thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 12464
Rate :
 4
ความยาว : 14.13 นาที | Online : 2011-09-07  
    Sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา  
    ด้วยแรงบันดาลใจจากตอน มนุษย์หมาป่าสอนภาษาอังกฤษ (Great Lesson Ideas : Primary English – Speaking and Listening Activities ช่วง the chat show) ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา จังหวัดนนทบุรี จึงนำกิจกรรมการสอนแบบจัดรายการโชว์ เข้ามาใช้ในห้องเรียนภาษาอังกฤษ ชั้นป.4 สอนเรื่อง คำศัพท์เรียกแม่-ลูกสัตว์ โดยใช้เพลง Mary had a little lamb เป็นกิจกรรมในการสอน  
     
Share |
 
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน
คำแนะนำในการประยุกต์ใช้สอน

การออกเสียงภาษาอังกฤษ อ.ปทุมพร วาดเขียน รร.สายน้ำทิพย์ (ฉบับเต็ม)
การออกเสียงในภาษาอังกฤษ มีความสำคัญที่จะต้องปลูกฝังพื้นฐานให้ถูกต้องในระดับประถม ชมเทคนิคการสอนให้นักเรียนออกเสียงได้ถูกต้อง เพิ่มเติม

สนุกกับเสียงในภาษาอังกฤษ อ. สาลี่ ศิลปะสธรรม
เทคนิคในการสอนภาษาอังกฤษให้นักเรียนเรียนรู้ได้เร็ว และ จดจำได้ตลอด ด้วยเทคนิคการใช้ระดับของเสียง และเกม เพิ่มเติม

Learning Song ร้อง เรียน รู้ ผศ.ทิพพดี อ่องแสงคุณ
สำหรับเด็กป. 1 การสร้างทัศนคติให้เกิดความรักในวิชาภาษาอังกฤษ เป็นเรื่องสำคัญ มาชมการสร้างทักษะการฟัง และพูด โดยการนำเทคนิคการใช้ "บทเพลง" มาใช้ในการเรียนรู้ คำศัพท์ การออกเสียง เพิ่มเติม

มหัศจรรย์การสอนตัวเลขในภาษาอังกฤษ ตอน 1 คุณครูประเสริฐ จันทร์กระจ่างเลิศ รร.พระตำหนักสวนกุหลาบ
เทคนิคการสอนตัวเลขภาษาอังกฤษแบบสนุกสนานโดยร้อยเรื่องต่าง ๆ ให้นักเรียนจดจำง่าย ๆ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่ใช้ต่อยอดในเรื่องต่าง ๆ ในวิชาภาษาอังกฤษ เพิ่มเติม

Jigsaw Technic ร่วมกันคิด ร่วมกันเรียน คุณครูเหมวรรณ ขันมณี รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม
การนำ Jigsaw Technic มาใช้สอนเรื่องการเขียนประโยคภาษาอังกฤษ เรียนรู้คำศัพท์มากขึ้น การแบ่งกลุ่มทำความเข้าใจเพื่อร่วมอภิปรายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เพิ่มเติม

 
 
เป็นวิธีการจัดการเรียนการสอนที่ดีนะคะ ใช้เสียงเพลง ท่วงทำนองที่ง่ายๆ ง่ายแก่การจำและนำไปใช้ แต่นักเรียนมัธยมมักไม่ค่อยให้ความร่วมมือกับกิจกรรมแบบนี้
โดย ราวัลย์ ฑีฆาวงศ์ (2011-09-07 12:51:31) [แสดงความคิดเห็น]
น้ำเสียงและกิริยาท่าทางการสอนของครูเร้าใจผู้เรียนดีจังค่ะ ดิฉันว่ามันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นักเรียนรู้สึกกระตือรือร้นในการเรียน ดูเหมือนจะเป็นคุณครูรุ่นใหม่ที่รู้จักการนำปัญหาในห้องเรียนมาแก้ไขอย่างค่อนข้างได้ผลและยังเป็นแนวทางให้คุณครูคนอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี เด็ก ๆ เลยสนุกกับการเรียนรู้และยังได้แสดงออกอย่างมีความสุข แต่มีข้อเสนออยู่หน่อยตรงที่เนื้อเพลงที่สอนเด็กร้องซึ่งติดไว้บนกระดาน ตัวอักษรเล้กและกราฟฟิกเยอะไปมั๋ยคะ มองเห็นยากจัง
โดย สุเนตร บุตรชานนท์ (2011-09-07 15:35:24) [แสดงความคิดเห็น]
การเรียนการสอนของครูผู้สอนสามารถเร้าความสนใจให้ผู้เรียนได้เกิดการเรียนรู้ซึ่งทำให้นักเรียนสนุกกับการเรียน ขอให้คุณครูนำการจัดการเรียนการสอนดีๆแบบนี้มาเสนออีกนะค่ะ ดิฉันกำลังศึกษาอยู่ที่ มรภ.สุรินทร์ คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ ระดับคบ.5/4 ค่ะ เทอมหน้านี้ดิฉันจะต้องไปฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู จึงอยากขอข้อเสนอแนะจากท่านอาจารย์ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย วนัสนันท์ นวลนาค (2011-09-08 02:18:10) [แสดงความคิดเห็น]
:tv15:
โดย วนัสนันท์ นวลนาค (2011-09-08 02:18:22) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นกิจกรรมที่ดีค่ะ และเด็กๆๆๆชื่นชอบ ที่สำคัญเด็กๆๆสามารถจดจำคำศัพท์ได้ดีค่ะ
โดย วิพารุณี ซ่อนเจริญ (2011-09-09 13:49:03) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนเรื่อง ร้องเต้นเป็นคำศัพท์ ของครูสุมณญา โรงเรียนทานสัมฤทธิ์วิทยา เป็นการสอนที่สนุกสนานให้เด็กมีส่วนร่วม มีกิจกรรมที่ให้เด็กได้แสดงออกทั้งออกเสียงสะกดคำ อ่านคำศัพท์ ร้องเพลง แต่งบทเพลง แสดงท่าทางประกอบการร้องเพลง แต่งประโยค เขียนแผนภูมิความคิด ระบายสี การสอนดำเนินการทีละขั้นตอนจากง่ายไปหายาก ซึ่งเด็กๆได้เรียนรู้อย่างสนุกสนานโดยไม่รู้สึกตัว การเรียนการสอนแบบนี้ควรจะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมทุกแห่งเพื่อเปลี่ยนทัศนะคติจากการเรียนที่น่าเบื่อในวิชาภาษาอังกฤษ เป็นวิชาที่เด็กๆใจจดจ่ออยากเรียน ครูสุมณญาเป็นครูรุ่นใหม่ไฟแรงมีบุคลิคคล่องแคล่วเหมาะที่จะเป็นครูสอนภาษาอังกฤษมาก ขอให้ครูสุมณญาสร้างบทเรียนที่น่าเรียนและสนุกสนานต่อไปถึงแม้จะมีข้อผิดพลาดเล็กๆน้อยๆก็อย่าเพิ่งท้อถอย ขอชื่นชมในการสอนของครูและเป็นกำลังใจให้ค่ะ
โดย นางพรรณีย์ เหลืองขาว (2011-09-12 19:06:22) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นกิจกรรมการสอนที่ทำให้ผู้เรียนเรียนอย่างมีความสุข สนุกสนานดีค่ะ
โดย ร่มแก้ว คำจันทร์ (2011-09-13 10:10:57) [แสดงความคิดเห็น]
การเรียนการสอนเหมาะสมกับวัย การที่ครูสอนหนังสือให้นักเรียน ยิ่งเป็นนักเรียนที่อายุยังน้อยหรือระดับประถมศึกษา เป็นเรื่องที่ครูต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่ง การสอนในเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายนั้นก้อทำได้หลากหลาย เช่น การสะกด การทำท่าทาง การร้องเพลง การเล่นเกมส์ ซึ่งเป็นจุดสนใจของเด็กนักเรียน ทำให้นักเรียนเกิดความสนใจ เเละกระตือรือร้นที่ขะทำ เเละทดลองเอง ก้อขอชมครูว่า ครูมีความอดทนมากๆ เราเป้นครูเราต้องรู้จักอดทนเป็นที่ตั้ง สู้ๆครับ ผมเป้นกำลังใจให้ เเละผมสัญญาว่า ผมจะนำความรู้ที่ได้ในการติดตามรับชม โทรทัศน์ครู ไปประยุกต์รวมถึงการเเก้ไข ปรับปรุงการเรียนการในในอนาคตครับ คุณจงอย่าลืมว่า เรากำลังดูคุณอยู่ สู้ๆครับ
โดย สมชาย เเซ่ย่าง (2011-09-17 12:57:17) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดกิจกรรมการสอนโดยใช้เพลง นักเรียนจะชอบการรอ้งเพลงอยู่แล้ว ดังนั้นการจัดกิจกรรมโดยให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเป็นส่ิ่งสำคัญอย่างยิ่ง นักเรียนก็จะได้ฝึการทำงานกลุ่ม การแสดงความคิดเห็นภายในกลุ่ม อีกทั้งกิจกรรมยังทำให้นักเรียนมีความสนุกสนาน ได้ร้องเพลง การทำท่าทางเพื่อเลียนแบบสัตว์ที่นักเรียนได้รับ ที่สำคัญนักเรียนจะสามารถจำคำศัพท์จากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องนี้ได้มากขึ้น ซึ่งนักเรียนจะสนใจและกระตือรือร้นในการเรียน ครูสามารถตรวจสอบดดยการถาม-ตอบ และการเขียนคำศัพท์ที่เได้เรียนรู้จากเรื่องนี้อีกด้วย เป็นเทคนิคการสอนที่เยี่ยมจริงๆค่ะ น่าจะนำไปประยุกต์ใช้กับวิชาอื่นได้นะคะ คุณครูเก่งมากเลยค่ะ
โดย จันทนา พวงเงิน (2011-09-18 09:43:31) [แสดงความคิดเห็น]
เห็นด้วยมากๆเลย การสอนโดยใช้เพลงเป็นจุดดึงดูดให้นักเรียนชอบวิชาภาษาอังกฤษเพิ่มมากขึ้น
โดย อับดุลเล๊าะ แดสา (2011-09-21 11:53:17) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนของคุณครูสุมณญา เลาห์ลัฒนะ เป็นเทคนิคการสอนคำศัพท์โดยใช้เพลงและทำท่าประกอบ เป็นเทคนิคที่น่าสนใจมาก นักเรียนมีความตั้งใจ สนใจ กระตือรือร้นและสนุกสนานมาก ทำให้นักเรียนมีเจตคติที่ดีต่อการเรียนภาษาอังกฤษ ทั้งยังฝึกความคิดสร้างสรรค์และการกล้าแสดงออกทางภาษามากขึ้น นอกจากนี้ที่น่าสนใจมากคือฝึกให้เด็กพูดและเขียนประโยคเป็นเรื่องราวสั้นๆ เป็นการฝึกทักษะกระบวนการคิดด้วยค่ะ ขอชื่นชม จะได้นำไปประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนให้น่าสนใจขึ้นค่ะ อ้อ อีกทั้งคุณครูมีบุคลิกเหมาะสมกับการเป็นครูภาษาอังกฤษมากค่ะ
โดย พิมพรรณ เชื้อหมอ (2011-09-25 19:07:26) [แสดงความคิดเห็น]
I really appreciate that a model teacher has well-organized English teaching and create interactive language learning to form the students' awareness to pick up some pieces of English lexical knowledge. She gives some beneficial and valuable experience to me to organize my vocabulary teaching to the outstanding classroom. I'm quite concerned about my students' linguistic competence. They are really poor in language, but with the presented method i think i can gradually improve my lexical teaching.
โดย มะนาแซ มะเดหมะ (2011-10-06 02:36:03) [แสดงความคิดเห็น]
การเรียนการสอนเหมาะสมกับวัยดังน้นจึงจัดเป็นกิจกรรมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งและนักเรียนได้ฝึกการทำงานกลุ่ม การแสดงความคิดเห็นในกลุ่มอีกทั้งกิจกรรมนี้มีความสนุกสนานที่สำคัญ เป็นการฝึกภาษาและกระบวนการคิดในการจำคำศัพท์ได้มากขึ้นซึ่งนักเรียนได้เเกดความกระตอรือล้น และการเขียนคำศัพท์ที่ได้จากการเรียนรู้เป็นเทคนิคที่เยี่ยมจริงๆค่ะ น่าจะนำไปประยุกต์ในการจัดการเรียนการสอนให้น่าสนใจยิ่งขึ้น คุณครูเก่งมากเลยค่ะ อยากให้นำเทคนิคมาเผยแพร่อีกต่อไป
โดย สุภาภรณ์ ต่วนเครือ (2011-10-12 10:32:47) [แสดงความคิดเห็น]
การเรียนการสอนภาษาต่างประเทศในปัจจุบันมีความสำคัญอีกกลุ่มสาระการเรียนรู้หนึ่งที่ต้องบูรณาการใช้งานในการเรียนการสอนในการทำแผนการจัดการเรียนรู้ของครู และได้นำเทคนิควิธีการสอนไปใช้กับนักเรียน การสอนภาษาอังกฤษต้องเน้นการเรียนรู้ทั้ง 4 ทักษะ การอ่าน การเขียน การฟัง และการพูด ซึ่งมีความสำคัญที่ต้องเรียนรู้ควบคู่ไปกับความสนุกสนาน การใช้เทคนิคจากเว็บโทรทัศน์ครูทำให้ข้าพเจ้าได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีการสอนมากมาย
โดย วรวรรณวัชรเสถียร (2011-10-12 11:08:54) [แสดงความคิดเห็น]
รายการโทรทัศน์ครูเป็นรายการที่ทำให้ครูสามารถนำสื่อมาสอนให้เด็ก ๆโดยเป็นสื่อการสอนที่ดี ทำให้เด็กได้รู้คำศัพท์ต่าง ๆ ที่ครูได้สอนนั้นมีความเป็นมาอย่างไรสามารถนำมาสอนให้เด็ก ได้รู้ว่าคำศัพท์นั้น มีความหมายว่าอย่างไรบ้าง สามารถนำศัพท์ที่เด็ก ๆต้องการเราสามารถหาเทคนิคที่เราต้องการสอนมาประกอบให้เด็ก ๆได้รู้ ซึ่งภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สำคัญในชีวิตประจำวัน ดังนั้นเราควรจะฝึกเด็ก ๆ ให้เติบโบเป็นบุคลากรที่ดีของโรงเรียน
โดย ศิริดา ด้วงโน (2011-10-12 13:26:00) [แสดงความคิดเห็น]
การนำกิจกรรมการร้องเพล
งมาประกอบการเรียนการสอนในห้องเรียนนั้นถือได้ว่าเป็นสื่ง
สำคัญในการจัดการเรียนรู้อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ครูได้นำสื่อการเรียนรู้ไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียรนการสอนแบบบูรณาการในห้องเรียน ซึ่งเมื่อได้นำสื่อไปประยุกต์ใช้ในห้องเรียนแล้ว ทำให้ส่งผลต่อผู้เรียนเกิคความสนุกสนาน และอยากที่จะเรียนรู้เมื่อนักเรียนอยากที่จะเรียนรู้จึงส่งผลให้นักเรียนเกิดการกระตืนลืนล้นและเป็นแรงกระตุ้นที่ดีที่ส่งผลให้นักเรียนมีเจตตติที่ดีต่อภาษาอังกฤษ
โดย ฐานิส ธิติทรัพย์อุดม (2011-10-12 13:59:21) [แสดงความคิดเห็น]
กระผมมีโอกาสได้รับชมซีรีย์ในตอนที่มีชื่อว่า "Sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา" ต้องยอมรับนะครับว่าการเรียนแบบการร้อง การเต้นนั้น นักเรียนจะมีความสนุกสนานกับการเรียนการสอนในแบบนี้ แต่ครูส่วนใหญ่อาจประสบปัญหาเรื่องเพลงบ้าง เพราะหากเอาเพลงในสมัยก่อที่ไม่ได้เป็นปัจจุบัน อาจทำให้นักเรียนไม่ชอบ แต่การสอนของอาจารย์ได้ใช้เพลงในปัจจุบัน ทำให้นักเรียนสนุกและเอาคำศัพท์ไปปรับใช้ในเพลงด้วย ยิ่งนุกยิ่งขึ้น
โดย เอกสิทธิ์ ผลอรรถ (2011-10-12 14:26:49) [แสดงความคิดเห็น]
การดูโทรทัศน์ครูทำให้ครูได้รับประโยชน์หลาย ๆด้านและสิ่งสำคัญก์คือสือในการสอนเพราะสื่อการสอนทำให้ครูได้แลกเปลี่ยนความรุ้สึ่งกันและกันทำให้มึความรู้ด้านการศึกษาที่กว่างขึ้งและทำให้เรารู้จักการเปิดใจที่จะรับข้อเสนอแนะของคนอื่นมาขึ้นและทำให้เด็กนักเรียนได้รับความรู้ที่หลากหลายมากขึ้นและจะทำให้การศึกษาของไทยมีแนวโน้มการพัฒนาที่ดีขึ้นเด็กทุกคนทึ่ได้รับความร้จะทำให้เข้าเข้าอยู่ในสังคมได้ดีหและมีความสุข การที่จะนำความรู้ไปใช้จึงจะตรงกับจุดประสงค์ที่เรีนยมา
โดย ไข่มุก ฎิตวรรณโณเนตร์ (2011-10-12 14:44:22) [แสดงความคิดเห็น]
การดูโทรทัศน์ครูทำให้ครูได้รับประโยชน์หลาย ๆด้านและสิ่งสำคัญก์คือสือในการสอนเพราะสื่อการสอนทำให้ครูได้แลกเปลี่ยนความรุ้สึ่งกันและกันทำให้มึความรู้ด้านการศึกษาที่กว่างขึ้งและทำให้เรารู้จักการเปิดใจที่จะรับข้อเสนอแนะของคนอื่นมาขึ้นและทำให้เด็กนักเรียนได้รับความรู้ที่หลากหลายมากขึ้นและจะทำให้การศึกษาของไทยมีแนวโน้มการพัฒนาที่ดีขึ้นเด็กทุกคนทึ่ได้รับความร้จะทำให้เข้าเข้าอยู่ในสังคมได้ดีหและมีความสุข การที่จะนำความรู้ไปใช้จึงจะตรงกับจุดประสงค์ที่เรีนยมา
โดย ไข่มุก ฎิตวรรณโณเนตร์ (2011-10-12 14:44:24) [แสดงความคิดเห็น]
รายการโทรทัศน์ครูเป็นรายการที่ทำเป็นสื่อการสอนที่ดี เหมาะสำหรับคุณครูทุกท่านและทำให้เด็กได้รู้คำของการเรียนการสอนอย่างมีความสุขสนุกสนานในการเรียนคำศัพท์ต่าง ๆสามารถนำศัพท์ประกอบการสอนของครูและที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งคือการที่นักเรียนสามารถนำศัพท์ต่าง ๆมาใช้ในชีวิตประจำวัน ในการจัดนิทัศการณ์ของโทรทัศน์ครูข้าพเจ้าคิดว่าน่าจะเข้าครอสเป็นเวลานานเพื่อให้คุณครูได้นำทักษะต่าง ๆ ที่ได้รับจากการอบรมไปใช้ได้จริงกับนักเรียน:tv02:
