของการใช้ Tablet เป็น 2 เท่า ไม่อยากพลาดน่ะค่ะ
อยากให้เพื่อนครูทุกท่านพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน ..สู้ ๆ ค่ะ

:tv15: :tv15:
โดย พันธ์อร ฉิมพิบูลย์ (2012-04-08 20:07:41) [แสดงความคิดเห็น]
Cloud Computing คือวิธีการประมวลผลที่อิงกับความต้องการของผู้ใช้ โดยผู้ใช้สามารถระบุความต้องการไปยังซอฟต์แวร์ของระบบCloud Computing จากนั้นซอฟต์แวร์จะร้องขอให้ระบบจัดสรรทรัพยากรและบริการให้ตรงกับความต้อง การผู้ใช้ ทั้งนี้ระบบสามารถเพิ่มและลดจำนวนของทรัพยากร รวมถึงเสนอบริการให้พอเหมาะกับความต้องการของผู้ใช้ได้ตลอดเวลา โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องทราบเลยว่าการทำงานหรือเหตุการณ์เบื้องหลังเป็น เช่นไร

ผมได้นิยามคำว่า Cloud Computing ในรูปแบบที่ (น่าจะ) เข้าใจง่ายขึ้นที่ นิยามคำว่า Cloud Computing ภาค 2 สำหรับท่านที่กำลังค้นหาหัวข้อวิจัยและพัฒนาเกี่ยวกับ Cloud Computing สามารถไปอ่านบทความของผมได้ในหัวข้อชื่อ หมวดงานวิจัยเกี่ยวกับ Cloud Computing
โดย ดวงดี เป็งสุรินทร์ (2012-04-16 10:02:41) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นระบบแลกเปลียน จัดเก็บ สำรองข้อมูล ที่ไม่ต้องเสียเงิน พกพาอุปกรณ์ติดตัวตลอดเวลา สามารถเรียกใช้งานได้ทุกเมื่อที่ต้องการ การใช้งาน ต้องมีอินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงในการ ถ่ายโอนข้อมูลบัจจุบันนี้ เครือข่ายอินเตอร์เน็ต หรือ 3G ยังมีค่าใช้จ่ายที่สูง เด็กนักเรียน ประถม ในพื้นที่ห่างไกลยังน่าเป็นห่วง หาก ระบบเครือข่ายสามารถคลุมทุกพื้นที่ การใช้ เท็บเล็ตของนักเรียนในการค้นคว้า ศึกษาเรียนรู้ก็จะเป็นสื่อที่ดีในการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างครู นักเรียน ต้องเตรียมตัวในการบริหารจัดการและการดำเนินการเกี่ยวกับระบบเครือข่ายให้ดี เพราะ เท็บเล็ตมีความจำเป็นที่ต้องใช้ระบบเครือข่าย เพื่อนครูทุกท่านต้องพัฒนาตนเองสม่ำเสมอ....ตลอดเวลา....มัวช้าไม่ทันนักเรียนนะคะ
โดย น้ำค้าง เคียงข้าง (2012-04-17 06:50:05) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นรายการที่ดีมาก มีความรู้เกี่ยวกับแทบเล็ทมากขึ้น นำไปสอนแทบเล็ทกับนักเรียน ครูต้องพัฒนาตนเองให้ก้าวทันเทคโนโลยี เรียนรู้พร้อมกับเด็ก ขอบคุณรายการนี้ที่ได้ให้ความรู้ :tv02: :tv02: :tv02:
โดย น้ำค้าง เคียงข้าง (2012-04-24 07:36:40) [แสดงความคิดเห็น]
Cloud Computing เป็นระบบที่ดีค่ะ แต่มีประเด็นที่เป็นปัญหาเหมือนกับที่คุณครูหลายท่านแสดงความคิดเห็น คือ โรงเรียนอยู่ในเขตพื้นที่ห่างไกลค่ะ ใช้อินเตอร์เน็ตโดยใช้ไอพีสตาร์ สัญญาณอินเตอร์เน็ตมีปัญหาบ่อยมาก ๆ ขนาดดูรายการโทรทัศน์ครูยังไม่แรงพอที่จะดูได้ โหลดไฟล์เล็กๆก็ใช้เวลาเกือบครึงค่อนวันไปแล้ว เลยคิดว่า ถ้ามีแท็บเล็ต โรงเรียนต้องมีระบบสาธารณูปโภคและการติดต่อสื่อสารที่ดีกว่านี้ รัฐบาลหรือหน่อยงานที่เกี่ยวข้องต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย การใช้ประโยชน์จากแท็บเล็ตจึงจะมีคุณค่า
โดย พิธพร (2012-04-25 00:37:44) [แสดงความคิดเห็น]
รายการเป็นตอนๆ น่าสนใจ สำหรับเนื้อหาตอนนี้ แรกๆ ก็งงอยู่น่ะว่ามันเป็นอะไร เมื่อรับฟังก็เข้าใจตรงนี้แสดงให้เห็นว่าเราพึ่งพาเทคโนโลยีที่ไร้ตัวตนมากขึ้น ถึงแม้จะบอกว่าเราสามารถเรียกไฟล์มาจากจุดใดๆก็ได้ แต่ก็มีข้อแม้อยู่ว่าต้องมีเครื่อง และสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายได้ โดยส่วนตัวแล้วถ้าหากมีแท็บเล็ตในการสอนสักเครื่อง ขอคุณภาพดีๆเลยได้ไหมฮาร์ดิสมีเนื้อที่มากพอที่จะเก็บเนื้อหา แบตเตอรี่สำหรับใช้งานที่เพียงพอ ระบบประมวลผลที่ไวมากพอ และที่สำคัญรองรับโปรแกรมเช่นเดียวกับในคอมพิวเตอร์ เพราะจริงๆแล้วเราสามารถทำให้มันเทียบเท่าโน็ตบุคได้ แต่ด้วยการตลาดเราจึงกั๊กหลายๆ อย่างกันไว้ ต่างประเทศเขามีสเป็คสูงกว่าที่เราใช้เล่นเพื่อความบันเทิงกันทุกวันนี้ เขาใช้ทำงานเชิงกราฟฟิคจริงๆได้ โดยส่วนตัวแล้วจึงคิดว่าเราเรียนรู้ได้ทั้งในเรื่องของทักษะ กระบวนการ แต่ยังไม่จำเป็นถึงขนาดที่ว่าจะต้องมาแจกเด็ก รอให้เทคโนโลยีอิ่มตัวอีกหน่อย เราน่าจะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ได้เครื่องมาทำงาน นำมาเพื่อเรียนรู้ มิใช่มาเพื่อบันเทิงมากกว่าเรียนรู้ สรุปเลยดีกว่าครับ บอกตรงๆว่าแท็บเล็ตเนี่ยรออีกหน่อยดีกว่า แต่ก็คงค้านอะไรไม่ได้ ที่สำคัญถ้าเพื่อการเรียนรู้ ใส่ข้อมูลมาในเครื่องทั้งหมดเลยดีกว่า เพราะเราจะได้ไม่ต้องเสียไปกับค่าเชื่อมต่อระบบอีก วันไหนเครือข่ายล่มก็คงยุ่งน่าดู ดังนั้น คุณครูก็ควรสอนให้นักเรียนเทคโนโลยีอย่างมีกึ๋นด้วยครับ อย่าเป็นทาสการตลาดให้เขาหลอกกินเงิน ซึ่งจะทำให้เราสามารถใช้ เทคโนโลยี Cloud Computing ได้อย่างคุ้มค่าและสมเหตุผล
โดย ธีระรัตน์ (2012-04-30 14:42:18) [แสดงความคิดเห็น]
:tv15: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย บุญเพ็ง นามโสม (2012-05-17 14:46:55) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยมีการApplication มาต่อยอดการการงาน ได้ทั้งการเรียนการสอน เเละในงานกิจการนักเรียนก็ได้ ซึ่งเท็บเล็ต มีบทบาทที่สำคัญในการผนวกเข้ากับการศึกษาในโลกปัจจุบันนี้ เพื่อเพิ่มความสะดวกเเละลดขั้นตอนการปฏิบัติงานที่ซับซ้อน ทั้งสามารถนำมาสร้างสื่อการสอนให้กับครูเพื่อใช้พัฒนาการเรียนการสอนเพื่อเพิ่มเเรงจูงใจให้กับนักเรียน เรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา เพื่อให้นักเรียนสามารถรับรู้ข่าวสารได้รวดเร็ว
โดย หิรัณย์ ศุภวนนิมิต (2012-05-25 12:41:15) [แสดงความคิดเห็น]
ระบบคอมพิวเตอร์เหนือเมฆหรือ Cloud Computing เป็นระบบการจัดเก็บ สำรองข้อมูล ที่ไม่ต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์ และพกพาอุปกรณ์ติดตัวตลอดเวลา และสามารถเรียกใช้งานได้ทุกเมื่อที่ต้องการ โดยที่ครูสามารถที่จะฝากงานแล้วสามารถเรียกมาใช้งานได้ทันที แต่การทำงานฝากระบบคอมพิวเตอร์เหนือเมฆหรือ Cloud Computing นี้ จำเป็นต้องมีเครือข่ายอินเตอร์เน็ตในการเชื่อมต่อ ซึ่งเป็นประโยชน์กับคุณครูในการฝากข้อมูลงานต่างๆ แล้วยังสามารถนำมาใช้สอนนักเรียนได้รวดเร็วอีกด้วย
โดย ศุภวจี ศรีเสน (2012-05-30 10:33:50) [แสดงความคิดเห็น]
Cloud Computing นอกจาก Dropbox แล้วยังมี Google Drive อีกด้วย เพียงแค่มี G-mail เท่านั้น คลิกต่อไปที่เอกสาร แล้ว ทดลองใช้ Google Drive ได้แล้ว
โดย บุญนำ อรรคฮาต (2012-07-12 19:27:08) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบรายการนี้มากเลยค่ะ ทำให้มีความรู้เกี่ยวกับแทบเล็ทมากขึ้น และคิดว่าน่าจะนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนได้ดีเลยทีเดียว...ขอบคุณค่ะ
โดย ดารณี ประพาศพงษ์ (2012-08-11 14:42:43) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นโอกาสดีๆสำหรับครู ผมได้พัมนานำสิ่งเหล่านี้ เช่นสอนนักเรียน สร้างอัลบั้มรายงานผลงานอัลบั้มละ 30 ภาพ บน Photopeach ซึ่งคือ Socail Media ช่วยให้สามารถนำมาฝังรหัสไว้บนเพจ เว็บไซต์ของตนเอง ด้วยเว็บ EDMODO ซึ่งเป็นเว็บไซต์ฟรีที่ให้ครูและนักเรียนใช้ในการจัด Class เป็น Secure Social Network for Education ที่เหมาะสมมาก ทดลองนำไปใช้แล้วดีมาก และได้เผยแพร่ให้กับครูวิทยาศาสตร์ทั่วประเทศในโครงการอบรมเลขานุการศูนย์วิทย์โรงเรียนในฝันที่ ชลพฤกษ์รีสอรืท และเผยแพร่ยังศูนย์ทั่วประเทศ อีก 7 แห่ง ได้รับการตอบรับเป้นอย่างดี
โดย สันติ ม่วงปาน (2012-09-11 17:49:55) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv