thaiteachers.tv
 
 
 
 
    View : 1621
Rate :
 4
ความยาว : 14.07 นาที | Online : 2011-03-24  
    ครูดอย อ.เรียม สิงห์ทร รร.บ้านขอบด้ง  
    ชีวิตของครูคนหนึ่งที่เลือกที่จะเป็น “ครูดอย” ทิ้งความสะดวกสบายในเมือง มาบุกเบิกโรงเรียนที่อยู่บนดอยสูง จากไม่มีอาคารเรียน ไม่มีนักเรียน ไม่มีครู แต่ครูเรียมอยากให้เด็กชาวเขาได้มีการศึกษา มีวิชาความรู้ติดตัวไป เขาจะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ครูเรียมจึงมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็นครูอยู่บนดอยแห่งนี้  
     
Share |
 

ฉันอยากเป็นครู อาจารย์สุวิมล ฟองแก้ว ตอนที่ 1 (ฉบับเต็ม)
จากเด็กหญิงที่ใฝ่ฝันอยากเป็นครู ของ อ.สุวิมล ฟองแก้ว แต่เธอไม่มีแม้มือที่จะใช้จับเม้าท์หรือกดคีย์บอร์ด เธอสอนได้อย่างไร สอนได้จริงๆหรือ เพิ่มเติม

ฉันอยากเป็นครู อ.สุวิมล ฟองแก้ว ตอนที่ 3 (ฉบับเต็ม)
(ตอนสุดท้าย) อ.สุวิมล ฟองแก้ว จากเด็กหญิงที่ใฝ่ฝันอยากเป็นครู เพิ่มเติม

ฉันอยากเป็นครู อาจารย์สุวิมล ฟองแก้ว ตอนที่ 2 (ฉบับเต็ม)
(ตอนต่อ 2) ของ อ.สุวิมล ฟองแก้ว วิธีการสอนหนังสืออย่างไร ทั้งๆที่ไม่มีมือ และจะอยู่ร่วมกับครู และนักเรียนคนอื่นอย่างมีความสุข และ ความภูมิใจ ได้อย่างไร เพิ่มเติม

ฉันยังอยู่เป็นครู : คุณครูพัชรินทร์ คุณครูพัชรินทร์ วิเชียรกาญจน์ โรงเรียนยะหาศิรยานุกูล
ถ้าชีวิตถูกวร้างมาให้สิ้นชีวิตที่นี่ก็ไม่เป็นไร ทัศนะของครูที่มีทางเลือก วิถีชีวิต ความรู้สึกนึกคิด ถูกถ่ายทอดมาเป็นเรื่องราวของครูคนหนึ่งที่ไม่ยอมทิ้งศิษย์ เพิ่มเติม

ครูในโลกเงียบ ตอนที่ 1 คณาจารย์ รร.เศรษฐเสถียรในพระราชูปถัมภ์ กรุงเทพฯ และ รร.โสตศึกษาอนุสารสุนทร จ.เชียงใหม่ (ฉบับเต็ม)
ด้วยเวลากว่าสิบปีที่คุณครูในโลกเงียบ ทุ่มเทสั่งสอนลูกศิษย์ ความตั้งใจ ความทุ่มเท เป็นแบบอย่างของความพยายามที่น่าภาคภูมิใจของคนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นครู เพิ่มเติม

 
 
นี่คือแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่
โดย ศศิธร (2011-03-31 14:35:21) [แสดงความคิดเห็น]
ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ถ้าใจเป็นครู ก็คือความหวังของทุกคน
โดย นริศรา สุขมา (2011-07-04 22:49:08) [แสดงความคิดเห็น]
ดีใจที่ได้รู้จักครับ ครูเรียม
โดย ชาญชัย ศิลปินนิสสัยฯ (2011-10-28 15:27:34) [แสดงความคิดเห็น]
ชีวิตครูดอย ชีวิตที่การเรียนการสอนขึ้นอยู่กับความไมพร้อมทางบริบทของสังคม การเรียนการสอนที่เริ่มต้นเป็นผู้สร้างโอกาสให้กับเด็กนักเรียนบนพื้นที่สูง เด็กที่ไม่มีความพร้อมในทุก ๆ ด้าน เด็กนักเรียนที่ไม่ค่อยได้รับโอกาสทางการศึกษา ซึ่งต้องการโอกาสและการยอมรับเหมือนเด็กอื่นๆ เพื่อการก้าวไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีความรู้ มีคุณภาพ โดยครูคือความหวัง คือผู้จุดประกายอย่างแท้จริง ขอยกย่องและชื่นชมครูดอยผู้ให้ ผู้จุดประกายความหวังทางการศึกษาทุกท่าน
โดย ฬียาพร ธารเหลืองทอง (2011-11-23 20:59:07) [แสดงความคิดเห็น]
เคยเป็นครูดอยเหมือนกัน ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประชา แต่เราอยู่ได้เพราะมีนักเรียนที่น่ารัก ชาวบ้านก็ใจดี การสอนบนดอยเป็นสิ่งที่ดีมากๆเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้รับการศึกษาที่เท่าเทียมกับเด็กในเมือง เพื่อให้เขาเติบโตขึ้นและสามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมเมืองได้เมื่อเป็นผู้ใหญ่ ขอยกย่องครูเรียมและขอชื่นชมครูดอยทุกๆๆๆๆๆคน :tv18:
โดย อ้อมฤทัย ก๋องตา (2012-03-24 07:31:19) [แสดงความคิดเห็น]
ครูดอยน่านับถือที่สามารถอยู่ได้แต่ส่ิงที่ทำให้ครุอยู่ได้คือมีวิญญาณแห่งการเป็นครู แล้วนอกจากนั้นก้อชุมชน นักเรียน เพื่อนร่วมงานรักสามัคคีกันจะทำให้งานราบรื่นและเจ้านายที่เข้าใจลูกน้องจะทำให้ทุกย่างเป็นระบบ ครับ
ผมคนหนึ่งที่อยากไปสัมผัสกับบบรรยากาศเหล่านั้นครับ ขอบคุณสำหรับชีวิตครูเรียมที่เป็นตัวอย่างสำหรับครุรุ่นใหม่ครับที่ไม่เลือกเอาความสะดวกสบายแต่เลือกไปในทุกที่ๆทำให้ครูได้เป็นครูมืออาชีพจริงๆครับ
โดย ทวีศักดิ์ สุขีโมกข์ (2012-03-25 16:31:23) [แสดงความคิดเห็น]
หนูเคยเป็นนเด็กบนดอยเหมือนกันค่ะ ดูแล้วคิดถึงตอนเป็นเด็กจัง ถึงจะห่างไกลความเจริญแค่ไหน แต่ความตั้งใจของครูนั้นยิ่งใหญ่มากสละความสุขสบายในเมืองมาอยู่บนดอยที่ห่างไกลความเจริญ สั่งสอนศิษย์อย่างเต็มความสามารถ ชอบมากค่ะ :tv15:
โดย บุษบา พิษสมอญ (2012-03-29 14:29:59) [แสดงความคิดเห็น]
เคยเป็นครูดอยเหมือนกัน ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประชา แต่เราอยู่ได้เพราะมีนักเรียนที่น่ารัก ชาวบ้านก็ใจดี การสอนบนดอยเป็นสิ่งที่ดีมากๆเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้รับการศึกษาที่เท่าเทียมกับเด็กในเมือง เพื่อให้เขาเติบโตขึ้นและสามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมเมืองได้เมื่อเป็นผู้ใหญ่ ขอยกย่องครูเรียมและขอชื่นชมครูดอยทุกๆๆๆๆๆคน
โดย แสงทอง บุญเชิด (2012-04-01 09:46:14) [แสดงความคิดเห็น]
นับถือและศรัทธาชีวิตของครูบนดอยทุกท่านค่ะ คงมีครูดอยอีกหลายท่านที่เหมือนคุณครูเรียม ความเสียสละ ความทุ่มเทของคุณครูทุกท่านเป็นเป็นการเพิ่มพูนกุศลผลบุญแก่ตัวเองในการสร้างคุณงามความดีครั้งยิ่งใหญ่ ที่ให้โอกาสกับเด็ก ๆ บนดอยที่ไม่มีโอกาสแบบเด็กพื้นที่ราบได้เรียนรู้ ให้เขาเหล่านั้นได้เรียนรู้เป็นอาวุธติดตัว เพื่อจะได้ต่อสู้ต่อไปในอนาคต เราเป็นคนไทยค่ะ อยู่ที่ไหนก็ประเทศไทยค่ะ แต่สำหรับครูดอยแล้วครูพื้นที่ราบอย่างเรา ๆ นับถือ ศรัทธาและชื่นชมค่ะ :tv15:
โดย เพ็ญประภา ปิ่นอินทร์ (2012-04-05 15:32:00) [แสดงความคิดเห็น]