โดย พัชรวลัย นาควิจิตร (2011-10-12 14:52:27) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นรายการที่เป็นประโยชน์อย่างมากด้านการศึกษาและการเรียนการสอน สามารถนำความรู้ที่มีอยู่ในรายการมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับแผนการสอนของตนเอง
เชื่อว่ายังมีครูและอาจารย์อีกจำนวนมากที่ไม่รู้จัก"โทรทัศน์ครู" จึงอยากให้มีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อเพิ่มอีกในทุกๆช่องทาง และอยากให้มีการจัดบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเกี่ยวกับ"โทรทัศน์ครู"มาฝึกอบรมครู อาจารย์ให้เข้าใจเป้าหมาย ผลประโยชน์ที่จะได้รับและสามารถเข้าใช้งานได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
โดย ทัพพ์เทพ ปาณิภา (2011-10-12 15:48:10) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนร้องเพลงในเด็กเล็ก ควรจะสอนร้องก่อนหลายๆครั้ง เมื่อเด็กจำได้จึงฝึกสะกดคำศัพท์ในเพลงที่ร้อง ฝึกให้เด็กร้องหลายๆครั้งเพื่อให้เด็กจำได้ ควรจะเป็นเพลงช้าและเร็วสลับกันไป กิจกรรมต่างๆที่นำเสนออยากให้คุณครูดูรายการเยอะๆ เพื่อจะนำรายการที่ได้ดูไปปรับใช้กับเด็ก สอบถามกับเด็กว่าชอบหรือไม่ เพื่อนำมาพัฒนาต่อไป และอยากให้สอดแทรกการเล่นเกม เพื่อไม่ให้เด็กเบื่อการเรียนภาษาอังกฤษ และจะทำให้เด็กชอบวิชาภาษษอังกฤษมากขึ้น
โดย ประสาทพร จ่ายนอก (2011-10-12 16:05:50) [แสดงความคิดเห็น]
การดรียนการสอนแบบร้องเพลงทำให้เด็ก เกิดกระบวนการคิด จดจำง่าย ไม่น่าเบือและเป็นการกระตุ้นความสนใจในการเรียนการสอนเป็นอย่างดีเพราะฉะนั้นเราจึงควรมีเพลงใหม่ๆเนื้อหาที่จดจำง่าย ท่าประกอบเพลงที่สนุกสนานและได้ใช้อวัยวะ ของร่างกายทุกส่วนเพื่อเป็นการบูรณาการณ์การเรียนการสอนวิชาสุขศึกษาและพละศึกษา ควรมีอุปกรณ์ สื่อต่างๆที่น่าสนใจใหม่ๆอยู่เสมอและอ่จจะมีการทดสอบ พื่อจะได้เน้นกระบวนการจำ เกี่ยวกับเนื้อหาของเพลง คำศัพท์ต่างๆได้เป็นอย่างดี
โดย มลนภา โฉมงาม (2011-10-12 16:59:51) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการเทคนิคการสอนที่ดี เด็กตื่นตัวตลอดเวลา สามารถจำคำศัพท์ได้ด้วยกิจกรรม เรียนด้วยความสนุกสนาน เยี่ยมมากค่ะ
โดย มณี แก้วมณี (2011-10-12 21:48:43) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบกิจกรรมการเรียนการสนแบบการร้องเพลงในห้องเรียนโดยการเอาคำศัพท์มาให้เด็กได้ร้องเป็นการให้เด็กท่องศัพท์โดยที่เด็กๆไม่เครียดสามารถสนุกสนานด้วยการร้องเพลงและเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษไปได้ในทีเดียว คิดว่าจะนำไปใช้สอนเด็กๆที่โรงเรียนชั้นที่สอนเป็นเด็กเลกน่าจะเหมาะในการนำไปใช้ คิดว่าสามารถใช้กิจกรรมนี้กับเด็กชั้นของเด็กที่โตกว่าก็ได้ อยากให้นำกิจกรรมการเรียนการสอนในรูปแบบใหม่มานำเสนออีก จะได้นำไปใช้สอนเด็กๆเพิ่มได้
โดย เอมอร อจลเสรีวงศ์ (2011-10-13 14:57:57) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนภาษาอังกฤษโดยใช้เพลงประกอบการจัดการเรียนการสอนเป็นการจัดกิจกรรมที่สามารถเรียกความสนใจจากนักเรียนได้เป็นอย่างดี ผลของการจัดกิจกรรมโดยใช้เพลงทำให้นักเรียนเกิดความรู้ความจำที่คงทน ถาวร โดยนักเรียนไม่ต้องท่องศัพท์ภาษาอังกฤษ เพราะนักเรียนจะไม่ชอบวิธีกาสรสอนแบบเก่า การได้ร้องเพลงทำให้นักเรียนสนุกกับการเรียน ไม่น่าเบื่อ สร้างทัศนคติที่ดีต่อการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ แต่วัยของนักเรียนที่ชอบแสดงออกจะเป็นนักเรียนระดับประถมมากกว่านัเรียนมัธยมศึกษา
โดย เสมา บุ้งทอง (2011-10-13 15:47:22) [แสดงความคิดเห็น]
รูปแบบการสอนร้องเต้นเป็นคำศัพย์เป็นกิจกรรมที่ทำให้เด็กได้รับความสนุกสนานได้ฝึกความสามารถของตนเอง กล้าแสดงออก กล้าแสดงความคิดเห็นต่อการแสดงของกลุ่มเพื่อน และเด็กที่ได้รับการคัดเลือกเป็นกรรมการต้องมีความสื่อสัตย์และทำตัวเป็นกลาง สิ่งที่นักเรียนได้รับจขะเป็นคำศัพย์จากบทเพลงทำให้นักเรียนจำได้ง่ายขึ้นและรวดเร็วขึ้น และนักเรียนแต่กลุ่มที่แสดงใช้บทบาทท่าทางประกอบ ทำให้เพื่อนที่ชมการแสดงได้รับความสนุกสนานและตื่นเต้นนักเรียนจึงให้ความสนใจในการเรียนคำศัพย์มากขึ้นจากบทเพลง
โดย ปริศณา โภคไพบูลย์ (2011-10-13 15:53:30) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดการเรียนการสอนแบบโดยใช้เพลงประกอบการสอนซึ่งมีคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ทำให้นักเรียนมีความสนใจตในการเรียนภาษาอังกฤษ เพราะวิธีการเรียนการสอนแบบเดิมอาจจะทำให้นักเรียนเกิดคความเบื่อ แต่เมื่อมีการปรับการสอนให้น่าสนใจ โดยใช้เสียงเพลงเข้าช่วยซึ่งมีการสอดแทรกภาษาอังกฤษ ทำให้นักเรียนสามารถจดจำคำศัพท์ได้ไปในตัว เพราะเด็กจะรู้สึกสนุกกับการเรียนและรู้สึกรักวิชาภาษาอังกฤษ กิจกรรมตรงนี้จึงถือเป็นประโยชน์มากสำหรับการเรียนวิชาภาษาอังกฤษและวิชาอื่น ๆ
โดย ศศิธร เริงธนพิบูลย์ (2011-10-13 16:08:26) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชมโทรทัศน์ได้ชื่นชมในการสอนภาษาอังกฤษโดยใช้เพลงซึ่งเริ่มจากคำศัพท์ง่ายๆเพื่อให้นักเรียนเข้าใจ ซึ่งการนำเข้าสู่บทเรียนดดยการใช้เพลง นักเรียนจะได้รับความสนุกสนานมีเจตคติที่ดีต่อการเรียนภาษาอังกฤษจึงอยากให้รายการโทรทัศน์ครูได้จัดทำการทำเทคนิคการสอนในเรื่องต่างๆเพื่อให้นักเรียนไม่เกียจภาษาอังกฤษ และมีใจรัก อยากให้เพิ่มเติมของการสอนหลักไวยกรณ์ที่สนุกสนาน และให้เด็กเรียนรู้ได้อย่างเข้าใจง่ายขึ้น นักเรียนจะได้มีผลการเรียนในวิชาภาษาอังกฤษได้ดีขึ้นกว่าเดิม
โดย ขนิษฐา แสงโชติ (2011-10-14 09:26:46) [แสดงความคิดเห็น]
หลังจากที่ได้ฟังและดูกิจกรรมที่คุณครูสอนภาษาอังกฤษสอนแล้วทำให้มีไอเดียที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับเด็กที่โรงเรียนได้ ซึ่งเด็กที่โรงเรียนก็ไม่ค่อยมีใครชอบภาษาอังกษ คิดว่าคงจะสามารถที่นำไปประยุกต์ใช้ได้นำเพลงเข้ามาประกอบการเรียนการสอน โดยให้นักเรียนเปิดดูคำศัพท์และให้เด็ก ๆ ช่วยกันคิดและแบ่งกลุ่มทำและช่วยกันสอนและเด็กก็คงจะมีคิดที่จะต้องช่วยเหลือกันในชั้นเรียนเพื่อให้เพื่อน ๆ สามารถที่จะรู้ และจดจำคำศัพท์ได้มากขึ้น และก็จะกล้าแสดงออก ซึ่งจะทำให้เพื่อน ๆ รู้ และ เก่งไปด้วยกันได้
โดย พักตร์วิมล วงศ์อรรฆยากร (2011-10-14 11:41:18) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดการเรียนภาษาอังกฤษโดยใช้เพลงเป็นอะไรที่ทำให้เด็กสนุกและอยากเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้นทำให้เด็กไม่เบื่อ และทำให้เด็กจดจำคำศัพท์ได้มากง่าย
คิดว่านักเรียนยังอยากร่วมแสดงกิจกรรมในวิชาเรียน
มากขึ่น เพราะเพลงเป็นสื่อสากล การใช้เพลงเป็นสื่อในการเรียนไม่ว่าระดับชั้นไหน ก็ให้ความสนใจในกิจกรรมการเรียนนั้นๆ การท่องจำคำศัพท์แบบเดิมๆทำให้เด็กเบื่อ หลังจากที่ได้เห็นเด็กๆ ร่วมกิจกรรมการเรียนการสอนในเรื่องนี้เห็นว่าเด็กๆมีความสนใจ
โดย นางสาวธัญญรัตน์ คีตากร (2011-10-14 12:25:11) [แสดงความคิดเห็น]
การเล่นเกมภาษาอังกฤษเป็นการเล่นที่สนุกสนานทำให้เด็กรักภาษาอังกฤษ ทำให้เด็กไม่เบื่อ ไม่ว่าจะเป็นในห้องเรียนหรือนอกห้องเรียน การใช้เพลงเป็นสื่อทำให้เด็กแฮปปี้มาก และเด็กกล้าแสดงออก และให้ความร่วมมือดี เด็กบางคนมีความสามารถพิเศษ ซึ่งออกมาในรูปแบบต่างๆซึ่งเพื่อนๆอาจจะคาดไม่ถึง เพราะฉะนั้นเพลงเป็นสื่อที่ดีที่สุดในด้านการเรียนและความสามารถทั้งในและนอกห้องเรียน การเล่นเกมส์เป็นวิธีหนึ่งที่ดึงดูดความสนใจ ชอบเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้น
โดย เนาวดี สิมมาสา (2011-10-14 16:44:19) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนภาษาอังกฤษด้วยการร้องเพลง กระตุ้น ให้นักเรียน ได้ฝึกออกเสียง กล้าแสดงออกและมีความสนุกสนาน สิ่งที่ชอบคือ อยากให้ครูผู้สอนใช้สื่ออื่นๆช่าวย เช่น ซีดี เพลง จะมีจังหวะเป้นเพลงทำให้เด็กมีความสนใจในการเรียนเพิ่มมากขึ้น หลักการสอนที่ดี คือการที่คุรครูใช้เนื้อหาที่เข้าใจง่ายกับนักเรียน เหมาะสมกับนักเรียน ทำให้อาจารย์มีความง่ายในการที่จะทำความเข้าใจ ได้รับประโยชน์จากโทรทัศน์ครูได้ความคิดที่จะนำไปประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหา และปรับปรุงการเรียนการสอนให้ดีขึ้น
โดย ธนวัฒน์ ศาลางาม (2011-10-14 16:53:59) [แสดงความคิดเห็น]
การเรียนการสอนวิชาภาษาอังกฤษโดยใช้การร้องเพลง จะกระตุ้นให้นักเรียนมีความสนใจในการเรียนและเรียนรู้ด้วยความสนุกสนาน เกิดความรักที่จะเรียนในวิชาภาษาอังกฤษ เนื่องจากได้เรียนรู้คำศัพท์ต่างๆผ่านบทเพลงที่ร้องโดยไม่ต้องท่อง จึงทำให้นักเรียนมีความรู้สึกว่าการเรียนวิชาภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด นอกจากจะได้เรียนรู้คำศัพท์แล้ว นักเรียนยังได้ฝึกการออกเสียงที่ถูกต้อง การแต่งประโยคจากภาพ เป็นต้น
โดย มัทนียา จักษุพันธ์ (2011-10-14 19:01:20) [แสดงความคิดเห็น]
การเรียนการสอนของครูผู้สอนสามารถเร้าความสนใจให้ผู้เรียนได้เกิดการเรียนรู้ซึ่งทำให้นักเรียนสนุกกับการเรียน การเรียนการสอนเหมาะสมกับวัยดังน้นจึงจัดเป็นกิจกรรมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งและนักเรียนได้ฝึกการทำงานกลุ่ม การจัดการเรียนการสอนแบบโดยใช้เพลงประกอบการสอนซึ่ง มีคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ทำให้นักเรียนมีความสนใจตในการเรียนภาษาอังกฤษ เพราะวิธีการเรียนการสอนแบบเดิมอาจจะทำให้นักเรียนเกิดคความเบื่อ แต่เมื่อมีการปรับการสอนให้น่าสนใจ โดยใช้เสียงเพลงเข้าช่วยซึ่งมีการสอดแทรกภาษาอังกฤษ ทำให้นักเรียนสามารถจดจำคำศัพท์ได้ไปในตัว เพราะเด็กจะรู้สึกสนุกกับการเรียนและรู้สึกรักวิชาภาษาอังกฤษ กิจกรรมตรงนี้จึงถือเป็นประโยชน์มาก ชอบมากคะ ที่สำคัญดิฉันยังได้มีโอกาสพัฒนาการเรียนการสอนจากแบบตัวอย่างของครูด้วยคะ
โดย นุศรา เบ็ญหมัน (2011-10-20 10:03:29) [แสดงความคิดเห็น]
ได้ชมการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนของ ครูสุมณญา เป็นครั้งที่ 3 แล้วในกิจกรรมนี้ เนื่องจากว่าดิฉันสอนในชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เช่นกัน ได้รับความรู้และเทคนิคการจัดการเรียนการสอน แปลกใหม่โดยได้นำเอาความทันสมัยของรูปแบบเกมการแข่งขันที่ได้รับความนิยม มาประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอน ได้อย่างดีเยี่ยม นักเรียนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ฝึกการออกเสียง และได้ฝึกให้มีความกล้าแสดงออกที่ดีเยี่ยม ดิฉันจะได้นำความรู้ทีได้รับนำไปใช้ในการเรียนการสอน ให้เกิดประโยชน์กับนักเรียนค่ะ
โดย วราพร นำภา (2011-10-27 19:50:57) [แสดงความคิดเห็น]
กิจกรรมการเรียนรการสอนภาษาอังกฤษแบบบูรณาการของคุณครูสุมณญา เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรคดีมากๆเลย ฉันเป็นครูสอน ป. ๑ จะขอนำไปปรับใช้บ้าง ขอบคุณค่ะ
โดย นางลำดวน ศิริภักดิ์ (2011-10-27 21:23:05) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบเทคนิค และวิธีการสอนของอาจารย์ สุมณญา มากๆเลยค่ะ ดูเเล้ว ยิ้มตามไปและมีความสุขไม่เเพ้เด็กๆเลยค่ะ อาจารย์ เป็นไอดอลของหนูเลยนะค่ะ ^^
โดย เบญจภรณ์ ขะเร็มปุ (2011-11-01 22:00:19) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบเทคนิค และวิธีการสอนของ อาจารย์ สุมณญามากๆค่ะ ชมแล้วรู้สึกมีความสุขและสนุกสนานไม่เเพ้เด็กๆเลยล่ะค่ะ อาจารย์เป็นไอดอลของหนูเลยนะค่ะ
โดย เบญจภรณ์ ขะเร็มปุ (2011-11-01 22:02:22) [แสดงความคิดเห็น]
:tv15: ชอบกิจกรรมวีดิโอนี้มากเลยค่ะ เป็นวิธีการสอนคำศัพท์ที่ดิฉันดูแล้วรู้สึกสนุกเพลิดเพลิน ซึ่งดิฉันเองก็เชื่อว่านักเรียนก็รู้สึกเช่นเดียวกัน นอกจากสนุกสนานเพลิดเพลิน ก็ยังได้ความรู้ด้วย ถูกใจจริงๆค่ะ
โดย พรสุดา ถาหมื่น (2011-11-08 13:23:00) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชมรายการโทรทัศน์ครูใ นตอนที่มีชื่อว่า "Sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา" ทำให้ได้แนวทางในการนำเอาความรู้จากการชมนี้ไปประยุกตืกับการสอน ซึ่งในปัจจุบันการสอนร้องเพลงภาอังกฤษแบบเมื่อก่อน อาจจะไม่สร้างความสนใจให้กับผู้เรียนมากนัก แต่หากเราดึงเอาสิ่งที่อยู่ในความสนใจหรือสิ่งที่เค้ารู้จักอยู่แล้วมาประยุกตืใช้ในการเรียนการสอนโดยจัดผ่านกิจกรรมที่ให้พวกเค้าได้แสดงออก ก็จะทำให้การจัดการเรียนการสอนนั้นประสบความสำเร็จค่ะ เป้นไอเดียที่ดี แล้วดิฉันจะนำเอาไอเดียนี้ไปต่อยอดนะค่ะ ขอบคุณที่ได้ร่วมกันแบ่งปันสิ่งดี ๆ เพื่อการนำไปพัฒนาการเรียนการสอนค่ะ ยอดเยี่ยมจริง ๆ ค่ะ กด เลยค่ะ :tv15:
โดย สายทิพย์ เม่นแต้ม (2011-12-05 12:06:42) [แสดงความคิดเห็น]
การได้ชมรายการจาก โทรทัศน์ครู เป็นแรงบันดาลใจอย่างหนึ่งที่ครูสามารถนำมาปรับใวช้ในการเรียนการสอนได้ ดังตอน มนุษย์หมาป่าสอนภาษาอังกฤษ (Great Lesson Ideas : Primary English โ€“ Speaking and Listening Activities ช่วง the chat show) ที่ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา จังหวัดนนทบุรี นำกิจกรรมการสอนแบบจัดรายการโชว์ เข้ามาใช้ในห้องเรียนภาษาอังกฤษ ชั้นป.4 สอนเรื่อง คำศัพท์เรียกแม่-ลูกสัตว์ โดยใช้เพลง Mary had a little lamb เป็นกิจกรรมในการสอน เป็นสิ่งที่ดีมาก ซึ่งครูท่านอื่นสามารถนำไปเป็นแบบอย่างได้
โดย สุจิตรา พันธนิตย์ (2011-12-08 15:13:21) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบมากๆๆค่ะ สำหรับการสอนของคุณครูในครั้งนี้ รู้สุกเด็กนักเรียนให้ความสนใจและสนุกสนานกับการเรียน จะนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนของตนเองค่ะ :tv15: :tv18:
โดย สุวนีย์ วงศ์ภาคำ (2011-12-08 19:28:28) [แสดงความคิดเห็น]
ครูที่ดีต้องคิดหาวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้นักเรียนแต่ละคนได้เรียนรู้ได้เต็มศักยภาพ นี่เป็นวิธีหนึ่งที่คุณครูสอนภาษาอังกฤษ นำมาใช้กับนักเรียนประถมศึกษาที่คุณครูรับผิดชอบจัดกระบวนการสอน
นักเรียนสนุกไปกับกิจกรรมที่คุณครูจัดให้
โดย ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ (2011-12-08 20:02:26) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบมากค่ะ ดิฉันเป็นครูวิทยาศาสตร์ค่ะแต่ชอบดูการสอนของครูภาษาอังกฤษด้วย เพื่อนำไปใช้บูรณาการการจัดการเรียนรู้ในรายวิชา โลก ดาราศาสตร์และอวกาศที่ดิฉันรับผิดชอบ โดยเฉพาะการใช้เกม เพลง และเมื่อมาพบการใช้การจัดรายการโชว์ของคุณครูสุมณญา รู้สึกชื่นชมค่ะ และจะนำไปประยุกต์ในวิทยาศาสตร์ เพื่อเตรียมพร้อมสู่อาเซียนค่ะ
โดย ศุภร ไชยขันธ์ (2011-12-09 19:55:18) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบมาก เพราะเคยใช้เทคนิคแบบร้องเพลงเพื่อฝึกทักษะการพูดแนะนำตนเอง และการแนะนำผู้อื่น และฝึกทักาะการฟัง ซึ่งนักเรียนที่ไม่ค่อยกล้าพูด เพราะกลัวออกเสียงผิด กลายเป็นว่าไม่สนใจเรื่องการอ่านออกเสียงเลย เพราะสนุกไปกับการร้องเพลง และแสดงท่าทางประกอบในการแนะนำตัวเอง และการแนะนำผู้อื่น ซึ่งนักเรียนยังชมเลยว่า ครูนำเทคนี้มาจากไหน คิดได้อย่างไร ทำให้พวกผมกล้าพูดมากขึ้นเลย ไม่ต้องมานั่งท่องสำนวนเหล่านั้น เพราะว่า ร้องเพลงจำประโยคได้ง่ายกว่า อยากแนะนำว่า ครูทุกคนที่สอนและคิดว่าเป็นเรื่องยากในการจัดการห้องเรียนขอให้ดูวิดีโอเรื่องนี้ จะมีประกายเจิดจ้าครับ
โดย วรกฤต ธานีวรรณ (2011-12-11 21:49:13) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา มีพลังในการสอนมากนะคะ เสียงดังฟังชัด ดูมีความกระตือรือร้นในการจัดกิจกรรมการสอนให้กับเด็กๆมากเลย การสอนโดยการร้องเพลงเหมาะสมกับเด็กๆดีค่ะ เพราะทำให้เด็กๆได้เคลื่อนไหวร่างกาย เด็กเกิดความสนุกสนานมากกว่าการนั่งเรียนอยู่กับที่ อีกทั้งการเข้ากลุ่มทำกิจกรรมร่วมกันทำให้เด็กๆเกิดปฏิสัมพันธ์กันระหว่างเรียน ทำให้เด็กๆได้ทักษะหลายอย่างไปพร้อมๆกัน ขอชมเชยคุณครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา ไว้ที่นี่ค่ะ :tv18: :tv15:
โดย สุนันทา เทพพิทักษ์ (2011-12-14 12:49:25) [แสดงความคิดเห็น]
:tv15:ชอบในเรื่องการสอนโดยใช้เสียงเพลงและท่าประกอบด้วยเนื่องจากนักเรียนเรียนรู้จากเสียงเพลงแล้ว เสียงเพลงยังช่วยให้นักเรียนจำเนื้องร้อง คำศัพท์ และความหมายในเพลงนั้นด้วย การที่เรียนแบบท่าทางประกอบร้องและเรียนรู้คำศัพท์ไปด้วยแล้วเป้นส่งที่ดีมากเพราะจะกระตุ้นในเรื่องของการชอบวิชาที่เรียนและนักเรียนมีเจตคติที่ดีต่อเนื้องหาสาระที่คุณครูสอน เมื่อไหร่นักเรียนเรียนอย่างมีความสุข เชื่อว่าสิ่งนั้นจะทำให้นักเรียนมีความสุขและจดจำในสิ่งที่ดีและแรงบัลดาลใจได้ในเชิงบวกและนักเรียนจะได้พัมนาตนเองไปด้วย ดนตรี เสียงเพลงเนื้อหา บทความหลอมรวมเป้นบทเรียนที่น่าสนใจได้ดีค่ะ
โดย นิศากร วังคำ (2011-12-15 15:07:49) [แสดงความคิดเห็น]
:tv17: :tv18:
โดย กรรณิการ์ มาลัย (2011-12-18 08:55:56) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการจัดกิจกรรมการสอนที่สนุกสนานมากคะยังไงขอนำไปประยุกต์ใช้หน่อยนะคะ ขอบคุณคะ
โดย รินระวี อุดร (2011-12-20 19:26:04) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนร้องเพลงในเด็กเล็ก ควรจะสอนร้องก่อนหลายๆครั้ง เมื่อเด็กจำได้จึงฝึกสะกดคำศัพท์ในเพลงที่ร้อง ฝึกให้เด็กร้องหลายๆครั้งเพื่อให้เด็กจำได้ ควรจะเป็นเพลงช้าและเร็วสลับกันไป กิจกรรมต่างๆที่นำเสนออยากให้คุณครูดูรายการเยอะๆ เพื่อจะนำรายการที่ได้ดูไปปรับใช้กับเด็ก สอบถามกับเด็กว่าชอบหรือไม่ เพื่อนำมาพัฒนาต่อไป และอยากให้สอดแทรกการเล่นเกม เพื่อไม่ให้เด็กเบื่อการเรียนภาษาอังกฤษ และจะทำให้เด็กชอบวิชาภาษษอังกฤษมากขึ้น
โดย จิราภรณ์ คีรีนิล (2011-12-24 16:20:09) [แสดงความคิดเห็น]
เก่งมากๆเลยค่ะ ชอบมากๆด้วย การสอนแบบSing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา
ด้วยแรงบันดาลใจจากตอน มนุษย์หมาป่าสอนภาษาอังกฤษ (Great Lesson Ideas : Primary English โ€“ Speaking and Listening Activities ช่วง the chat show) ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา จังหวัดนนทบุรี จึงนำกิจกรรมการสอนแบบจัดรายการโชว์ เข้ามาใช้ในห้องเรียนภาษาอังกฤษ ชั้นป.4 สอนเรื่อง คำศัพท์เรียกแม่-ลูกสัตว์ โดยใช้เพลง Mary had a little lamb เป็นกิจกรรมในการสอน
โดย ปรียานุช เพชรคงทอง (2011-12-29 13:47:00) [แสดงความคิดเห็น]
มีการบูรณาการกับกลุ่มสาระอื่นดี ทำให้นักเรียนไม่เครียด :tv09: :tv15:
โดย เยาวลักษณ์ เขียวเขิน (2012-01-07 17:00:51) [แสดงความคิดเห็น]
ดีมากค่ะสามารถนํามาประยุกต์ใช้การนักเรียนค่ะ
โดย สูรายา แดเบ๊าะ (2012-01-08 12:51:02) [แสดงความคิดเห็น]
ชื่นชมมากเลยทำให้เด็กรู้จักศัพท์ภาษาอังกฤษเพิ่มมากขึ้น ทำให้นักเรียนเรียนอย่างมีความสุข :tv15:
โดย พาตีเมาะบูงอสายู (2012-01-08 21:40:49) [แสดงความคิดเห็น]
การเรียนการสอนของครูผู้สอนสามารถเร้าความสนใจให้ผู้เรียนได้เกิดการเรียนรู้ซึ่งทำให้นักเรียนสนุกกับการเรียน การเรียนการสอนเหมาะสมกับวัยดังน้นจึงจัดเป็นกิจกรรมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งและนักเรียนได้ฝึกการทำงานกลุ่ม การจัดการเรียนการสอนแบบโดยใช้เพลงประกอบการสอนซึ่ง มีคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ทำให้นักเรียนมีความสนใจในการเรียนภาษาอังกฤษอีกด้วยคะ ชอบมากคะ :tv04:
โดย มาลดีนี กาเดร์ (2012-01-09 19:35:57) [แสดงความคิดเห็น]
กิจกรรมการเรียนการสอนภาษาอ้งกฤษของครูสมณญาซึ่งครูมีวิธีที่หลากหลายทำให้เด็กเกิดความสนุกสนามกับการเรียนดิฉันชื่นชมมากเลยกับทีวีครู
โดย ซาตีหน๊ะสาแม (2012-01-09 20:59:50) [แสดงความคิดเห็น]
ชื่นชมกิจกรรมการเรียนการสอนของครูสมณญาทำให้เด็กเกิดความกระตือรือร้นในการเรียนการสอน ชอบมากๆๆๆๆๆค่ะ
โดย ซีตีมารีแย อับดุลเลาะห์ (2012-01-09 21:09:52) [แสดงความคิดเห็น]
Sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา หลังจากได้รับชมแล้วรู้สึกประทับใจมากค่ะ ดิฉันเป็นนักศึกษาฝึกสอน ที่มีประสบการณ์น้อยนิดมาก ทำให้ได้แรงบันดาลใจคือ ตอนนี้ดิฉันกำลังได้รับมอบหมายจากอาจารย์ให้จัดทำโครงการพัฒนาสื่อ ซึ่งดิฉันเลือกทำบัตรคำศัพท์(วิชาคอมพิวเตอร์) ถ้าใช้เทคนิคที่คิดไว้คือให้เด็กท่องจำ มันคงจะไม่สนุกและไม่เร้าความสนใจจากเด็กเพียงพอ แต่ถ้าลองหันมาหาเพลงที่มีทำนองไม่ยากจนเกินไป เปลี่ยนเนื้อหาเป็นคำศัพท์คอมพิวเตอร์ น่าจะทำให้เด็กจดจำและเรียนรู้ได้มากขึ้น ขอบคุณสำหรับการสร้างสรรค์สิ่งดีๆนะค่ะ
โดย โยษิตา ลีวรรณ (2012-01-09 21:46:47) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการสอนโดยใช้เพลง เป็นการช่วยให้ผู้เรียนเกิดความสนใจและสามารถจดจำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น ไม่น่าเบื่อ เป็นกิจกรรมที่นักเรียนมีส่วนร่วมในกระบวนการเรียนการสอนของครู ขอชื่นชมคะ
โดย วัลยาณีย์ สุริยะ (2012-01-10 15:16:23) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบเทคนิคการสอนในเรื่องนี้มากค่ะ เพราะจะทำให้เด็กกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้นเป็นการช่วยให้เด็กเกิดความสนใจมากขึ้น
โดย มูรนี อาบู (2012-01-11 19:33:28) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบมากค่ะอาจารย์ได้ใช้เทคนิคการสอนที่หลากหลายสามารถเร้าความสนใจให้เด็กนักเรียนมีความตั้งใจในการเรียนมาก
โดย นารีซา ลาเต๊ะ (2012-01-11 20:44:13) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการเรียนภาษาอังกฤษที่ นักเรียนได้ฝึกทักษะต่างๆของทางหลักภาษาอังกฤษได้ดีมาก นักเรียนได้เรียนรู้คำศัพท์มากขึ้นและได้รวมกลุ่มกันแสดงออกทางภาษาได้สนุกมากขึ้น นักเรียนตื่นตัวและกล้าแสดงออกทางภาษากล้าพูด กล้าเต้นและออกเสียงตามบทเรียน นักเรียนแต่ละคนได้พัฒนาความสามารถของตนเองในกลุ่ม เป็นเทคนิคที่ง่ายและสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนที่ไม่กล้าแสดงออกในห้องเรียนต่อไป เป้นแนวทางการสอนที่ดีมากครับ สามารถใช้บุณราการกับกลุ่มสาระการเรียนรู้อื่นในแต่ละวิชาไดดีมาก
โดย วสวัส วรวงศ์ (2012-01-12 20:46:02) [แสดงความคิดเห็น]
ครูสมณญามีความสามารถในการสอนและสามารถมีสื่อการเรียนการสอนที่หลาบหลายในการสอน
โดย สานียะ ดือรามะ (2012-01-13 09:32:18) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบมากๆๆค่ะ สำหรับการสอนของคุณครูในครั้งนี้ รู้สุกเด็กนักเรียนให้ความสนใจและสนุกสนานกับการเรียน จะนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนของตนเองค่ะ
โดย ซานียะห์ มะดายอ (2012-01-13 17:08:43) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดกิจกรรมการสอนโดยใช้เพลง นักเรียนจะชอบการรอ้งเพลงอยู่แล้ว ดังนั้นการจัดกิจกรรมโดยให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเป็นส่ิ่งสำคัญอย่างยิ่ง นักเรียนก็จะได้ฝึการทำงานกลุ่ม การแสดงความคิดเห็นภายในกลุ่ม อีกทั้งกิจกรรมยังทำให้นักเรียนมีความสนุกสนาน ได้ร้องเพลง การทำท่าทางเพื่อเลียนแบบสัตว์ที่นักเรียนได้รับ
โดย อามัน มะแซ (2012-01-14 14:33:45) [แสดงความคิดเห็น]
สนุกมากๆค่ะ สำหรับ Sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา
ด้วยแรงบันดาลใจจากตอน มนุษย์หมาป่าสอนภาษาอังกฤษ (Great Lesson Ideas : Primary English โ€“ Speaking and Listening Activities ช่วง the chat show) ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา จังหวัดนนทบุรี จึงนำกิจกรรมการสอนแบบจัดรายการโชว์ เข้ามาใช้ในห้องเรียนภาษาอังกฤษ ชั้นป.4 สอนเรื่อง คำศัพท์เรียกแม่-ลูกสัตว์ โดยใช้เพลง Mary had a little lamb เป็นกิจกรรมในการสอน
โดย ปรียานุช เพชรคงทอง (2012-01-14 16:32:34) [แสดงความคิดเห็น]
สนุกมากๆค่ะ สำหรับ Sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา
ด้วยแรงบันดาลใจจากตอน มนุษย์หมาป่าสอนภาษาอังกฤษ (Great Lesson Ideas : Primary English โ€“ Speaking and Listening Activities ช่วง the chat show) ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา จังหวัดนนทบุรี จึงนำกิจกรรมการสอนแบบจัดรายการโชว์ เข้ามาใช้ในห้องเรียนภาษาอังกฤษ ชั้นป.4 สอนเรื่อง คำศัพท์เรียกแม่-ลูกสัตว์ โดยใช้เพลง Mary had a little lamb เป็นกิจกรรมในการสอน
โดย ปรียานุช เพชรคงทอง (2012-01-14 16:32:35) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีและชอบมากเลยคะ
โดย พาดีละ ยะมา (2012-01-14 16:51:45) [แสดงความคิดเห็น]
รายการSing a song ของครูน่าสนใจมาก เด็กๆได้ใช้ความสามารถ ความสามัคคี มีความสุขสนุกสนาน มีส่วนร่วม ได้เรียนรู้คำจากบทเพลง เด็กไม่เบื่อและรักเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้น ขอบคุณครับ
โดย กาญจน์ ตาสาย (2012-01-14 20:38:58) [แสดงความคิดเห็น]
จากที่ได้ดูการสอนของครูสุมณญา แล้ว ทำให้รู้สึกว่าการเรียนการสอนในวิชาภาษาอังกฤษดูสนุกสนาน และดีมาก สิ่งที่ได้รับจากการดูคือ
การใช้บทเพลงเข้ามาช่วยในการเรียนการสอน ทำให้เด็กเกิดความสนุกสนาน จดจำคำศัพท์ได้มาก สนใจในการเรียนมากขึ้น ทำให้เด็กที่ไม่สนใจในวิชาภาษาอังกฤษหันมาสนใจ และในเด็กที่คิดว่าภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่ยาก ไม่อยากเรียน หันมาฟังมากขึ้น ร่วมกิจกรรมมากขึ้น จนในที่สุดก็หันมาสนใจ เกิดการเรียนรู้และซึมซับได้เองอย่างรวดเร็ว
การให้เด็กได้ทำกิจกรรมเป็นกลุ่ม ช่วยกันคิด และออกแบบท่าทางในการเต้น ทำให้เกิดการสื่อสารกันระหว่างเด็ก ช่วยเหลือกัน และเด็กที่เรียนเก่งก็จะช่วยเด็กที่เรียนอ่อน เป็นการช่วยเหลือกันระหว่างเด็ก โดยที่เด็กเป็นผู้ลงมือทำ ครูเป็นเพียงผู้คอยชี้แนะ และแนะนำอยู่ห่างๆ
โดย จันทิมา ชาวเหนือ (2012-01-15 11:07:05) [แสดงความคิดเห็น]
โดยปกติ นักเรียนมักไม่ค่อยสนใจเรียนวิชาภาษาอังกฤษ ต้องขอชื่นชม คุณครูสุมณญา ที่นำเอาเพลงมาใช้ในการสอนภาษาอังกฤษ ทำให้บรรยากาศภายในชั้นเรียนมีความสนุกสนาน นักเรียนเกิดความกระตือรือร้นที่จะเรียน อีกทั้งยังนำเอากระบวนการทำงานเป็นกลุ่มมาใช้กับนักเรียนในระดับชั้นป.4 อีกด้วย PLAY & LEARN = PLEARN ดิฉันชอบคอนเซ็ปต์นี้มาก และมองเห็นความหมายของคำ ๆ นี้ จากการดูวีดีโอชุดนี้ของคุณครู ดิฉันไม่ได้สอนวิชาภาษาอังกฤษ แต่อดชื่นชมไม่ได้ค่ะ ดิฉันคิดว่า วีดีโอชุดนี้คงเป้นประโยชน์ต่อคุณครูสอนภาษาอังกฤษอีกหลาย ๆท่าน ที่กำลังหาเทคนิคในการสอน ทำยังไงให้นักเรียนเลิกเป็นไม้เบื่อไม้เมากับการเรียนภาษาอังกฤษเสียที ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูนะค่ะ ดิฉันคิดว่าได้ผลอย่างแน่นอนค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้คุณครูสุมณญา ในการสร้างสรรค์กระบวนการจัดการเรียนการสอนให้เกิดผลต่อนักเรียนต่อไปนะค่ะ
โดย วนิดา สัมฤทธิ์นอก (2012-01-16 19:11:27) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นรายการที่เป็นประโยชน์อย่างมากด้านการศึกษาและการเรียนการสอน