เคยเจอครูเรียมหลายครั้ง เพราะเคยเป็นครูที่อยู่ฝางเหมือนกัน ครูเป็นผู้ที่มีความตั้งใจสูง ที่น่านำมาเป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน ครูเรียมมีความอดทนและมีความมุ่งมั่น ถึงแม้ว่าปัจจุบันโรงเรียนบนดอยอ่างขางจะมีเส้นทางคมนาคมจะสะดวกขึ้นมาก แต่ทราบว่าเมื่อก่อนลำบากมาก แต่ครูก็อยู่มาได้จนถึงปัจจุบัน ขอชื่นชมในความตั้งใจของครู เพราะเด็กดอยขาดโอกาสในหลายๆอย่างไม่ได้พร้อมเหมือนเด็กพื้นราบ ไม่ว่าเรื่องสัญชาติ และอัตราการออกลางคัน
โดย อรวรรณ เสียงสนั่น (2012-04-25 09:11:21) [แสดงความคิดเห็น]
น่านับถือที่สามารถอยู่ได้แต่ส่ิงที่ทำให้ครุอยู่ได้คือมีวิญญาณแห่งการเป็นครู แล้วนอกจากนั้นก้อชุมชน นักเรียน เพื่อนร่วมงานรักสามัคคีกันจะทำให้งานราบรื่นและเจ้านายที่เข้าใจลูกน้องจะทำให้ทุกย่างเป็นระบบ การเรียนการสอนที่เริ่มต้นเป็นผู้สร้างโอกาสให้กับเด็กนักเรียนบนพื้นที่สูง เด็กที่ไม่มีความพร้อมในทุก ๆ ด้าน เด็กนักเรียนที่ไม่ค่อยได้รับโอกาสทางการศึกษา ซึ่งต้องการโอกาสและการยอมรับเหมือนเด็กอื่นๆ เพื่อการก้าวไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีความรู้ มีคุณภาพ โดยครูคือความหวัง คือผู้จุดประกายอย่างแท้จริง ขอยกย่องและชื่นชมครูดอยผู้ให้ ผู้จุดประกายความหวังทางการศึกษาทุกท่าน
โดย นายอลงกรณ์ เขตสกุล (2012-04-26 12:02:27) [แสดงความคิดเห็น]
เมื่อได้ชมบทโทรทัศน์ "ครูดอย"ของ อ.เรียม สิงห์ทร รร.บ้านขอบด้ง...ก็ต้องขอปรบมือให้คุณครูดังๆ และยาวนาน คุณครูตั้งใจมาสอนเด็กดอยด้วย "หัวใจ..เต็ม ร้อย"แลวก็ใช้เทคนิค "การสอนปนเล่น" ซึ่งแรกที่ครูๆ มาสอนนั้นไม่มีทั้งอาคารเรียน ห้องเรียนและสื่อใดๆ คุณครูซึ่งเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆคนเดียวแท้ๆ เป็นผู้มา บุกเบิกโรงเรียนที่อยู่บนดอยสูง จากไม่มีอาคารเรียน ไม่มีนักเรียน ไม่มีครู แต่ครูเรียมอยากให้เด็กชาวเขาได้มีการศึกษา มีวิชาความรู้ติดตัวไป เขาจะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ครูเรียมจึงมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็นครูอยู่บนดอยแห่งนี้ เพื่อให้เด็ดเหล่านี้ ใช้ภาษาไทยได้ อ่านออกเขียนได้ ทอนเงินได้ ชั่งตาชั่งได้ โดยไม่ให้ถูกโกง...ขอกด...Like...ให้ตุณครูด้วยความเต็ใจและชื่นชม...ค่ะ...
โดย สดชื่น ชาวชุมนุม (2012-05-17 21:51:20) [แสดงความคิดเห็น]
เรื่อง ครูดอย อ.เรียม สิงห์ทร รร.บ้านขอบด้ง ชีวิตครูดอย ชีวิตที่การเรียนการสอนขึ้นอยู่กับความไมพร้อมทางบริบทของสังคม การเรียนการสอนที่เริ่มต้นเป็นผู้สร้างโอกาสให้กับเด็กนักเรียนบนพื้นที่สูง เด็กที่ไม่มีความพร้อมในทุก ๆ ด้าน เด็กนักเรียนที่ไม่ค่อยได้รับโอกาสทางการศึกษา ซึ่งต้องการโอกาสและการยอมรับเหมือนเด็กอื่นๆ เพื่อการก้าวไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีความรู้ มีคุณภาพ โดยครูคือความหวัง คือผู้จุดประกายอย่างแท้จริง ขอยกย่องและชื่นชมครูดอยผู้ให้ ผู้จุดประกายความหวังทางการศึกษาทุกท่าน ดีมากค่ะ
โดย นิรมล รอดไพ (2012-05-29 19:13:31) [แสดงความคิดเห็น]
เคยสัมผัสกับสภาพนี้มาเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปา แต่เราอยู่ได้เพราะมีนักเรียนที่น่ารัก ชาวบ้านที่ใจดี การสอนบนดอยเป็นสิ่งที่ดีมากๆเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้รับการศึกษาที่เท่าเทียมกับเด็กในเมือง เพื่อให้เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีความสามารถ ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข ครูคือความหวัง คือผู้จุดประกายอย่างแท้จริง ขอยกย่องและชื่นชมครูดอยผู้ให้ ผู้จุดประกายความหวังทางการศึกษาทุกท่าน เป็นกำลังให้ทุกท่านเพื่อสานต่อคุณความดีต่อไปค่ะ
โดย กัญญา พิชยานนท์ (2012-06-28 19:17:10) [แสดงความคิดเห็น]
โครงการโทรทัศน์ครู บริหารโครงการโดย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2553 - 2555
ดำเนินงานโดย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร 038-102-700 ต่อ 616, 617
เสนอแนะโครงการโทรทัศน์ครู: ตู้ ปณ. 3 มหาวิทยาลัยบูรพา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20131 E-Mail : info@thaiteachers.tv