โดย มูฮัมหมัดดันยัล หวังหลิ่ม (2012-01-16 22:50:25) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่ดีมาก เป็นการสอนที่แปลกใหม่ สร้างความสนใจให้กับเด็กได้มาก ปกติแล้วเด็กจะไม่ชอบเรียนวิชาอังกฤษเป็นวิชาที่หน้าเบื่อ แต่ครูคนนี้เก่งมากสร้างกิจกรรมขวบคู่กับการเรียน เป็นการสร้างบรรยากาศในห้องเรียน สามารถทำให้เด็กๆได้มีความสนใจที่จะเรียน อยากให้ทุกๆโรงเรียนได้มีการสอนแบบนี้บ้าง เพื่อที่จะทำให้เด็กรู้สึกอยากเรียนวิชาอังกฤษมากขึ้น เพราะปัจจุบันนี้ประเทศไทยเราได้ก้าวเข้าสู่ประเทศอาเศียนแล้ว อยากให้เด็กกลุ่มใหม่ได้มีพัฒนาการให้ทันกับโลกเทคโนโลยีให้มากขึ้นเพื่อที่จะได้พัฒนาประเทศชาติให้ก้าวหน้าก้าวไกลป็นประเทศที่เจริญก้าวหน้าต่อไปคับ :tv18:
โดย มูฮัมมัด มาแน (2012-01-17 16:39:25) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบตอนนี้มากเลยค่ะใ นฐานะว่าที่ครูประถมเห็นด้วยอย่างยิ่งกับรูปแบบการสอนที่นำเพลงมาใช้ในบทเรียน เพราะการใช้เพลงในบทเรียนจะช่วยให้นักเรียนจำได้ง่ายและเบื่อหน่ายต่อบทเรียนด้วยค่ะ
โดย อาสน๊ะ เตะ (2012-01-19 11:30:25) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีมากค่ะ สามารถทำให้นักเรียนสนใจในการเรียน เรียนแล้วไม่น่าเบื่อ เข้าใจง่าย สนุกสนาน ฝึกการอ่าน การจำ การร้องเป็นภาษาอังกฤษได้
โดย ฮัสมีลา สาแม (2012-01-20 14:07:26) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการสอนที่สนุกนักเรียนได้ร่วมกิจกรรมทุกคนได้แสดงออก นักเรียนสามารถเรียนรู้คำศัพท์ได้รวดเร็วขึ้น ขอชื่นชมคุณครูที่หากิจกรรมการเรียนการสอนให้ผู้เรียนได้ร่วมกิจกรรมการเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ คุณครูท่านอื่นสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนได้ครับ :tv03: :tv03: :tv03: :tv03: :tv15: :tv15: :tv17: :tv17:
โดย ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ (2012-01-20 17:13:00) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนที่ดีจะต้องมีการทำให้เด็กไม่น่าเบื่อเรียนแล้วสนุกมีความรู้และเป็นเทคนิคที่ยกย่องและนำไปใช้ในอนาคตได้ :tv01: :tv02: :tv18:
โดย ซูวัยบะห์ เซ็งโซะ (2012-01-24 15:42:14) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบมากเป็นการสอนที่สามารถดึงดุดใจนักเรียนเป็นอย่างดี :tv18:
โดย ยาวานี วาเง๊าะ (2012-01-24 19:53:09) [แสดงความคิดเห็น]
ปกติแล้วเด็กจะไม่ชอบเรียนวิชาอังกฤษเป็นวิชาที่หน้าเบื่อ ครูจึงต้องสร้างบรรยากาศในห้องเรียน สามารถทำให้เด็กๆได้มีความสนใจที่จะเรียน การทำท่าทางประกอบคำศัพท์จะช่วยให้เด็กนักเรียนจดจำคำศัพท์ได้ดีขึ้น PLAY & LEARN = PLEARN ดิฉันชอบคอนเซ็ปต์นี้มาก และมองเห็นความหมายของคำ ๆ นี้ จากการดูวีดีโอชุดนี้ของคุณครู
โดย นภัสภรณ์ ดวงเนตร (2012-01-26 10:04:41) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนเรื่อง ร้องเต้นเป็นคำศัพท์ เป็นการสอน
ที่สนุกสนานให้นักเรียนมีส่วนร่วม มีกิจกรรมที่ให้นักเรียนได้แสดงออกทั้งออกเสียงสะกดคำ อ่านคำศัพท์ ร้องเพลง แต่งบทเพลง แสดงท่าทางประกอบการร้องเพลง แต่งประโยค เขียนแผนภูมิความคิด ระบายสี การสอนดำเนินการทีละขั้นตอนจากง่ายไปหายาก ซึ่งนักเรียนได้เรียนรู้อย่างสนุกสนานโดยไม่รู้สึกตัว ทำให้นักเรียนเปลี่ยนทัศนะคติจากการเรียนที่น่าเบื่อในวิชาภาษาอังกฤษ เป็นวิชาที่เด็กๆใจจดจ่ออยากเรียน
โดย สมจิตร อนะวัชกุล (2012-01-27 18:14:57) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนของครูท่านนี้คือ ครูให้นักเรียนแสดงออกแบบสร้างสรรค์ ซึ่งให้ทบทวนความรู้เรื่องศัพท์ ก่อนเข้าสู่ประโยคที่ปรากฎอยู่ในบทเพลง ถึงแม้จะมีปัญหาในการสอนบ้าง ครูมีแนวคิดการประยุกต์เทคนิคการสอนของครู โดยคิดการใช้มนุษย์หมาป่ามาเป็นตัวกระตุ้นการเรียนรู้ของนักเรียน
การใช้ไมค์อาจทำให้นักเรียนบางคนกลัว หรืออาจจะตอบหรือต่อเพลงไม่ได้
และขณะที่ให้เล่นเกมส์ทำให้เกิดความวุ่ยวายในการจับกลุ่ม ไม่ค่อยมีความสามัคคีในกลุ่มมากซักเท่าไหร่ เนื่องจากไม่มีเงื่อนไขกระตุ้น ในการให้แสดงความคิดเห็นของนักเรียนก็เป็นคำพูดที่ไม่สมควรนักในนักเรียนบางคน ส่วนในเรื่องการจำศัพท์ ความหมายคำศัพท์ คุณครูก็มักจะบอกนักเรียนก่อนเสมอว่าแปลว่าอะไร หมายความว่าอย่างไร
ในส่วนของเนื้อหาก็ดีมาก... ทำให้นักเรียนมีความสนใจในการเรียนรู้ จนพัฒนาจนเกิดความจำระยะยาวได้ ซึ่งนักเรียนจะจำได้ดีจากเพลงที่นำมาดัดแปลงคำศัพท์จาก lamb เป็นสัตว์ชนิดอื่นได้ :tv17: :tv17: :tv17:
โดย วิภาดา ทุมพิลา (2012-02-01 01:42:26) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการเรียนภาษาอังกฤษที่ นักเรียนได้ฝึกทักษะต่างๆของทางหลักภาษาอังกฤษได้ดีมาก นักเรียนได้เรียนรู้คำศัพท์มากขึ้นและได้รวมกลุ่มกันแสดงออกทางภาษาได้สนุกมากขึ้น นักเรียนตื่นตัวและกล้าแสดงออกทางภาษากล้าพูด กล้าเต้นและออกเสียงตามบทเรียน นักเรียนแต่ละคนได้พัฒนาความสามารถของตนเองในกลุ่ม เป็นเทคนิคที่ง่ายและสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนที่ไม่กล้าแสดงออกในห้องเรียนต่อไป เป้นแนวทางการสอนที่ดีมากครับ สามารถใช้บุณราการกับกลุ่มสาระการเรียนรู้อื่นในแต่ละวิชาไดดีมากและที่สำคัญนักเรียนสามารถออกเสียงได้อย่างถูกต้อง
โดย ณภัทร ศิริพัฒนกุลวงศ์ (2012-02-02 04:49:15) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชมวีดีโอ เทคนิคการสอนนี้ช่วยให้เด็กมีทัศนคติที่ดีในการเรียนภาษาอังกฤษมากยิ่งขึ้น เกิดความสนุกสนานในการเรียน และฝึกทักษะการคิดได้อย่างดี รวมถึงการทำงานเป็นทีม
โดย รัตนา เจงพิบูลพงศ์ (2012-02-04 21:15:46) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนเรื่อง ร้องเต้นเป็นคำศัพท์ เป็นการสอน
ที่สนุกสนานให้นักเรียนมีส่วนร่วม มีกิจกรรมที่ให้นักเรียนได้แสดงออกทั้งออกเสียงสะกดคำ อ่านคำศัพท์ ร้องเพลง แต่งบทเพลง แสดงท่าทางประกอบการร้องเพลงเกิดความสนุกสนานในการเรียน และฝึกทักษะการคิดได้อย่างดี รวมถึงการทำงานเป็นทีม เป้นแนวทางการสอนที่ดีมากครับ สามารถใช้บุณราการกับกลุ่มสาระการเรียนรู้อื่นในแต่ละวิชาไดดีมากและที่สำคัญนักเรียนสามารถออกเสียงได้อย่างถูกต้องการสอนของครูท่านนี้คือ ครูให้นักเรียนแสดงออกแบบสร้างสรรค์ ซึ่งให้ทบทวนความรู้เรื่องศัพท์ ก่อนเข้าสู่ประโยคที่ปรากฎอยู่ในบทเพลง ถึงแม้จะมีปัญหาในการสอนบ้าง ครูมีแนวคิดการประยุกต์เทคนิคการสอนของครู โดยคิดการใช้มนุษย์หมาป่ามาเป็นตัวกระตุ้นการเรียนรู้ของนักเรียน :tv02:
โดย ธัญธร ฤาประสิทธิ์ (2012-02-10 12:20:35) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการจัดการเรียนการสอนที่ดีมากค่ะ ทำให้ได้รับแรงบันดาลใจหลายๆอย่าง ดูแล้วเพลินเหมือนเป็นนักเรียนได้ด้วยอีกคน นักเรียนสนุกสานเพลินเพลินไปกับเพลง ได้ความรู้ นักเรียนสามารถเรียนรู้ซึมซับได้อย่างง่าย โดยเฉพาะช่วงที่มีอะแคเดมี่แฟนเทเชียร์ช่วยให้เด็กนักเรียนกล้าคิด กล้าแสดงออก และกล้าแสดงความคิดเห็น นอกจากนี้เด็กยังสนุกสนานไปกับบทเพลง เป็นการบูรณาการเรียนการสอนที่ดีมาก เด็กๆนักเรียนสามารถนำไปพัฒนา ชอบมากๆค่ะ แล้วจะลองไปประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนต่อไปอีกด้วยค่ะ
โดย จิฬาพร ยศสาย (2012-02-17 18:10:45) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบค่ะ เห็นด้วยกับการใช้เพลงเป็นสื่อในการสอนภาษาอังกฤษหรือแม้กระทั่งการสอนในรายวิชาอื่นๆ เพราะเพลงจะช่วยสร้างจินตนาการให้เด็กเป็นการช่วยในเรื่องการจดจำและเข้าใจง่าย โดยส่วนตัวก็ใช้เพลงเป็นสื่อในการสอนเหมือนกัน แต่ในวีดีโอชุดนี้ชอบในส่วนที่ครูเดียร์มีกิจกรรมสอนเด็กที่หลากหลายไม่ใช่แค่นำเพลงมาใช้เป็นสื่ออย่างเดียว กิจกรรมอื่นๆก็น่าสนใจด้วยไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมกลุ่มท่าทางประกอบเพลงและสุดท้ายกิจกรรมที่ให้นักเรียนทำmy mapping โดยใช้รูปภาพเป็นสื่อในการเขียนประโยค ดิฉันคิดว่าจะสามารถนำกิจกรรมตรงนี้ไปใช้ในการเรียนการสอนในเนื้อเรื่องอื่น เพราะการสื่อภาษาโดยใช้ภาพจะช่วยให้นักเรียนเกิดการเข้าใจและจดจำได้ดียิ่งขี้น ขอชมเชยคุณครูค่ะจัดกิจกรรมได้สนุกสนานดีค่ะตอนนี้สอน ป.4เหมือนกันจะลองนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนที่ดรงเรียนบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย มะลิ บุตรจันทร์ (2012-02-20 21:12:00) [แสดงความคิดเห็น]
Good idea.
โดย นางธนภร ใบสนธิ์ (2012-02-25 02:23:13) [แสดงความคิดเห็น]
ทำให้ครูได้รับประโยชน์หลาย ๆด้านและสิ่งสำคัญก์คือสือในการสอนเพราะสื่อการสอนทำให้ครูได้แลกเปลี่ยนความรุ้สึ่งกันและกันทำให้มึความรู้ด้านการศึกษาที่กว่างขึ้งและทำให้เรารู้จักการเปิดใจที่จะรับข้อเสนอแนะของคนอื่นมาขึ้นและทำให้เด็กนักเรียนได้รับความรู้ที่หลากหลายมากขึ้นและจะทำให้การศึกษาของไทยมีแนวโน้มการพัฒนาที่ดีขึ้นเด็กทุกคนทึ่ได้รับความร้จะทำให้เข้าเข้าอยู่ในสังคมได้ดีนักเรียนแต่ละคนได้พัฒนาความสามารถของตนเองในกลุ่ม เป็นเทคนิคที่ง่ายและสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนที่ไม่กล้าแสดงออกในห้องเรียนต่อไป เป้นแนวทางการสอนที่ดีมากครับ สามารถใช้บุณราการกับกลุ่มสาระการเรียนรู้อื่นในแต่ละวิชาไดดีมากอีกด้วย
โดย อิสรีย์ ปิ่นเกล้า (2012-02-27 21:05:41) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนแบบ ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ของครูสุมณญา โรงเรียนทานสัมฤทธิ์วิทยา นับว่าเป็นแบบอย่างในการเรียนการสอนวิชาภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี เพราะมีการนำเอาเทคนิคการร้องเพลงมาใช้ในการจัดการเรียนการสอนจึงทำให้นักเรียนสนใจเรียนและเกิดการเรียนรู้ที่ดีขึ้น และสามารถดึงดูดความสนใจของนักเรียนได้เป็นอย่างดี
โดย วุฒิพงษ์ จันทร์ยิ้ม (2012-03-02 14:41:12) [แสดงความคิดเห็น]
มีการเลือกวิธ๊จัดการเรียนการที่เหมาะกับตัวผู้เรียนได้เป็นอย่างดี ไม่ใช่มีแค่เรียนในหนังสือเรียนเท่านั้น ยังมีการนำเพลงมาประกบกับการเรียนการสอน ทำให้ผู้เรียนมีความสนุกสนาน มีการทำกิจกรรมกลุ่ม รวมถึงทำมห้ผู้เรียนได้ฝึกทักาะด้านการคิด การทำงานเป็นทีม ซึ่งดิฉันคิดว่า เป็นแนวการสอนที่ดีมาก เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับวิชาอื่นๆได้ และที่สำคัญผู้เรียนยังสามรถอ่านออกเสียงได้ถูกต้องอีกด้วย
โดย อภิญญา เครือมูล (2012-03-10 12:39:33) [แสดงความคิดเห็น]
Sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา เป็นการสอนที่ดีมากครับเพราะเป็นการที่ทำให้ผู้เรียนได้เเสดงออกเเละช่วยกระตุ้นความสนใจของผู้เรียนทำให้ผู้เรียนมีความสนใจในการเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้นเเละยังช่วยให้ผู้เรียนมีทัสนคติที่ดีในการเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้นไม่น่าเบื่อเเละมีการให้ผู้เรียนได้มีความคิดสร้างสรรค์ใการคิดเเละเลือกสัตว์ต่างมาใช้ในเพลงมีการเเสดงความคิดเห็นของเพื่อน :tv15:
โดย มานพ โป่งแดง (2012-03-10 15:53:31) [แสดงความคิดเห็น]
Sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจ ทำให้ครูได้รับประโยชน์หลาย ๆด้านและสิ่งสำคัญก์คือสือในการสอนเพราะสื่อการสอนทำให้ครูได้แลกเปลี่ยนความรุ้สึ่งกันและกันทำให้มึความรู้ด้านการศึกษาที่กว่างขึ้งและทำให้เรารู้จักการเปิดใจที่จะรับข้อเสนอแนะของคนอื่นมาขึ้นและทำให้เด็กนักเรียนได้รับความรู้ที่หลากหลายมากขึ้นและจะทำให้การศึกษาของไทยมีแนวโน้มการพัฒนาที่ดีขึ้นเด็กทุกคนทึ่ได้รับความร้จะทำให้เข้าเข้าอยู่ในสังคมได้ดีนักเรียนแต่ละคนได้พัฒนาความสามารถของตนเองในกลุ่ม เป็นเทคนิคที่ง่ายและสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนที่ไม่กล้าแสดงออกในห้องเรียนต่อไป เป้นแนวทางการสอนที่ดีมากครับ สามารถใช้บุณราการกับกลุ่มสาระการเรียนรู้อื่นในแต่ละวิชาไดดีมากอีกด้วย เป็นการสอนที่ดี :tv17:
โดย กฤษณา กลั่นพิกุล (2012-03-11 10:42:06) [แสดงความคิดเห็น]
จากการที่ข้าพเจ้า นาสาวคันธมาลี พ่วงลิบ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ได้ชมการสอนของคุณครู สุมณญา เรื่อง sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ การสอนของคุณครูน่าสนใจมากค่ะ หลังจากที่ข้าพเจ้าได้ดูโทรทัศน์ครูนี้ ข้าพเจ้ารู้สึกว่าการสอนคำศัพท์เป็นแค่เรื่องง่าย ๆ เพราะได้ใช้เพลงในการสอนคำศัพท์ซึ่งช่วยทำให้เด็กกระตื้อรื้อร้น สามารถจดจำคำศัพท์ กล้าแสดงออก รู้สึกสนุกสนานในการเรียนมากยิ่งขึ้น ซึ่งในการสอนนี้เป็นเรื่องของคำศัพท์เกี่ยวกับสัตว์ แต่เราอาจสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเรื่องอื่น ๆได้และอาจจะนำเพลงไปสอนไวยากรณ์ก็ได้เช่นกัน การสอนของคุณครูดี น่าสนใจมากค่ะ
โดย คันธมาลี พ่วงลิบ (2012-03-11 17:47:24) [แสดงความคิดเห็น]
จุดเริ่มของการพัฒนาการเรียนการสอนและส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ของคุณคุรูอยู่ที่ความเอาใจใส่ของคุณครูที่มีต่อความสุขในการเรียนรู้ของผู้เรียน ซึ่งนำไปสู่การเสาะแสวงหา ศึกษาค้นคว้าวิธีการจัดการเรียนการสอนจากรายการโทรทัศน์ครูซึ่งเป็นตัวอย่างของการปฏิบัติที่ประสบความสำเร็จ นำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับสภาพในห้องรียนของตนเอง ผสมผสานกับความคิดสร้างสรรค์ของสื่อการเรียนรู้ที่หลากหลาย ประกอบกับบุคลิกภาพของครูที่มีชีวิตชีวา สร้างความตื่นตัวในการเรียนรู้ได้อย่างตลอดเวลาและนำไปสู่การเรียนรู้อย่างมีความสุขอย่างน่าประทับใจ ขอชื่นชมครับ
โดย สิริสวัสช์ ทองก้านเหลือง (2012-03-12 07:56:09) [แสดงความคิดเห็น]
:tv15: :tv15: :tv15: :tv15:
โดย รอมดอน หะยีสาและ (2012-03-13 10:00:35) [แสดงความคิดเห็น]
Good technique. Amusement and interest of the lesson designed by the teacher is an issue that teachers should pay attention to. However, teacher should use more English classroom language.
โดย อัสมิน มูลา (2012-03-24 00:45:24) [แสดงความคิดเห็น]
การเรียนการสอนโดยใช้เพลงเข้ามาช่วยเป็นการเรียนการสอนที่ดีมากค่ะ เด็ก ๆ ดูสนุกสนาน เพลินเพลิน ได้ครบทุกทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน และเด็กยังได้มีการคิดวิเคราะห์ สามารถนำข้อมูลต่าง ๆ ที่เรียนกันมารวบรวมและสังเคราะห์ได้ เด็กก็จะรู้สึกสนุกสนานและไม่เบื่อหน่ายกับการเรียนตัวดิฉันเองก็ใช้เพลงเข้ามาเป็นสื่อการเรียนการสอนเช่นกันและก็ได้ผลดี แต่ติดตรงที่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เริ่มที่จะใช้การร้องเพลงไม่ได้ผลซะแล้ว คุณครูท่านมีวิธีการที่จะแนะนำเชิญเลยนะค่ะ อยากได้เทคนิคดึงความสนใจนักเรียนบ้างค่ะ
โดย รัตนาภา วงค์เณร (2012-03-28 15:23:53) [แสดงความคิดเห็น]
Sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา หลังจากได้รับชมแล้วรู้สึกประทับใจมากค่ะ ดิฉันเป็นนักศึกษาฝึกสอน ที่มีประสบการณ์น้อยนิดมาก ทำให้ได้แรงบันดาลใจคือ ตอนนี้ดิฉันกำลังได้รับมอบหมายจากอาจารย์ให้จัดทำโครงการพัฒนาสื่อ ซึ่งดิฉันเลือกทำบัตรคำศัพท์(วิชาคอมพิวเตอร์) ถ้าใช้เทคนิคที่คิดไว้คือให้เด็กท่องจำ มันคงจะไม่สนุกและไม่เร้าความสนใจจากเด็กเพียงพอ แต่ถ้าลองหันมาหาเพลงที่มีทำนองไม่ยากจนเกินไป เปลี่ยนเนื้อหาเป็นคำศัพท์คอมพิวเตอร์ น่าจะทำให้เด็กจดจำและเรียนรู้ได้มากขึ้น ขอบคุณสำหรับการสร้างสรรค์สิ่งดีๆนะค่ะ
โดย บุษกร ตองอ่อน (2012-03-30 10:57:41) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนแบบ ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ของครูสุมณญา โรงเรียนทานสัมฤทธิ์วิทยา นับว่าเป็นแบบอย่างในการเรียนการสอนวิชาภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี เพราะมีการนำเอาเทคนิคการร้องเพลงมาใช้ในการจัดการเรียนการสอนจึงทำให้นักเรียนสนใจเรียนและเกิดการเรียนรู้ที่ดีขึ้น และสามารถดึงดูดความสนใจของนักเรียนได้เป็นอย่างดีค่ะ
โดย อรุณลักษณ์ คำมณี (2012-03-31 09:17:59) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการสอนดูเหมือนจะง่าย แต่คุณครูสามารถดึงศักยภาพของนักเรียนออกมาได้ดีมาก ให้นักเรียนได้ฝึกออกเสียงโดยผ่านกระบวนการร้องเพลง ทำให้นักเรียน กล้าแสดงออก เป็นเหมือนการแข่งขันซึ่งเป็นวิธีที่ทุกคนให้ความสนใจ ทันสมัย นักเรียนที่เป็นกรรมการ ก็ดูพูดจาได้ฉะฉาน มั่นใจในตัวเองมาก
โดย เรณู สุชีวพลานนท์ (2012-03-31 15:41:43) [แสดงความคิดเห็น]
กิจกรรมของคุณครูสนุกดีค่ะ นักเรียนก็ให้ความร่วมมือกับกิจกรรมดีมากค่ะ เป็นเทคนิควิธีการที่น่าสนใจและจะนำไปปรับใช้กับนักเรียนมัธยมต้นให้ครบทุกทักษะทั้งฟัง พูด อ่าน และเขียน แต่กิจกรรมแบบนี้ก็เคยทำแต่ยังไม่ครบทุกทักษะเหมือนของอาจารย์ที่ได้ชมในวันนี้ ปัญหาก็คือนักเรียนยังขาดความเชื่อมั่นในตนเอง ขาดการจินตนาการ และไม่ให้ความร่วมมือเท่าที่ควร ครูต้องคอยกระตุ้นให้นักเรียนมีส่วนร่วมในกิจกรรม และจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาในการให้นักเรียนเตรียมความพร้อมมากกว่านี้เพราะต้องยอมรับว่านักเรียนที่สอนนั้นมีสมาธิในการเรียนสั้นมากๆๆๆๆ
โดย วิรัลพัชร คำดี (2012-04-01 13:18:55) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาถือว่าเป็นเรื่องที่ยากที่จะให้เด็กสนใจในวิชาที่เราสอน วันนี้ได้มาชมการสอนของคุณครูครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ โรงเรียนทานสัมฤทธิ์วิทยา ทำให้เห็นแนวคิดที่หลากหลาย การกระตุ้นนักเรียนโดยการใช้เสียงที่ดัง เพื่อให้นักเรียนตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา การใช้เพลงเข้ามาใช้ในบทเรียนใมนการสอนภาษาอังกฤษนั้นเป็นสิ่งที่ดีมากๆ เพราะเด็กจะชอบ และสนุกสนานในการเรียน รวมทั้งได้ความรู้ ด้วย เป็นการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญมากจริงๆ
โดย ยงยุทธ์ จันทิมา (2012-04-02 21:34:50) [แสดงความคิดเห็น]
อาจารย์กระตุ้นการเรียนรู้ได้ดีจากเสียงที่ดังอย่างทั่วถึงของอาจารย์ และทำให้นักเรียนให้ความร่วมมือในการเรียนรู้ ให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการออกแบบการเรียนรู้ จากการร้องเพลง ซึ่งนักเรียนได้เรียนรู้ผ่านการร้องเพลง ทำให้ได้ออกเสียงและเรียนรู้คำศัพท์ไปด้วยกัน และครูมีความเป็นกันเองกับนักเรียนและนักเรียนไม่มีอาการเกร็งเมื่อทำกิจกรรมร่วมกับครู เป็นการบูรณาการวิชาภาษาอังกฤษกับวิชาดนตรี ทำให้เกิดความสนุกสนาน สามารถทำงานร่วมกันได้
โดย จารุวรรณ ธรรมสอน (2012-04-03 19:17:41) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการใช้สื่่อการเรียนเรียนการสอนได้ดีและมีภาพพร้อมคำศัพท์ได้ต่อเนื่่องเป็นเรื่องราวเดียวกันเวลาสอนไม่เกิดการเบื่่อหน่ายสอนเสร็จมีการกระตุ้นคำถามและมีกิจกรรมให้นักเรียนได้แสดงออกและประเมินเป็นการสอนที่่ดีมาก ทำให้นักเรียนได้ทักษะกระบวนการเรียนรู้ที่่ครบสมบูรณ์ ที่่สำคัญ นักเรียนเกิดความสนใจและรักในการเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้น ไม่เกิดการเบื่่อหน่าย ดิฉันจะได้เอาตัวอย่างและวิธีการนำเสนอเรื่องนี้้มาปรับใช้ในการสอนภาษาอังกฤษของตัวเองต่อไปค่ะ
โดย ฐิติรัตน์ คำเหลือง (2012-04-03 23:58:05) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการปรับใช้เทคนิกการสอนได้น่าสนใจดีมากค่ะ เหมาะสมกับวัยของผู้เรียน ทำให้นักเรียนมีความกล้าที่จะแสดงออกทงด้านภาษาของตนเอง ใช้กระบวนการกลุ่มเข้ามาช่วย ใช้กิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันของเด็กๆ ซึ่งช่วยลดบทบาทของครูให้เหลือเพียงเป็นผู้แนะนำและชี้แนะเท่านนั้น ทำให้นักเรียนมีความมั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษมากยิ่งขึ้นและส่งผลให้นักเรียนมีทัศนคนิที่ดีต่อวิชาภาษาอังกฤษ และนำความรู้ไปปรับใช้ได้จริงในชีวิตของผู้เรียน
โดย ธันยภรณ์ ทภูมินทร์ (2012-04-04 17:08:04) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครู เก่งมากค่ะ นำสิ่งที่ได้จากกิจกรรมหมาป่า มาประยุกต์ใช้ได้เป็นอย่างดี เหมาะสม เก่งมากค่ะ วีดีโอชุดนี้ให้ประโยชน์ ข้อคิด ให้ครูได้นำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลาย การใช้เพลง เสริมด้วยท่าเต้นที่นักเรียนออกแบบเอง เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจมาก และกระตุ้นให้นักเรียนได้คิด วิเคราะห์ และกล้าแสดงออก วีดีโอชุดนี้มีประโยชน์มากเลย ค่ะ ขอขอบคุณ คุณครูสุมณญา นักเรียน และผู้จัดทำมาก ๆ เลยค่ะ ที่ผลิตสิ่งที่มีประโยชน์เพื่อการศึกษา
โดย วิไลวรรณ ชาวงษ์ (2012-04-04 21:09:01) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีแก้ปัญกาในการเรียนการสอนภาษาอังกฤษที่ดีมาก เป็นการ adopt and adapt ทำให้เด็กเกิดการตื่นตัว และข้อเด่น ก็คือ ครูจะบอกและอธิบายกฎเกณฑ์ตลอดจนข้อยกเว้นต่างๆ

ในด้านคำศัพท์ ครูจะสอนครั้งละหลายคำ บอกคำแปลภาษาไทย บางครั้งเขียนคำอ่านไว้ด้วย

ครูเน้นทักษะการอ่าน และการเขียน

ครูเน้นวัดผลด้านความรู้ ความจำ คำศัพท์ กฎเกณฑ์ ความสามารถในการแปล
ครูมีบทบาทสำคัญมากที่สุด
นักเรียนเป็นผู้รับฟัง และจดสิ่งที่ครูบอกลงในสมุด
นักเรียนจะต้องท่องจำกฎเกณฑ์ตลอดจนชื่อเฉพาะต่างๆ ทางไวยากรณ์นั้นๆ

นักเรียนทำแบบฝึกหัดที่สอดคล้องกับเกณฑ์ไวยากรณ์นั้นๆ
นักเรียนได้ฝึกนำศัพท์มาใช้ในรูปประโยค
โดย ลักษมี ชีพสุวรรณ (2012-04-05 13:40:11) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการจัดการเรียนการสอนที่ดีค่ะ ใช้เสียงเพลง ท่วงทำนองที่ง่ายๆแก่การจำและสามารถนำไปใช้สอนเด็กๆๆได้ เป็นการใช้สื่่อการเรียนเรียนการสอนได้ดีและมีภาพพร้อมคำศัพท์ได้ต่อเนื่่องเป็นเรื่องราวเดียวกันเวลาสอนไม่เกิดการเบื่่อหน่ายสอนเสร็จมีการกระตุ้นคำถามและมีกิจกรรมให้นักเรียนได้แสดงออกและประเมินเป็นการสอนที่่ดีมาก ทำให้นักเรียนได้ทักษะกระบวนการเรียนรู้ที่่ครบสมบูรณ์ ที่่สำคัญ นักเรียนเกิดความสนใจและรักในการเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้น ไม่เกิดการเบื่่อหน่าย :tv02:
โดย กัลป์สุภัค ถาวรหมื่น (2012-04-05 21:47:55) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการสอนนักเรียนโดยใช้เพลงเข้ามาช่วยในกระบวนการเรียนการสอน โดยที่ครูทบทวนความรู้เรื่องศัพท์กับนักเรียน ก่อนเข้าสู่ประโยคที่ปรากฎอยู่ในบทเพลง ครูนำแนวคิดการประยุกต์เทคนิคของครูอังกฤษ (การใช้มนุษย์หมาป่ามาเป็นตัวกระตุ้นการเรียนรู้ของน.ร.) มาใช้กับนักเรียน โดยเข้าใจธรรมชาติของนักเรียนได้ดีว่า มักอายที่จะพูด แต่ถ้ามีสี่งที่ทำให้สนุกก็จะก้าวข้ามความอายไปได้ และจับเอาสิ่งที่เด็กชอบมาใช้ คือ เพลง ประยุกต์ความรู้ที่ได้มาจากทีวีครู มาผสมผสานกับรายการแข่งขันที่ฮิตมากในกลุ่มวัยรุ่นไทย มีการใช้กระบวนการแบบที่นักเรียนเห็นจากทีวี มีการชูป้ายสนับสนุนคนที่ตนเองชอบ มีกรรมการมาวิจารณ์ การตรวจงานของเด็กครูจะตวรจงานในช่วงที่ครูให้นักเรียนทำงาน ไม่ใช่ในช่วงสุดท้ายหลังจากที่นักเรียนส่งงาน การให้นักเรียน ร้องเพลงก่อน (=ฝึกพูดก่อน) แล้วจึงนำรูปประโยคมาเขียน ให้นักเรียนเปลี่ยนเพียงคำศัพท์ ซึ่งจัดว่าทำให้นักเรียนได้ฝึกการเขียนทั้งคำศัพท์และรูปประโยค ทันที การบูรณาการศิลปะเข้ามาประกอบการเขียนประโยค ทำให้นักเรียนเพลิดเพลินวิธีการสอนนี้จะทำให้นักเรียนไม่เครียดและสนุกกับการเรียน
โดย อนงค์ แก้วทองดี (2012-04-06 15:55:00) [แสดงความคิดเห็น]
ขอขอบคุณ ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ เพราะหลังจากที่ได้ดูกิจกรรมที่คุณครูสอนภาษาอังกฤษแล้วทำให้มีความคิดที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับเด็กที่โรงเรียนได้ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เด็กสนุกสนาน เด็กได้แสดงออกมีความเชือมั่นในตนเอง และจะทำให้เด็กรักที่จะเรียนภาษาอังกฤษ คิดว่าคงจะสามารถที่นำไปประยุกต์ใช้โดยการนำเพลงเข้ามาประกอบการเรียนการสอน และให้เด็ก ๆ ช่วยกันคิด การแบ่งกลุ่มทำกิจกรรม เด็กจะต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกันในชั้นเรียนเด็กเก่งสามารถช่วยเด็กอ่อน ทำให้เพื่อน ๆ สามารถที่จะรู้ และจดจำคำศัพท์ได้มากขึ้น เด็กเก่งจะมีความมั่นใจมากขึ้นและก็จะกล้าแสดงออก ซึ่งจะทำให้เพื่อน ๆ รู้ และ เก่งไปด้วยกันได้
โดย อมรรัตน์ ไคล้คง (2012-04-07 13:26:13) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมคุณครูที่สามารถประยุกต์กิจกรรมที่น่าสนใจในยุคปัจจุบันก็คือการวิจารณ์ โดยมีอาสาสมัครกล้าออกไปแสดงออกและมีอาสาสมัครที่กล้าออกไปวิจารณ์เพื่อนเป็นการติเพื่อก่ที่น่ารักทีเดียว และครูยังสามารถนำเพลงที่เป็นทำนองและเนื้อหาสั้นๆมาร้องประกอบได้เหมาะสมกับวัย และกิจกรรมกลุ่มที่มีส่วนช่วยให้เด็กๆได้ช่วยกันสดงความคิดได้ออกแบบเอง ได้ช่วยเหลือกันน่ารักมากค่ะ ทำให้ดิฉันรู้สึกมีกำลังใจที่อยากจะทำกิจกรรมน่ารักๆแบบนี้บ้างแต่เด็กมัธยมความสนใจเค้าน้อยจังค่ะ
โดย พิกุลกิตติ์ สิทธิศักดิ์ (2012-04-09 00:21:24) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นวิธีการจัดการเรียนการสอนที่ดีมากค่ะ ใช้เสียงเพลง ท่วงทำนองที่ง่ายๆ ง่ายแก่การจำและนำไปใช้นักเรียนมีส่วนร่วมสนุกสนานกล้าแสดงออก
โดย อัมพรรัตน์ ปิจจะโร (2012-04-10 14:32:29) [แสดงความคิดเห็น]
เพลง เกม เป็นกิจกรรมที่น่าสนุกสนาน ที่ครูผู้สอนสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนได้แทบจะทุกเนื้อหา ซึ่งเพลงและเกมนั้นทำให้ผู้เรียนเกิดความสนุกสนานในการเรียน สามารถต่อยอดความรู้ได้อย่างไม่เบื่อหน่าย ครูผู้สอนจำเป็นจะต้องพัฒนาการสอน พัฒนาความรู้ พัฒนาเทคนิคการสอนอยู่เสมอ ผู้เรียนจะได้ตื่นตัวในการเรียนทุกครั้ง ครูผู้สอนจะต้องทำให้นักเรียนอยากเรียนวิชาของตนเองในทุกๆ ชั่วโมงที่เรียน จึงจะถือเป็นความสำเร็จขั้นแรกในการสอนของครูผู้สอนทุกคน
โดย บุญาภา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา (2012-04-11 01:12:33) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยเกิดแรงบันดาลใจเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากปกติก็ใช้เพลง เกมเข้ามาสอนนักเรียนเป็นปกติ สังเกตเห็นความสนใจของนักเรียนซึ่งเป็นการกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นมากเมื่อจะถึงชั่วโมงเรียนวิชาภาษาอังกฤษทีไรนักเรียนจะต้องวิ่งมารับเพื่อไปสอนเป็นความสุขมากเลย จะมาถือของวัสดุ อุปกรณ์ช่วยเห็นได้เลยว่านักเรียนไม่เบื่อที่จะเรียนวิชาภาษาอังกฤษ เช่นเดียวกับการสอนของครูสุมณญา นักเรียนสนุกสนานได้ความรู้สร้างสรรค์ผลงานผ่านการวาดภาพเกี่ยวกับ My animal ได้ดีมากเลย :tv15:
โดย ฐิตินันท์ ทันพรม (2012-04-12 14:44:49) [แสดงความคิดเห็น]
กิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้เพลง โ€œThe Mary had a little lambโ€ ของครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ เป็นวิธีการจัดการเรียนรู้ที่น่าสนใจมากค่ะ ทำให้ผู้เรียนมีความรู้ควบคู่ไปกับความสนุกสาน และเป็นการบูรณาการได้หลายวิชาทั้งศิลปะ ภาษาอังกฤษ และคณิตศาสตร์ นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมให้นักเรียนได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ในการเปลี่ยนเนื้อเพลงให้เป็นสัตว์ชนิดอื่นโดยใช้กระบวนการกลุ่ม ให้นักเรียนแบ่งกลุ่ม แล้วช่วยกันแต่งเนื้อเพลงใหม่ และออกแบบท่าเต้น ทำให้นักเรียนได้ฝึกทักษะกระบวนการกลุ่ม รู้จักยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น และส่งเสริมให้นักเรียนกล้าแสดงออกอีกด้วย ขอชมเชยนะคะว่าเป็นแบบอย่างในการสอนที่ดีมากค่ะ
โดย ธนวรรณ คงนาค (2012-04-17 15:53:10) [แสดงความคิดเห็น]
กิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้เพลง โ€œThe Mary had a little lambโ€ ของครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ เป็นวิธีการจัดการเรียนรู้ที่น่าสนใจมากค่ะ ทำให้ผู้เรียนมีความรู้ควบคู่ไปกับความสนุกสาน และเป็นการบูรณาการได้หลายวิชาทั้งศิลปะ ภาษาอังกฤษ และคณิตศาสตร์ นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมให้นักเรียนได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ในการเปลี่ยนเนื้อเพลงให้เป็นสัตว์ชนิดอื่นโดยใช้กระบวนการกลุ่ม ให้นักเรียนแบ่งกลุ่ม แล้วช่วยกันแต่งเนื้อเพลงใหม่ และออกแบบท่าเต้น ทำให้นักเรียนได้ฝึกทักษะกระบวนการกลุ่ม รู้จักยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น และส่งเสริมให้นักเรียนกล้าแสดงออกอีกด้วย ขอชมเชยนะคะว่าเป็นแบบอย่างในการสอนที่ดีมากค่ะ
โดย ธนวรรณ คงนาค (2012-04-17 15:53:13) [แสดงความคิดเห็น]
จากการชมวีดีโอชุดนี้ ผมขอชื่นชมการจัดการเรียนภาษาอังกฤษโดยใช้เพลง เพราะว่าการสอนแบบนี้เป็นสิ่งที่ทำให้นักเรียนรู้สึกสนุกและอยากจะเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้น ทำให้เด็กไม่รู้สึกเบื่อ และยังสามารถทำให้เด็กจดจำคำศัพท์ต่างๆได้ง่าย และผมยังคิดว่าการเรียนการสอนแบบนี้ ยังทำให้นักเรียนอยากร่วมแสดงกิจกรรมต่างๆในวิชาเรียนมากขึ่น เมื่อนักเรียนสนุกกับการเรียน ก็จะทำให้นักเรียนรู้สึกรัก และอยากจะเรียนวิชาภาษาอังกฤษ อีก
โดย ชวลิต สนิทมัจโร (2012-04-20 20:31:03) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดกิจกรรมการสอนโดยใช้เพลง นักเรียนจะชอบการรอ้งเพลงอยู่แล้ว ดังนั้นการจัดกิจกรรมโดยให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเป็นส่ิ่งสำคัญอย่างยิ่ง นักเรียนก็จะได้ฝึการทำงานกลุ่ม การแสดงความคิดเห็นภายในกลุ่ม อีกทั้งกิจกรรมยังทำให้นักเรียนมีความสนุกสนาน ได้ร้องเพลง การทำท่าทางเพื่อเลียนแบบสัตว์ที่นักเรียนได้รับ ที่สำคัญนักเรียนจะสามารถจำคำศัพท์จากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องนี้ได้มากขึ้น ซึ่งนักเรียนจะสนใจและกระตือรือร้นในการเรียน ครูสามารถตรวจสอบดดยการถาม-ตอบ และการเขียนคำศัพท์ที่เได้เรียนรู้จากเรื่องนี้อีกด้วย เป็นเทคนิคการสอนที่เยี่ยมจริงๆค่ะ น่าจะนำไปประยุกต์ใช้กับวิชาอื่นได้นะคะ คุณครูเก่งมากเลยค่ะ
โดย สายทอง แก้วคำจันทร์ (2012-04-23 00:17:59) [แสดงความคิดเห็น]
Sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา การจัดการเรียนการสอนที่จะสร้างกิจกรรมที่ทำให้นักเรียนไม่เบื่อหน่าย สนุกสนานและได้ความรู้ไปโดยไม่รู้ตัว ทำให้นักเรียนเกิดทัศนคติที่ดีในการเรียนภาษาอังกฤษ นักเรียนได้มีโอกาสได้เคลื่อนไหวร่างกาย ได้ระดมความคิดในกลุ่ม มีการช่วยเหลือซึ่งกันและกันเพื่อให้ผลงานที่ดีและถูกต้อง นักเรียนได้ฝึกการเป็นผู้นิเทศผู้วิจารณ์เพื่อนนักเรียนด้วยกันทำให้นักเรียนฝึกการคิดวิเคราห์และการคิดสร้างสรรค์ เมื่อนักเรียนสนุก ก็จะเกิดความรัก และไม่เบื่อการเรียน
โดย อุทัย บุญประสงค์ (2012-04-27 00:46:02) [แสดงความคิดเห็น]
เด็กเป็นอนาคตของชาติ ควรได้รับการศึกษาที่ดีๆ และถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีมากๆๆเลยค่ะ ชอบบรรยากาศการเรียน การสอน การมีส่วนร่วมของนักเรียน นอกจากจะมีพื้นฐานด้านประชาธิปไตย การแสดงความคิดเห็นแล้ว ยังทราบบทบาทของตนเองในสังคมเยี่ยมจริงๆค่ะ สามารถนำไปประยุกต์ในการสอนได้ดีค่ะ ขอบคุณมากๆๆค่ะ
โดย สิรินันท์ ฤทธิ์บำรุง (2012-04-27 09:14:46) [แสดงความคิดเห็น]
สำหรับการเรียนการสอนนี้ Sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ โดย ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ โรงเรียนทานสัมฤทธิ์วิทยา ได้นำเพลง Mary had a little lamb มาใช้เป็นกิจกรรมในการเรียนการสอนทำให้นักเรียนเกิดความสนุกสนาน ทำให้นักเรียนไม่เบื่อหน่าย และได้รับความรู้ไปในตัว ทำให้นักเรียนมีทัศนคติในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษที่ดี นอกจากนี้นักเรียนยังได้เคลื่อนไหวร่างกาย จึงทำให้การเรียนการสอนนี้มีการเคลื่อนไหวเหมือนเป็นการออกกำลังกายไปในตัวด้วยค่ะ
โดย มินตรา มีเฟีย (2012-04-30 00:13:51) [แสดงความคิดเห็น]
ขอชื่นชมกับความสำเร็จของคุณครูนะคะที่คุณครูจัดกิจกรรมการเรียนการสอนได้น่าสนใจมากเด็ก ๆ มีความสุขในการเรียนภาษาอังกฤษ มีเจตคติที่ดีต่อการเรียน การสอนที่ใช้เพลงเข้ามาช่วยในกิจกรรมการเรียนการสอนนั้นทำให้นักเรียนสนุกสนาน นักเรียนได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนได้เป็นอย่างดี ขอบคุณโทรทัศน์ครูมากคะ ที่ได้แชร์รูปแบบการสอนที่หลากหลายให้กับครูไทยของเรา
โดย สไบทิพย์ คงเจริญ (2012-04-30 11:50:02) [แสดงความคิดเห็น]
กิจกรรมที่ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา ได้ใช้ในการสอนภาษาอังกฤษนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีประโยชน์ในการนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่มีความยากพอสมควร หากไม่มีการนำสื่อหรือเทคโนโลยีมาประกอบการสอนแล้ว นั้นย่อมทำให้นักเรียนไม่ตั้งใจเรียน กิจกรรมร้อง เต้น เป็นคำศัพท์จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทุกท่านจะนำไปใช้กับนักเรียนที่ท่านสอน เพื่อดึงศักยภาพในตัวนักเรียนออกมาให้ได้มากที่สุด โทรทัศนน์ครูเป็นประโยชน์อย่างมากต่อครูรุ่นใหม่ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะสอนอย่างไร สามารถนำการสอนที่ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา ใช้สอนนักเรียนไปปรับสอนได้เป็นอย่างดียิ่ง :tv09:
โดย ศุภโชค ทองเพ็ชร (2012-05-01 13:10:53) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูสุมณญาสอนดีมากเลยค่ะ บูรณาการหลายวิชามารวมกัน ทำให้เวลาในการเรียนรู้ของนักเรียนไม่เสียประโยชน์ ทำให้นัุกเรียนสามารถเรียนรู้ในหลายวิชาในเวลาเดียวกัน ขอยืมวิธีการสอนไปใช้ในชั้นเรียนนะคะ เพราะนักเรียนที่โรงเรียนก็ชอบร้องเพลงเหมือนกันค่ะ และชอบวาดภาพสวยงาม เพื่อเป็นการสอนที่เสริมความเป็นมิตรทืี่ได้ทำงานรวมกันกับเพื่อนๆ ของเขา และเป็นคนที่กล้าแสดงออกมากยิ่งชึ้น เพราะเด็กนักเรียนทุกวันนี้ โดยเฉพาะอยู่ที่ชนบทจะไม่ค่อยกล้าแสดงออกค่ะ ขอขอบพระคุณที่ได้เผยแพร่งานนี้ออกมาค่ะ เป็นประโยชน์มากๆค่ะ
โดย จารุณี ชินเวช (2012-05-09 12:45:54) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบครับ ชอบการสอนของครูสุมณญา โรงเรียนทานสัมฤทธิ์วิทยา เป็นการสอนที่สนุกสนานให้เด็กมีส่วนร่วม มีกิจกรรมที่ให้เด็กได้แสดงออกทั้งออกเสียง การสะกดคำ และคุณครูได้ บูรณาการหลายวิชามารวมกัน ทำให้เวลาในการเรียนรู้ของนักเรียนไม่เสียประโยชน์ ทำให้นัุกเรียนสามารถเรียนรู้ในหลายวิชาในเวลาเดียวกัน Sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ได้นำเพลง Mary had a little lamb มาใช้เป็นกิจกรรมในการเรียนการสอนทำให้นักเรียนเกิดความสนุกสนาน ทำให้นักเรียนไม่เบื่อหน่าย และได้รับความรู้ไปในตัว ผมก็ได้ลองนำไปใช้กับนักเรียนแล้ว เด็ก ๆ ชอบมาก อย่างน้อยได้แสดงออก และเพิ่มความกล้าได้ดีทีเดียว ให้นักเรียนคิดท่าทางของเค้าเอง ร่วมกันทำกิจกรรมเป็นหมู่ ช่วยกันแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยตัวของนักเรียนเองครับ..
โดย ณรงค์ฤทธิ์ จิตสุทธิประเสริฐ (2012-05-12 01:05:05) [แสดงความคิดเห็น]
รู้สึกช่นชมคุณครูในความตั้งใจและความพยายามที่จะให้นักเรียนได้เรียนรู้และครูมีความมั่นใจในการสอนทำให้นักเรียนไม่เกร็ง สนุกสนาน ที่สำคัญนักเรียนระดับประถมเป็นนักเรียนที่กล้าที่จำทำตามที่ครูแนะนำ ง่ายต่อการฝึก จะดีมากๆนะคะถ้าคุณครูพยายามใช้ภาษาอังกฤษในห้องเรียนหรือคำศัพท์ที่นักเรียนควรรู้บ่อยๆ อาจจะไม่จำเป็นต้องแปลเป็นภาษาไทยเลยค่ะ ขอชื่นชมในความมุ่งมั่นของคุณครูนะคะ
โดย จิรา จันทร์ทอง (2012-05-12 21:14:34) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดกิจกรรมการสอนโดยใช้เพลง นักเรียนจะชอบการร้องเพลงอยู่แล้ว ดังนั้น การจัดกิจกรรมโดยให้นักเรียนมีส่วนร่วมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง นักเรียนได้ฝึการทำงานกลุ่ม การแสดงความคิดเห็นภายในกลุ่ม อีกทั้งกิจกรรมนี้ยังทำให้นักเรียนมีความสนุกสนาน ได้ร้องเพลง การทำท่าทางเพื่อเลียนแบบสัตว์ที่นักเรียนได้รับ นักเรียนสามารถจำคำศัพท์จากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องนี้ได้มากขึ้น สนใจและกระตือรือร้นในการเรียน ครูสามารถตรวจสอบด้วยการถาม-ตอบ และการเขียนคำศัพท์ที่ได้เรียนรู้จากเรื่องนี้อีกด้วย เป็นเทคนิคการสอนที่ดี สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับวิชาอื่นได้ :tv02:
โดย อาภรรัตน์ สมรัก (2012-05-17 16:22:01) [แสดงความคิดเห็น]
สำหรับการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน ร้อง เต้นเป็นคำสัพท์ของคุณครูสุมณญาเป็นกิจกรรมที่ทำให้ผู้เรียนมีความกระตือรือร้นในการเรียนภาษาอังกฤษดีมาก เด็กนักเรียนได้แสดงออก ไม่อายที่จะพูดภาษาอังกฤษ เป็นกิจกรรมการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนจริงๆค่ะ ชอบมากค่ะกรรมการในการให้คะแนนในการประกวดร้องเพลงและกิจกรรมการทำMy mapping ของคุณครูซึ่งสามารถบูรณาการได้หลากหลายวิชาคุณครูเยี่ยมมากๆ เลยค่ะ
โดย เหรียญทอง พัดฐาน (2012-05-25 14:15:44) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูสุมณญา นำกิจกรรมการสอนแบบจัดรายการโชว์ เข้ามาใช้ในห้องเรียนภาษาอังกฤษ ชั้นป.4 เป็นกิจกรรมการสอนที่สนุกสนานให้เด็กมีส่วนร่วม มีกิจกรรมที่ให้เด็กได้แสดงออก ให้เด็กได้เคลื่อนไหวร่างกาย เหมาะกับระดับชั้นเรียน ช่วยให้นัุกเรียนมีความสุขกับการเรียน ไม่เบื่อหน่าย และได้รับความรู้ไปในตัว ดิฉันลองนำไปใช้กับนักเรียนแล้ว เด็ก ๆ ชอบมาก อย่างน้อยได้แสดงออก และเพิ่มความกล้าได้ดีทีเดียว ให้นักเรียนคิดท่าทางของเขาเอง ร่วมกันทำกิจกรรมเป็นหมู่ เป็นการสร้างองค์ความรู้แก่นักเรียนได้เป็นอย่างดี
โดย บุญประเสริฐ เชื้อพุทธ (2012-05-27 12:00:59) [แสดงความคิดเห็น]
การสอนภาษาอังกฤษโดยใช้เพลงประกอบการจัดการเรียนการสอนเป็นการจัดกิจกรรมที่สามารถเรียกความสนใจจากนักเรียนได้เป็นอย่างดี ผลของการจัดกิจกรรมโดยใช้เพลงทำให้นักเรียนเกิดความรู้ความจำที่คงทน ถาวร โดยนักเรียนไม่ต้องท่องศัพท์ภาษาอังกฤษ เพราะนักเรียนจะไม่ชอบวิธีกาสรสอนแบบเก่า การได้ร้องเพลงทำให้นักเรียนสนุกกับการเรียน ไม่น่าเบื่อ สร้างทัศนคติที่ดีต่อการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ แต่วัยของนักเรียนที่ชอบแสดงออกจะเป็นนักเรียนระดับประถมมากกว่านักเรียนมัธยมศึกษา
โดย รัตติยา เกษตรเอี่ยม (2012-05-27 15:40:11) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการเทคนิคการสอนที่ดีเด็กเรียนแล้วไม่เบื่อ สนุกสนานในการเรียน เด็กตื่นตัวตลอดเวลา สามารถจำคำศัพท์ได้ด้วยดี สอนเยี่ยมมากค่ะจะนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนที่โรงเรียน
โดย จันทิพย์ โนนเปือย (2012-05-29 21:09:27) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการสอนภาษาอังกฤษของ ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา โดยใช้เพลงประกอบการจัดการเรียนการสอนเป็นการจัดกิจกรรมที่สามารถเรียกความสนใจจากนักเรียนได้เป็นอย่างดี ผลของการจัดกิจกรรมโดยใช้เพลงทำให้นักเรียนเกิดความรู้ความจำที่คงทน ถาวร เป็นการตกตะกอนโดยนักเรียนไม่ต้องท่องศัพท์ภาษาอังกฤษ และที่นักเรียนการได้ร้องเพลง ได้โชว์การแสดงละครเป็นมนุษย์หมาป่า ทำให้นักเรียนสนุกกับการเรียน ไม่น่าเบื่อ สร้างทัศนคติที่ดีต่อการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ
เป็นการเตรียมนักเรียนเข้าสู่สังคม "Asean"ได้อีกทางหนึ่ง
โดย สดชื่น ชาวชุมนุม (2012-05-31 19:31:14) [แสดงความคิดเห็น]
ขอขอบพระคุณทุกๆท่านทีมาร่วมให้กำลังใจและติชมนะคะ ข้าพเจ้าหวังว่า ทุกท่านจะได้รับประโยชน์จากคลิปนี้ไม่มากก็น้อย อีกทั้งขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ ข้าพเจ้าจะนำไปปรับใช้ให้มากที่สุดค่ะ ขอขอบคุณค่ะ
โดย สุมณญา เลาห์สัฒนะ (2012-06-08 22:07:45) [แสดงความคิดเห็น]
จากการที่ได้ดูโทรทัสน์ครู เรื่อง Sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ของคุณครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ แห่งโรงเรียนทานสัมฤทธิ์วิทยา มีความรู้สึกชอบแนวทางที่ใช้เพลงในการเรียนการสอนครั้งนี้มาก เพราะเพลงถือเป็นสื่อที่ดีที่จะช่วยให้เด้กได้ทั้งการฝึกฝน เกิดความสนุกสนาน ไม่ม่ความรู้สึกเบื่อหน่ายในการเรียนเลย และความรู้ที่ได้รับก็จะทำให้นักเรียนนำไปใช้ได้ตลอด เกิดการจดจำมากขึ้น ดังนั้น จึงขอขอบคุณสำหรับเทคนิควิธีการสอนดีๆ ในครั้งนี้ด้วยค่ะ
โดย ศรีอุษา กมลธรรมรักษ์ (2012-06-13 10:31:39) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการนำเทคนิคการสอนแบบใช้เพลงประกอบการสอนคำศัพท์ ซึ่งสามารถช่วยให้เด็กสามารถจดจำคำศัพท์ได้ง่ายยิ่งขึ้น และทำให้บรรยากาศในการเรียนการสอนสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ พร้อมยังสามารถสร้างความสามัคคีกันภายในกลุ่มอีกด้วย สร้างความกระตือรือร้นให้กับเด็กๆได้เป็นอย่างดี
โดย จิราภรณ์ วิเชียรโชติ (2012-06-20 18:30:42) [แสดงความคิดเห็น]
ต้องขอชื่นชม ครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ ที่ทำให้การเรียน การสอนภาษาอังกฤษด้วยคำศัพท์หรือร้องเพลงภาษาอังกฤษเป็นเรื่องที่สนุกสนาน เพลิดเพลินไปเลย และยังทำให้เด็กๆได้มีความรู้ เป็นเทคนิคที่ดี น่าเอาเป็นแบบอย่างครับ ผมชอบตรงที่การให้เด็กๆได้แสดงความคิดเห็นกับเรื่องที่เพื่อนๆได้นำมาพูด ซึ่งทำให้เด็กๆได้กล้าแสดงออกมากขึ้น :tv15: :tv17: :tv17: :tv17: :tv17:
โดย ชัยวัฒน์ แข็งขัน (2012-06-21 15:45:17) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นกิจกรรม และการจัดการเรียนการสอนที่ดี และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับนักเรียนของตัวเองได้ โดยเฉพาะกิจกรรมการสอนภาษาอังกฤษของชั้นมัธยม :tv07:
โดย ชัญญานุช สอนปิงคำ (2012-06-22 18:41:54) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดกิจกรรมการสอนภาษาอังกฤษที่จะทำให้นักเรียนได้ทั้งความรู้และความสนุกเราต้องนำบทเพลงมาเป็นสื่อกลางด้วยจะทำให้เขามีความตั้งใจเรียนและจำคำศัพท์ได้และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย เป็นการจัดการเรียนการสอนที่ดีคะ
โดย เกศราภรณ คนขยัน (2012-07-03 11:14:55) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบเทคนิคการสอนของคลิปนี้มากค่ะ ขอแสดงความชื่นชมคุณครูในการสรรหาวิธีการและเทคนิคในการสอนนักเรียน และขอชื่นชมนักเรียนที่เห็นความสุขและสนุกสนานในการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษ ซึ่งวิชานี้เป็นวิชาที่นักเรียนหลายคนกลัวและเบื่อ แต่ครูพยายามหาวิธีเพื่อให้นักเรียนมีความสุขกับการเรียนรู้ ไม่เบื่อ และเปิดสมองในการรับรู้ภาษาอังกฤษมากขึ้น อยากให้ครูทุกคนนำเอาวิธีเหล่านี่ไปใช้บูรณาการทุกกลุ่มสาระการรเรียนรู้ เพราะนักเรียนจะมีความสุขกับการเล่น และเล่นอย่างไรให้เกิดการเรียนรู้
โดย มณฑกานต์ คงนวล (2012-07-04 21:44:34) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่น่าสนใจ และขอชื่นชมคุณครูที่ได้นำเทคนิคการสอนนี้มาประยุกต์ใช้กับนักเรียนของตนเองเพื่อแก้ปัญหานักเรียนที่เบื่อการเรียนแบบทั่วไป และนักเรียนมีความสนุกสนานในการร่วมกิจกรรมและจะเป็นการเรียนที่เขาประทับใจไปอีกนาน และเป็นการสร้างทัศนคติที่ดีต่อการเรียนภาษาอังกฤษ และขอนำเทคนิคนี้ไปประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนรู้ในกลุ่มสาระภาษาต่างประเทศและสาระอื่นๆได้ ขอบคุณมากค่ะ
โดย นาง อัมพร อุดหนองเลา (2012-07-10 22:13:08) [แสดงความคิดเห็น]
good job
โดย สุนี ภานุมาต (2012-07-13 10:50:53) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูน่ารัก มีเทคนิคการสอนดี นักเรียนสนุกสนาน ได้ร้องเพลงและคิดท่าทางประกอบ กิจกรรมกลุ่ม Sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์เรียกแม่ลูกสัตว์ โดยใช้เพลง Mary had a little lamb. สอนแบบจัดรายการโชว์ ได้วาดภาพสัตว์ เขียนประโยคบรรยายสั้นๆ ทำให้นักเรียนจดจำคำศัพท์ได้ดี ขอขอบคุณสำหรับเทคนิควิธีการสอนดีๆ ในครั้งนี้ และจะนำไปใช้ด้วยค่ะ
โดย เสาวภาคย์ กอบเกษ (2012-07-17 22:44:12) [แสดงความคิดเห็น]
การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยใช้เทคนิคการสอน โดยให้นักเรียนเกิดความสนุกสนานในการเรียน โดยให้นักเรียนได้แสดงออก โดยสามารถจดจำคำศัพท์ได้ดีโดยใช้เพลงในการจัดการเรียนการสอน โดยประยุกต์คำศัพท์ประกอบเพลงให้นักเรียนสนุกสนานและจำคำศัพท์ได้ด้วย เพื่อให้นักเรียนมีทัศนคติที่ดีในการเรียนภาษา
โดย อุทัย บุญประสงค์ (2012-07-21 15:54:43) [แสดงความคิดเห็น]
:tv05: :tv17:
โดย อนุชิต สีพรม (2012-07-22 12:10:40) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นเทคนิคการสอนที่ดีคับ เหมาะสำหรับกับนักเรียนเป็นอย่างดี มีอุปกรณ์การสอนน่าสนใจ ใช้เพลงในการสอนทำให้นักเรียนไม่เบื่อมีความสุขสนุกสนานในการเรียนหนังสือ ในการใช้ศัพท์ภาษาอังกฤษไม่ยากจนเกินไปสำหรับนักเรียนได้ดี นักเรียนมีส่วนร่วมกับการทำกิจกรรม ได้ร้องเพลงและคิดท่าทางประกอบเพลงได้วาดภาพสัตว์ เหมือนเรียนวิชาศิลปะไปในตัวอีกด้วย นักเรียนได้มีความกล้าแสดงออกและยังได้ศัพท์ภาษาอังกฤษจากการร้องเพลง และเป็นการสร้างทัศนคติที่ดีต่อการเรียนภาษาอังกฤษแล้วยังสามารถนำศัพท์เหล่านั้นไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย :tv15: :tv09:
โดย อนุชิต สีพรม (2012-07-22 12:23:46)
ชอบครับ ชอบการสอนของครูสุมณญา โรงเรียนทานสัมฤทธิ์วิทยา เป็นการสอนที่สนุกสนานให้เด็กมีส่วนร่วม มีกิจกรรมที่ให้เด็กได้แสดงออกทั้งออกเสียง การสะกดคำ และคุณครูได้ บูรณาการหลายวิชามารวมกัน ทำให้เวลาในการเรียนรู้ของนักเรียนไม่เสียประโยชน์ ทำให้นัุกเรียนสามารถเรียนรู้ในหลายวิชาในเวลาเดียวกัน Sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ได้นำเพลง Mary had a little lamb มาใช้เป็นกิจกรรมในการเรียนการสอนทำให้นักเรียนเกิดความสนุกสนาน ทำให้นักเรียนไม่เบื่อหน่าย และได้รับความรู้ไปในตัว ชอบรายการนี้มากค่ะชื่นชมที่มีรายการดีๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
โดย อารีนา บูงอสายู (2012-07-22 13:28:46) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบครับ ชอบการสอนของครูสุมณญา โรงเรียนทานสัมฤทธิ์วิทยา เป็นการสอนที่สนุกสนานให้เด็กมีส่วนร่วม มีกิจกรรมที่ให้เด็กได้แสดงออกทั้งออกเสียง การสะกดคำ และคุณครูได้ บูรณาการหลายวิชามารวมกัน ทำให้เวลาในการเรียนรู้ของนักเรียนไม่เสียประโยชน์ ทำให้นัุกเรียนสามารถเรียนรู้ในหลายวิชาในเวลาเดียวกัน Sing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ได้นำเพลง Mary had a little lamb มาใช้เป็นกิจกรรมในการเรียนการสอนทำให้นักเรียนเกิดความสนุกสนาน ทำให้นักเรียนไม่เบื่อหน่าย และได้รับความรู้ไปในตัว ชอบรายการนี้มากค่ะชื่นชมที่มีรายการดีๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
โดย อารีนา บูงอสายู (2012-07-22 13:28:50) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบการสอนของคุณครูมากค่ะคุณครูดูเป็นกันเองกับเด็ก มีอุปกรณ์ประกอบในการเรียนการสอน มีการนำเพลง Mary had a little lamb มาปรับใช้ในการสอน :tv15:
โดย ธนัญญา พิมพ์งาม (2012-08-13 13:12:29) [แสดงความคิดเห็น]
Lovely! คุณครูนำความรู้จากการศึกษามาปรับวิธีไว้ใช้ในห้องเรียนของตนเองได้น่ารักดีค่ะ ถ้าเพิ่มเติมสักนิดตรงที่หลังจากออกคำสังเป็นภาษาไทยบ่อยแล้วก็ออกคำสั่งเป็นภาษาอังบ้างเพื่อเด็กจะได้คุ้นเคยกับคำสั่งค่ะ :tv18:
โดย เยาวภา ลอยทะเล (2012-08-19 10:30:32) [แสดงความคิดเห็น]
มีการสอนให้รู้คำศัพท์ของ ลูกสัตว์ แม่สัตว์และยังสอนให้เด็กกล้าแสดงออกและสอนสนุกมากค่ะ
โดย เปรมศิริ สุนทรินคะ (2012-08-21 21:50:31) [แสดงความคิดเห็น]
การเรียนการสอนของครูผู้สอนสามารถเร้าความสนใจให้ผู้เรียนได้เกิดการเรียนรู้ซึ่งทำให้นักเรียนสนุกกับการเรียน การเรียนการสอนเหมาะสมกับวัย ดังน้นจึงจัดเป็นกิจกรรมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งและนักเรียนได้ฝึกการทำงานกลุ่ม การจัดการเรียนการสอนโดยใช้เพลงประกอบการสอนซึ่ง มีคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ทำให้นักเรียนมีความสนใจในการเรียนภาษาอังกฤษ เพราะวิธีการเรียนการสอนแบบเดิมอาจจะทำให้นักเรียนเกิดความเบื่อหน่ายแต่เมื่อมีการปรับการสอนให้น่าสนใจ โดยใช้เสียงเพลงเข้าช่วยซึ่งมีการสอดแทรกภาษาอังกฤษ ทำให้นักเรียนสามารถจดจำคำศัพท์ได้ไปในตัว เพราะเด็กจะรู้สึกสนุกกับการเรียนและรู้สึกรักวิชาภาษาอังกฤษ กิจกรรมนี้จึงถือเป็นประโยชน์มาก ชอบมากค่ะ ที่สำคัญดิฉันยังได้มีโอกาสพัฒนาการเรียนการสอนจากแบบตัวอย่างของครูด้วยค่ะ
โดย เพ็ญจันทร์ บุญหนุน (2012-08-23 12:21:40) [แสดงความคิดเห็น]
กิจกรรมการเรียนการสอนที่ให้นักเรียนมีส่วนร่วม เป็นสิ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการสอนภาษาอังกฤษ การนำเพลงมาเป็นสื่อทำให้เด็กมีความสนใจมากขึ้น แล้วเด็กก็จะเกิดเจตคติที่ดี สุดท้ายตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษในที่สุด ขอเป็นกำลังใจให้คุณครูที่ตั้งใจพัฒนาการสอนให้อนาคตของชาติและเป็นแรงบันดาลใจให้ครูอีกหลายคน
โดย ธีรพงศ์ กงภูธร (2012-08-27 22:04:04) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนอีกแบบที่น่าสนใจน่ะคะ เพราะเสียงเพลงจะช่วยเรื่องการจำด้วยคะ :tv15:
โดย กัณญตา ศรีขัดเค้า (2012-09-02 09:53:21) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่ดีมากคะเพราะได้นำการเรียนเกี่ยวกับคำศัพท์เรื่องสัตว์มาควบคู่กับเนื้อเพลง การเต้นทำให้นักเรียนจำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้นและทำให้นักเรียนกล้าแสดงออก และสามัคคีกันมากขึ้น
โดย ณัฐสุดา ต้อยปาน (2012-09-02 15:45:05) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก นักเรียนให้ความสนใจมากกว่าการนั่งท่องศัพท์ธรรมดา เป็นการสอนที่สนุกสนานให้เด็กมีส่วนร่วม มีกิจกรรมที่ให้เด็กได้แสดงออกทั้งออกเสียง การสะกดคำ และคุณครูได้ บูรณาการหลายวิชามารวมกัน ทำให้เวลาในการเรียนรู้ของนักเรียนไม่เสียประโยชน์ ทำให้นัุกเรียนสามารถเรียนรู้ในหลายวิชาในเวลาเดียวกัน โดยประยุกต์คำศัพท์ประกอบเพลงให้นักเรียนสนุกสนานและจำคำศัพท์ได้ด้วย ไม่น่าเบื่อ สร้างทัศนคติที่ดีต่อการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ
เป็นการเตรียมนักเรียนเข้าสู่สังคม "Asean"ได้อีกทางหนึ่ง
โดย ภัสนันท์ จิระพงศ์ศิริ (2012-09-05 14:16:37) [แสดงความคิดเห็น]
โดยส่วนตัวชอบกิจกรรมที่นำเพลงมาใช้ในการสอนเพราะเด็กจะรู้สึกตื่นเต้นตื่นตัวอยู่เสมอ ยิ่งได้ดูครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ เหมือนเราได้แรงจูงใจ ได้เทคนิคใหม่ๆมาปรับใช้ในห้องเรียนของเราให้ดียิ่งขึ้น ขอบคุณนะค่ะ
โดย รัชนีกร บุดดีด้วง (2012-09-06 21:58:46) [แสดงความคิดเห็น]
Wonderful! Creative teaching activities. But the points to be concern are prounciation & using the English language in the class. :tv15:
โดย เกษม พุ่มพงษ์ (2012-09-09 08:21:14) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่ทำให้เด็กสนุกสนาน :tv15:
โดย กมลพร วิมลอักษร (2012-09-09 14:41:52) [แสดงความคิดเห็น]
คุณครูมีเทคนิคการสอนที่ทำให้เด็กไม่เบื่อ มีความสนุกสนาน เป็การสอนที่ดีมากค่ะ :tv02:
โดย วรินธร อวัยวานนท์ (2012-09-09 18:02:00) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการสอนที่สนุกและน่าสนใจเป็นเทคนิคในการสอนที่ดีทำให้เด้กสนใจมากขึ้น :tv15: :tv15:
โดย วิรดา แหลมสัก (2012-09-09 19:19:37) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการจัดการเรียนการสอนที่น่าสนใจมากเลยค่ะเพราะนักเรียนได้เรียนรู้คำศัพท์พร้อมกับการร่วมกิจกรรมอย่างสนุกสนานและทำให้นักเรียนสามารถจดจำคำศัพท์ได้ดี พร้อมทั้งเป็นการสร้างเจตคติที่ดีให้นักเรียนชอบวิชาภาษาองักฤษมากยิ่งขึ้น
โดย ซือนาณี (2012-09-30 16:42:13) [แสดงความคิดเห็น]
การนำเพลงมาใช้ในการสอนคำศัพท์เป็นเทคนิคที่น่าสนใจและใช้ได้ผลมากค่ะ เพราะจะทำให้ผู้เรียนเกิดความสนุก เพลิดเพลิน และจำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งบรรยากาศการเรียนการสอนก็จะไม่น่าเบื่อ ส่วนตัวแล้วดิฉันเองก็ใช้เพลงในการจำคำศัพท์เหมือนกันค่ะ เพราะจะทำให้เราจำคำศัพท์ได้ง่าย และเป็นความจำระยะยาวด้วย คุณครูสอนได้ดีค่ะ สนุกสนานเป็นกันเองกับผู้เีรียน สามารถกระตุ้นให้ผู้เรียนมีความกล้าแสดงออก และผู้เรียนสามารถถ่ายทอดสิ่งที่เรียนมาได้ดี แต่อยากจะให้คุณครูสอนภาษาอังกฤษคำนึงถึงความสำคัญในการออกเสียงด้วยนะคะ เพราะคำบางคำถ้าเราออกเสียงไม่ชัด อาจทำให้ความหมายเปลี่ยนได้ค่ะ อย่างเช่น คำว่า rice แต่ออกเสียงเป็น lice ค่ะ :tv03:
โดย โนรฮัศมี สามะ (2012-10-12 01:42:36) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นการจัดกิจกรรมการสอนโดยใช้เพลง นักเรียนจะชอบการรอ้งเพลงอยู่แล้ว ดังนั้นการจัดกิจกรรมโดยให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเป็นส่ิ่งสำคัญอย่างยิ่ง นักเรียนก็จะได้ฝึการทำงานกลุ่ม การแสดงความคิดเห็นภายในกลุ่ม อีกทั้งกิจกรรมยังทำให้นักเรียนมีความสนุกสนาน ได้ร้องเพลง การทำท่าทางเพื่อเลียนแบบสัตว์ที่นักเรียนได้รับ ที่สำคัญนักเรียนจะสามารถจำคำศัพท์จากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องนี้ได้มากขึ้น ซึ่งนักเรียนจะสนใจและกระตือรือร้นในการเรียน ครูสามารถตรวจสอบดดยการถาม-ตอบ และการเขียนคำศัพท์ที่เได้เรียนรู้จากเรื่องนี้อีกด้วย เป็นเทคนิคการสอนที่เยี่ยมจริงๆค่ะ น่าจะนำไปประยุกต์ใช้กับวิชาอื่นได้นะคะ คุณครูเก่งมากเลยค่ะขอบอก
:tv18: :tv18: :tv17: :tv17:
โดย สมปอง พรวญหาญ (2012-10-16 14:06:10) [แสดงความคิดเห็น]
เทคนิคการสอนของครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ คุณครูจัดกิจกรรมได้ดีมากเป็นเทคนิคที่ไม่ยากและสามารถนำมาใช้ได้กับเด็กในระดับประถมโดยเฉพาะชั้น ป. 1 - 3 ที่ดิฉันสอนอยู่ขณะนี้ การสอนภาษาอังกฤษให้นักเรียนมีความสนุกสนานและอยากเรียนนั้นจะเป็นพื้นฐานในการเรียนขั้นสูงต่อไป การจัดกิจกรรมที่กระตุ้น ให้นักเรียนได้ปฏิบัติตลอดเวลา โดยการพูดออกเสียงคำศัพท์ ประโยค แสดงท่าทางจะทำให้เกิดการเรียนรู้โดยอัตโนมัติ เทคนิคการสอนนี้สามารถนำไปปรับใช้กับกลุ่มสาระการเรียนรู้อื่นๆได้ด้วย ชอบมากค่ะ :tv15: :tv15: :tv15:
โดย สุวนันท์ จุลวัจน์ (2012-10-25 10:39:28) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบกิจกรรมการเรียนการสอนแบบการร้องเพลงในห้องเรียนโดยการเอาคำศัพท์มาให้เด็กได้ร้องเป็นการให้เด็กท่องศัพท์โดยที่เด็กๆไม่เครียด สนุกสนานด้วยการร้องเพลงและเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษไปด้วยคิดว่าจะนำไปใช้สอนเด็กๆที่โรงเรียน เด็กเล็กน่าจะเหมาะในการนำไปใช้ คิดว่าสามารถใช้กิจกรรมนี้กับเด็กชั้นของเด็กที่โตกว่าก็ได้ อยากให้นำกิจกรรมการเรียนการสอนในรูปแบบใหม่มานำเสนออีก :tv09: :tv15: :tv17:
โดย เจ๊ะฮาลีเม๊าะ สาและ (2012-11-04 14:14:04) [แสดงความคิดเห็น]
ดิฉันนางสาวพรรณิชา ล้วนรอด นักศึกษาสาขาวิชาภาษาอังกฤษ(คบ.) ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ดิฉันได้ชมการสอนวิชาภาษาอังกฤษของครูสุมณญา เลาห์สัฒนะ รร.ทานสัมฤทธิ์วิทยา ในเรื่องSing a song ร้อง เต้น เป็นคำศัพท์ ดิฉันมีความรู้สึกว่าคุณครูมีวิธีการสอนและเทคนิคการสอนที่มีความแปลกใหม่ซึ่งทำให้ดึงความสนใจของผู้เรียนได้ดีเลยทีเดียว และนักเรียนก็มีความสนุกสนาน ตั้งใจเรียน และก็ทำให้นักเรียนมีส่วนร่วมกับกิจกรรมการเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ โดยมีคุณครูเป็นผู้อำนวยความสะดวก และที่ประทับใจการสอนของคุณครูที่สุดคือ มีการปรับเอารายการโชว์มาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ซึ่งดิฉันถือว่าเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานเลยที่เดียว และยังทำให้นักเรียนกล้าที่จะแสดงออกอย่างดีเลยทีเดียว สรุปแล้วการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนนี้ดีมากคะ
โดย พรรณิชา ล้วนรอด (2012-12-05 21:49:32) [แสดงความคิดเห็น]
เป็นกิจกรรมที่หน้าสนใจ ทำให้การเรียนไม่หน้าเบื่อ และน่าสนใจมากขึ้น น่าเอามาปรับใช้กับนักเรียนมากค่ะ
โดย สุจีรภรณ์ คำหอม (2014-02-23 20:17:32) [แสดงความคิดเห็น]
การใช้บทเพลงในการสอนภาษาอังกฤษเป็นเทคนิคที่ดีมากๆค่ะ เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการใช้วิธีนี้เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติของเด็กๆที่มีต่อภาษาอังกฤษ เพลงจะทำให้เด็กรู้สึกสนุกกับการเรียนและตั้งใจเรียนมากขึ้น และยังทำให้จดจำคำศัพท์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้การให้เด็กจัดกลุ่มคิดการแสดงเกี่ยวกับคำศัพท์ เป็นการช่วยส่งเสริมให้เด็กใช้จินตนาการ และมีความกล้าแสดงออกมายิ่งขึ้นอีกด้วย
โดย ชไมพร เขียวขจีพนา (2014-07-02 06:11:31) [แสดงความคิดเห็น]
คิดว่า วิธีการสอนของคุณครูท่านนี้เป็นการสอนที่ดีมากเลยค่าเพราะว่าให้หลักการสมมติบทบาทเพื่อให้เด็กมีความเข้าใจในตัวละครตัวนั้นและเป็นการเพิ่มทักษะการคิดของเด็กทำให้เด็กมีความเข้าใจและในเมื่อมีความเข้าใจแล้วก็ทำให้เด็กมีความรู้เพิ่มมากขึ้นและจะมีเจตคติที่ดีต่อการเรียนวิชาภาษาอังกฤษเพราะปัจจุบันนี้การเรียนวิชาภาษาอังกฤษจะเป็นรูปแบบของการเรียนแบบอ่านและจดแต่จะไม่มีทักษะในด้านของการพูดดังนี้การที่คุณครูท่านนี้ใช้วิธีการสอนแบบนี้ทำให้เด็กมีความเข้าใจก็จะทำให้การเรียนของด็กมีความรู้และความเข้าใจในเนื้อหาได้ดี
โดย กานต์ธิดา ยิ้มรอด (2014-07-06 03:45:43) [แสดงความคิดเห็น]
คิดว่า วิธีการสอนของคุณครูท่านนี้เป็นการสอนที่ดีมากเลยค่าเพราะว่าให้หลักการสมมติบทบาทเพื่อให้เด็กมีความเข้าใจในตัวละครตัวนั้นและเป็นการเพิ่มทักษะการคิดของเด็กทำให้เด็กมีความเข้าใจและในเมื่อมีความเข้าใจแล้วก็ทำให้เด็กมีความรู้เพิ่มมากขึ้นและจะมีเจตคติที่ดีต่อการเรียนวิชาภาษาอังกฤษเพราะปัจจุบันนี้การเรียนวิชาภาษาอังกฤษจะเป็นรูปแบบของการเรียนแบบอ่านและจดแต่จะไม่มีทักษะในด้านของการพูดดังนี้การที่คุณครูท่านนี้ใช้วิธีการสอนแบบนี้ทำให้เด็กมีความเข้าใจก็จะทำให้การเรียนของด็กมีความรู้และความเข้าใจในเนื้อหาได้ดี
โดย กานต์ธิดา ยิ้มรอด (2014-07-06 03:46:51) [แสดงความคิดเห็น]
คิดว่า วิธีการสอนของคุณครูท่านนี้เป็นการสอนที่ดีมากเลยค่าเพราะว่าให้หลักการสมมติบทบาทเพื่อให้เด็กมีความเข้าใจในตัวละครตัวนั้นและเป็นการเพิ่มทักษะการคิดของเด็กทำให้เด็กมีความเข้าใจและในเมื่อมีความเข้าใจแล้วก็ทำให้เด็กมีความรู้เพิ่มมากขึ้นและจะมีเจตคติที่ดีต่อการเรียนวิชาภาษาอังกฤษเพราะปัจจุบันนี้การเรียนวิชาภาษาอังกฤษจะเป็นรูปแบบของการเรียนแบบอ่านและจดแต่จะไม่มีทักษะในด้านของการพูดดังนี้การที่คุณครูท่านนี้ใช้วิธีการสอนแบบนี้ทำให้เด็กมีความเข้าใจก็จะทำให้การเรียนของด็กมีความรู้และความเข้าใจในเนื้อหาได้ดี
โดย กานต์ธิดา ยิ้มรอด (2014-07-06 03:46:57) [แสดงความคิดเห็น]
คิดว่า วิธีการสอนของคุณครูท่านนี้เป็นการสอนที่ดีมากเลยค่าเพราะว่าให้หลักการสมมติบทบาทเพื่อให้เด็กมีความเข้าใจในตัวละครตัวนั้นและเป็นการเพิ่มทักษะการคิดของเด็กทำให้เด็กมีความเข้าใจและในเมื่อมีความเข้าใจแล้วก็ทำให้เด็กมีความรู้เพิ่มมากขึ้นและจะมีเจตคติที่ดีต่อการเรียนวิชาภาษาอังกฤษเพราะปัจจุบันนี้การเรียนวิชาภาษาอังกฤษจะเป็นรูปแบบของการเรียนแบบอ่านและจดแต่จะไม่มีทักษะในด้านของการพูดดังนี้การที่คุณครูท่านนี้ใช้วิธีการสอนแบบนี้ทำให้เด็กมีความเข้าใจก็จะทำให้การเรียนของด็กมีความรู้และความเข้าใจในเนื้อหาได้ดี
โดย กานต์ธิดา ยิ้มรอด (2014-07-06 03:47:00) [แสดงความคิดเห็น]
คิดว่า วิธีการสอนของคุณครูท่านนี้เป็นการสอนที่ดีมากเลยค่าเพราะว่าให้หลักการสมมติบทบาทเพื่อให้เด็กมีความเข้าใจในตัวละครตัวนั้นและเป็นการเพิ่มทักษะการคิดของเด็กทำให้เด็กมีความเข้าใจและในเมื่อมีความเข้าใจแล้วก็ทำให้เด็กมีความรู้เพิ่มมากขึ้นและจะมีเจตคติที่ดีต่อการเรียนวิชาภาษาอังกฤษเพราะปัจจุบันนี้การเรียนวิชาภาษาอังกฤษจะเป็นรูปแบบของการเรียนแบบอ่านและจดแต่จะไม่มีทักษะในด้านของการพูดดังนี้การที่คุณครูท่านนี้ใช้วิธีการสอนแบบนี้ทำให้เด็กมีความเข้าใจก็จะทำให้การเรียนของด็กมีความรู้และความเข้าใจในเนื้อหาได้ดี
โดย กานต์ธิดา ยิ้มรอด (2014-07-06 03:47:03) [แสดงความคิดเห็น]
คิดว่า วิธีการสอนของคุณครูท่านนี้เป็นการสอนที่ดีมากเลยค่าเพราะว่าให้หลักการสมมติบทบาทเพื่อให้เด็กมีความเข้าใจในตัวละครตัวนั้นและเป็นการเพิ่มทักษะการคิดของเด็กทำให้เด็กมีความเข้าใจและในเมื่อมีความเข้าใจแล้วก็ทำให้เด็กมีความรู้เพิ่มมากขึ้นและจะมีเจตคติที่ดีต่อการเรียนวิชาภาษาอังกฤษเพราะปัจจุบันนี้การเรียนวิชาภาษาอังกฤษจะเป็นรูปแบบของการเรียนแบบอ่านและจดแต่จะไม่มีทักษะในด้านของการพูดดังนี้การที่คุณครูท่านนี้ใช้วิธีการสอนแบบนี้ทำให้เด็กมีความเข้าใจก็จะทำให้การเรียนของด็กมีความรู้และความเข้าใจในเนื้อหาได้ดี
โดย กานต์ธิดา ยิ้มรอด (2014-07-06 03:47:07) [แสดงความคิดเห็น]
คิดว่า วิธีการสอนของคุณครูท่านนี้เป็นการสอนที่ดีมากเลยค่าเพราะว่าให้หลักการสมมติบทบาทเพื่อให้เด็กมีความเข้าใจในตัวละครตัวนั้นและเป็นการเพิ่มทักษะการคิดของเด็กทำให้เด็กมีความเข้าใจและในเมื่อมีความเข้าใจแล้วก็ทำให้เด็กมีความรู้เพิ่มมากขึ้นและจะมีเจตคติที่ดีต่อการเรียนวิชาภาษาอังกฤษเพราะปัจจุบันนี้การเรียนวิชาภาษาอังกฤษจะเป็นรูปแบบของการเรียนแบบอ่านและจดแต่จะไม่มีทักษะในด้านของการพูดดังนี้การที่คุณครูท่านนี้ใช้วิธีการสอนแบบนี้ทำให้เด็กมีความเข้าใจก็จะทำให้การเรียนของด็กมีความรู้และความเข้าใจในเนื้อหาได้ดี
โดย กานต์ธิดา ยิ้มรอด (2014-07-06 03:47:11) [แสดงความคิดเห็น]
การใช้บทเพลงในการสอนภาษาอังกฤษเป็นเทคนิคที่ดีมากๆค่ะ เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการใช้วิธีนี้เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติของเด็กๆที่มีต่อภาษาอังกฤษ เพราะการใช้เพลงจะช่วยดึงดูดความสนใจของเด็ก ทำนองเพลงจะทำให้รู้สึกสนุกสนาน แตกแต่งจากการเรียนแบบเดิมๆซึ่งอาจทำให้เกิดความรู้สึกว่าน่าเบื่อ ซ้ำซาก จำเจ วิธีนี้เด็กรู้สึกสนุกกับการเรียนและตั้งใจเรียนมากขึ้น และยังทำให้จดจำคำศัพท์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้การให้เด็กจัดกลุ่มคิดการแสดงเกี่ยวกับคำศัพท์ เป็นการช่วยส่งเสริมให้เด็กใช้จินตนาการ และมีความกล้าแสดงออกมายิ่งขึ้นอีกด้วย
โดย ชไมพร เขียวขจีพนา (2014-07-06 16:39:07) [แสดงความคิดเห็น]
การใช้บทเพลงในการสอนภาษาอังกฤษเป็นเทคนิคที่ดีมากๆค่ะ เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการใช้วิธีนี้เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติของเด็กๆที่มีต่อภาษาอังกฤษ เพราะการใช้เพลงจะช่วยดึงดูดความสนใจของเด็ก ทำนองเพลงจะทำให้รู้สึกสนุกสนาน แตกแต่งจากการเรียนแบบเดิมๆซึ่งอาจทำให้เกิดความรู้สึกว่าน่าเบื่อ ซ้ำซาก จำเจ วิธีนี้เด็กรู้สึกสนุกกับการเรียนและตั้งใจเรียนมากขึ้น และยังทำให้จดจำคำศัพท์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้การให้เด็กจัดกลุ่มคิดการแสดงเกี่ยวกับคำศัพท์ เป็นการช่วยส่งเสริมให้เด็กใช้จินตนาการ และมีความกล้าแสดงออกมายิ่งขึ้นอีกด้วย
โดย ชไมพร เขียวขจีพนา (2014-07-06 16:40:13) [แสดงความคิดเห็น]
การใช้บทเพลงในการสอนภาษาอังกฤษเป็นเทคนิคที่ดีมากๆค่ะ เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการใช้วิธีนี้เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติของเด็กๆที่มีต่อภาษาอังกฤษ เพราะการใช้เพลงจะช่วยดึงดูดความสนใจของเด็ก ทำนองเพลงจะทำให้รู้สึกสนุกสนาน แตกแต่งจากการเรียนแบบเดิมๆซึ่งอาจทำให้เกิดความรู้สึกว่าน่าเบื่อ ซ้ำซาก จำเจ วิธีนี้เด็กรู้สึกสนุกกับการเรียนและตั้งใจเรียนมากขึ้น และยังทำให้จดจำคำศัพท์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้การให้เด็กจัดกลุ่มคิดการแสดงเกี่ยวกับคำศัพท์ เป็นการช่วยส่งเสริมให้เด็กใช้จินตนาการ และมีความกล้าแสดงออกมายิ่งขึ้นอีกด้วย
โดย ชไมพร เขียวขจีพนา (2014-07-06 16:40:13) [แสดงความคิดเห็น]
การใช้บทเพลงในการสอนภาษาอังกฤษเป็นเทคนิคที่ดีมากๆค่ะ เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการใช้วิธีนี้เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติของเด็กๆที่มีต่อภาษาอังกฤษ เพราะการใช้เพลงจะช่วยดึงดูดความสนใจของเด็ก ทำนองเพลงจะทำให้รู้สึกสนุกสนาน แตกแต่งจากการเรียนแบบเดิมๆซึ่งอาจทำให้เกิดความรู้สึกว่าน่าเบื่อ ซ้ำซาก จำเจ วิธีนี้เด็กรู้สึกสนุกกับการเรียนและตั้งใจเรียนมากขึ้น และยังทำให้จดจำคำศัพท์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้การให้เด็กจัดกลุ่มคิดการแสดงเกี่ยวกับคำศัพท์ เป็นการช่วยส่งเสริมให้เด็กใช้จินตนาการ และมีความกล้าแสดงออกมายิ่งขึ้นอีกด้วย
โดย ชไมพร เขียวขจีพนา (2014-07-06 16:41:21) [แสดงความคิดเห็น]
As the poem, Song is a heart of learning that the students can learn happily and cheerfully in English Skills because they can apply this technique into English class and then, they also develop their skills into the correct and appropriate directions at school or elsewhere. So this teacher looks very smart and intelligent to produce her technique for the students. Let's fight and fight....

Asst. Prof. Suphawatthananon Banchuen, Ph.D.
โดย ผศ.ดร.ศุภวัฒนานนท์ บานชื่น (2014-08-09 21:53:09) [แสดงความคิดเห็น]
ชอบหลักการสอนของอาจารย์ค่ะ มีหลากหลายวิธี วิชาภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่เด็กไทยส่วยใหญ่ไม่ชอบเรียนเพราะคิดว่ามันยาก แต่เมื่อได้เห็นหลักการสอนของอาจารย์แล้วทำให้รู้ว่าเด็กก็สามารถมีความสุขกับการเรียนภาษาอังกฤษได้ โดยไม่ต้องมานั่งเรียนแบบการถูกบังคับ หลักการสอนของอาจารย์มีหลากหลาย ร้องเพลงสามารถทำให้เด็กเพลิดเพลนสนุกไปกับการเรียนและได้รับความรู้ไปด้วย มีทั้งการเปลี่ยนเนื้อเพลงจากศัพท์ที่ได้เรียน ทำให้เด็กได้เกิดการคิดสร้างสรรค์ กล้าแสดงออก ในการสอนโดยให้เด็กได้แสดงออกด้วยตัวเองบ่อยๆทำให้เด็กมีความกล้าที่จะทำกล้าที่จะเรียนรู้อย่างกว่าขวางเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ทำให้เด็กมีความรู้ที่หลากหลายมากขึ้นไม่แพ้วิชาอื่น
โดย อุษา ทองแถบ (2014-08-14 09:18:55) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv